Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* BẦU CỬ QUEENSLAND 2015: CUỘC LEO NÚI EVEREST CỦA ĐẢNG LAO ĐỘNG

Posted by hungvietbrisbane on 20/01/2015

Banner


BẦU CỬ QUEENSLAND 2015: CUỘC LEO NÚI EVEREST CỦA ĐẢNG LAO ĐỘNG

Lời kêu gọi tuyển cử ở tiểu bang Queensland do Thủ hiến Campbell Newman tuyên bố hôm đầu năm có làm nhiều giới quan sát ngạc nhiên vì họ đinh ninh nó sẽ tới trễ hơn, vào khoảng cuối tháng Giêng hay đầu tháng Hai. Tuy nhiên, ít nhứt nó sẽ giải quyết được một điều. Đó là chỉ trong vòng hai tuần nữa, hoạn lộ chính trị của hai nhân vật lảnh đạo ở Queensland sẽ được quyết định.

Ông Newman có thể sẽ trở thành Thủ hiến một nhiệm kỳ, tương tự như ông Denis Napthine ở Victoria hôm cuối tháng 11/2014 vừa qua, nếu đảng của ông thất cử. Ngoài ra, tuy Liên đảng có thắng cuộc bầu cử đi nữa, chưa chắc ông Newman sẽ vẫn ở ghế Thủ hiến nếu ông không đánh bại được bà Kate Jones của đảng Lao động ở đơn vị Ashgrove.

Tương tự, bà Annastacia Palaszczuk, lảnh tụ đối lập, sẽ hoặc trở thành anh hùng của đảng Lao động bằng cách hất văng chính phủ Newman, hoặc sẽ trở thành một người cầm đầu của đảng này đã đánh mất cơ hội bằng vàng để chấm dứt một cách chóng vánh thời đại thống trị của LNP.

Trọng tâm kinh tế.

Giống như hầu hết các cuộc bầu cử khác ở nước Úc, cuộc bỏ phiếu vào ngày 31 tháng Giêng tới đây sẽ đặt trọng tâm vào vấn đề kinh tế.

Ai có khả năng đế kích hoạt sự tăng trưởng và quản trị nợ nần ? Đảng nào sẽ có những kế hoạch thích hợp và khả thi nhất để kiến tạo công ăn việc làm và giải quyết tình trạng thất nghiệp? Ngay từ giờ phút đầu, người ta đã thấy có sự khác biệt rõ rệt.

Đảng Tự do Quốc gia đã đưa ra kế hoạch trị giá $37 tỉ để tư hữu hóa các cơ sở về điện lực và thương cảng để trả bớt nợ, kích thích việc làm và tài trợ cho các sự đầu tư vào hạ tầng cơ sở. Lao động sẽ chống đối việc tư hữu hóa, cho rằng kế hoạch trên sẽ khiến giá điện tư nhân tăng lên, cùng với nạn thất nghiệp.

Từ khác biệt căn bản đó, dân chúng sẽ thấy hai đảng đưa ra các chính sách khác nhau về y tế, giáo dục và luật pháp.

Tuy nhiên, người ta cảm thấy ở ngay tâm điểm của cuộc tuyển cử lần này, dường như có một điều gì đó thầm kín hơn, thoảng qua hơn là một cuộc thi tài về chính sách. Dường như có một sự căm hận tiềm ẩn, chẳng những giữa ông Newman và bà Palaszczuk mà còn giữa những người ủng hộ của hai bên.

Both candidates

Một bên là những gì mà đương kim chính phủ liên đảng đã thực hiện được. Nhưng bên mặt kia của đồng tiền là phương cách mà họ đã dùng để đạt được những mục đích đó.

Người ta phải nhìn nhận những thành quả đáng kể trên phương diện y tế với sự rút ngắn các danh sách chờ đợi để được giải phẩu, cũng như sự gia giảm về số tội phạm, một ngân sách rất tỉ mỉ trong vấn đề chi tiêu và việc hình thành một hệ thống để đánh giá các đề án trôi chảy hơn.

Tuy nhiên, dân chúng cũng không quên đã có 14,000 công chức bị ngưng việc, sự cắt giảm các chương trình của sở bộ, các khía cạnh khắc nghiệt của những đạo luật đối với băng đảng và một cảm quan là các đại công ty được ưu thế trong vấn đề quản lý môi sinh.

Do đó, quan trọng như nền kinh tế và các dịch vụ cơ bản đi kèm với nó, cuộc bầu cử ở Queensland năm 2015 sẽ chú trọng vào câu hỏi: chúng ta muốn gì từ Chính phủ ?

Ngang ngữa.

Khi chúng tôi viết những giòng này, vào cuối tuần lễ đầu tiên của thời kỳ vận động tranh cử, tình hình có vẻ ngang ngữa. Liên đảng và Lao động đã chấm dứt năm 2014 chỉ với 1% cách biệt giữa hai bên – 37 % và 38% theo thứ tự lần lượt. Nếu tính cả số phiếu tương nhượng, tỷ lệ đó trở thành 50 – 50.

Điều này có nghĩa là từ vị thế thượng phong ở kỳ bầu cử năm 2012 với 78 trong số 89 ghế, nay liên đảng LNP đang phải cật lực chiến đấu để bảo toàn quyền lực của họ.

Ngày hôm qua, các con số từ cuộc thăm dò ý kiến của tổ chức Galaxy đã khiến những người ủng hộ đảng LNP lên tinh thần thêm được chút ít với mức ủng hộ cho đảng này tăng thêm được 4%. Tuy nhiên, kết quả đó đến được qua sự mất phiếu của đảng Palmer United Party chứ không phải từ đối thủ chính yếu là Lao động. Do đó, sau tương nhượng, hai bên vẫn so kè ở tỷ lệ 50 – 50.

Có lẽ vì sự ngang ngữa đó mà cả hai vị lảnh tụ đều đã rất dè dặt với những lời tuyên bố của họ trong tuần lễ đầu của cuộc vận động tranh cử. Người ta chưa thấy ông Newman hay bà Palaszczuk nhấn mạnh các thông điệp mà họ đã từng nhắn nhủ với các thành viên trong đội ngủ của họ ngày này qua tháng nọ vào hậu bán niên 2014.

Thủ hiến Campbell Newman thăm viếng một gia đình cử tri

Thủ hiến Campbell Newman thăm viếng một gia đình cử tri

Thay vào đó, ông Newman đã bỏ nhiều thì giờ để biện minh cho quyết định gọi một cuộc tổng tuyển cử sớm như thế. Được biết đây là cuộc bần cử đầu tiên trong hơn thế kỷ qua, trên cấp liên bang hay tiểu bang, được tổ chức vào tháng Giêng dương lịch. Ông nói:

“Dân chúng không muốn, và chắc chắn là không cần phải có, những tháng ngày vận động chính trị và sự bất ổn không cần thiết”.

Từ đó, ông bắt trớn để nêu lên lý do tại sao người ta nên ủng hộ đảng LNP.

“Quý vị có thể bầu cho một đội ngủ LNP đoàn kết, vững mạnh với một chương trình vững mạnh cho tương lai của tiểu bang này, đặc biệt chú trọng về việc làm và kinh tế và gặt hái những thành quả từ những công khó trong ba năm qua”
“Hoặc quý vị có thể mang trở lại đảng Lao động với sự hậu thuẩn của các dân biểu độc lập, quý vị sẽ có sự hỗn loạn và bất ổn và quý vị sẽ chứng kiến những thành quả trong vài năm qua bị biến mất”.

Lãnh tụ đối lập Annastacia Palaszczuk đang vận động giới cử tri thợ thuyền

Lãnh tụ đối lập Annastacia Palaszczuk đang vận động giới cử tri thợ thuyền

Trong khi đó, bà Palaszczuk chú trọng đến sự bất mãn của một số thành phần trong dân chúng.

“Vào ngày 31 tháng Giêng, dân chúng Queensland cuối cùng sẽ có cơ hội để gởi tới Campbell Newman một thông điệp”
“Chúng ta đều biết ba năm qua đã mang lại những gì đến cho Queensland. Chỉ có sự hổn loạn và rối loạn”

Bà không đề cập hay than phiền về chuyện có bầu cử sớm nhưng lại bận rộn trả lời các câu hỏi mà những lảnh tụ chính trị thường đi vòng quanh để tránh né để khỏi bị lôi kéo ra khỏi những đề tài họ muốn trình bày.

Chỉ mới hiệp đầu.

Tuy nhiên, nói chung thì ở tuần thứ nhất, cả hai lảnh tụ cũng giống như hai võ sĩ mới giao đấu hiệp đầu, vẫn còn vờn nhau để tìm hiểu chiêu thức và thực lực của đối phương. Không sớm thì chày, sẽ có một người phải tung chưởng trước và bà Palaszczuk đang bị áp lực để trở thành người đầu tiên này.

Tư hữu hóa sẽ là nền tảng của chiến dịch của LNP và với $37 tỷ thu hoạch, họ sẽ để riêng ra $12 tỷ để tiêu xài trên khắp tiểu bang.

Trong khi đó, Lao động chưa đưa ra một chính sách kinh tế để đối phó, một yếu điểm quan trọng mà chắc chắn ông Newman và các cố vấn của ông sẽ khai thác.

Cả hai bên đều biết Lao động sẽ trông đợi lá phiếu từ những người bất mãn và chống đối chính phủ. Nhưng thông thường, các lá phiếu chống đối có tính cách phù du, có đó rồi mất đó. Nếu chỉ chờ đợi từ những cử tri đang tức giận với chính phủ mà không có một kế hoạch, một chương trình khả thi và thực tế, phe đối lập có thể sẽ đối đầu với một cuộc trưng cầu dân ý về chính mình.

Khởi đi với 9 trong tổng số 89 ghế, Lao động tin tưởng có thể chiếm lại được các ghế ở những đơn vị của giới thợ thuyền với tỷ lệ sai biệt dưới 5%. Các chiếc ghế ở Yeerongpilly, Bulimba, Ipswich, Waterford, Lytton, Greenslopes, Logan, Sandgate, Nudgee và Brisbane Central có thể xem như an toàn cho các ứng viên Lao động.

Với tỷ lệ ngang ngữa 50:50, Lao động phải dòm ngó đến các ghế với tỷ lệ cách biệt từ 5% đến 10% như Toowoomba North, Stretton, Ferny Grove và dỉ nhiên là Ashgrove. Sự thay đổi 12.8% như được thấy trong các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cần phải rơi đúng chỗ cho Lao động để họ có thể tạo được thành tích hi hữu, không ai nghĩ tới vào một năm trước đây, là leo được đến đỉnh núi Everest trong cuộc hành trình chính trị này.

Yếu tố Hanson.

Điều cuối cùng mà người viết bài phải đề cập tới trong bài nhận định này là việc Pauline Hanson một lần nữa lại nộp đơn ứng cử. Đơn vị được kiều nữ tóc đỏ chọn lựa để thử thời vận trong năm 2015 là Lockyer, ở vùng giáp ranh Ipswich, Gatton và Toowoomba. Bà ta đã quá dạn dày kinh nghiệm để tránh những khu vực có đông người di dân. Tuy nhiên, ai cũng biết mục đình chính của lảnh tụ đảng One Nation chỉ là làm sao kiếm đủ số phiếu tối thiểu cần thiết là 4% để được hưởng một số tiền dằn túi chứ bà ta cũng biết chắc chắn là sẽ không có cơ hội gì để đắc cử.

Đáng buồn và đáng lo ngại là vẫn sẽ có những cử tri nghe theo những lời mị dân mang đầy tính cách phân hóa xã hội để bỏ phiếu cho ứng cử viên chuyên nghiệp này.

HƯNG VIỆT (Brisbane)
11/01/2015

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s