Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* G20 BRISBANE 2014: NHỮNG CHUYỆN BÊN LỀ

Posted by hungvietbrisbane on 22/11/2014


G20 BRISBANE 2014: NHỮNG CHUYỆN BÊN LỀ

Mở cửa xe, một làn gió nóng thổi hắt vào mặt. Tiên đoán thời tiết nói cao điểm sẽ lên đến ba mươi chin độ. Bây giờ là một giờ trưa, chắc cũng đã phải đến ba mươi lăm độ C. Ba chiếc xe ute, mỗi chiếc hai tấm bảng lớn kê sát vào nhau, buộc thật chặt vào sàn xe. Mỗi tấm bảng là hai dòng biểu ngữ màu xanh chữ trắng, tiếng Anh, nói lên âm mưu xâm lược, chủ nghĩa bành trướng của Trung Cộng.

Hôm nay là thứ Bảy 15/11/2014. Ngày thứ nhứt của Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2014, nhóm họp tại Brisbane. Trong trung tâm thành phố, nghe nói sẽ có khoảng hai ngàn người biểu tình. về đủ mọi vấn đề. Từ chủ quyền đất đai của người thổ dân. Đến quyền đồng tính luyến ái. Từ thay đổi khí hậu. Đến Nga sô trả lời về tội ác chuyến bay MH17.

Hàng rào an ninh, cảnh sát kin mít, nói theo kiểu phóng sự ở bên nhà hồi trước “một con ruồi bay vô cũng không lọt”. Vì thế, khi Cộng đồng người Việt Tự do ở Queensland có một phiên họp vào chiều Chủ nhật 9/11 để bàn thảo về việc lên tiếng phản đối hành vi hung hăng, gây hấn của nhà cầm quyền Băc kinh, đáng tiếc là không còn đủ thời gian để xin giấy phép biểu tình trong vùng nội ô của thành phổ.

Nhưng với óc sáng tạo sẵn có, phiên họp đã đi đến quyết định sẽ có ba chiếc xe trucks với các biểu ngữ như trên, chạy vòng quanh Brisbane. Thỉnh thoảng sẽ dừng ở những khu phố đông người để phát truyền đơn.

Đoàn xe biểu tình của CĐNVTD Úc châu, tiểu bang Queensland

Đoàn xe biểu tình của CĐNVTD Úc châu, tiểu bang Queensland

Tôi gia nhập vào đoàn xe biểu tình vào “ca” chiều ngày thứ Bảy. Khởi đi từ Inala, ba xe nối đuôi nhau,chạy thật chậm qua Durack, Oxley và dừng lại ở Corinda. Xuống xe, chia nhau các tờ truyền đon để đi phát. Buổi trưa, trời nóng oi ả, phố xá vắng người nhưng cũng tiếp xúc và nói chuyện với vài người đang đi vào hay đi ra từ siêu thị Coles ….

Đúng giờ phút này, Barack Obama đang nói chuyện ở đại học UQ. Đây là một tiết mục được thêm vào chương trình của Tổng thống Hoa kỳ vào giờ phút chót. Hôm thứ Ba mới được công bố xác nhận. Ngoài các yếu nhân, chính trị gia, đại gia được ưu tiên tham dự là lẽ dỉ nhiên, nhiều sinh viên, học sinh cũng được thư mời. Thoạt đầu, nghe nói 2,500 người may mắn nhưng sau lại được tin hội trường của UQ chỉ chứa được khoảng 1,200. Dỉ nhiên không thể làm vui lòng hết mọi người. Một cô sinh viên không được vé đã lên trang mạng xã hội than phiền “Tôi hội đủ tiêu chuẩn: học về luật và chính trị, trong ban đại diện phân khoa, vậy mà không được mời”. Ngược lại, một ông chủ nhà hàng ở trung tâm thành phố không hiểu sao “mèo mù vớ được miếng chả rán”, nhận được Thư Mời nhưng lại làm bảnh, từ chối “vì tôi đã tự hẹn lòng từ khi lập gia đình 34 năm qua là cuối tuần, sẽ không đi chơi đâu hết nếu vợ tôi không cùng đi”. Anh chàng có hiếu với vợ này tưởng bở, email qua tòa Bạch ốc, xin thêm một vé cho bà xả nhưng dỉ nhiên, không thành công “vì đã hết chỗ”. Thế là mất cả chì lẫn chài !

Thật ra, có lẽ đây là chiến thuật mới của ông Obama sau khi thua đậm trong kỳ bầu cử giữa mùa vừa qua, để cho đảng Cộng hòa giờ đây chiếm đa số ở cả hai viện trong quốc hội. Ông xoay qua đặt trọng tâm vào giới trẻ. Hôm trong tuần, dự hội nghị ASEAN ở Miến Điện, ông cũng đã có một buổi nói chuyện tương tự như thế tại đại học Ngưỡng Quang. Dỉ nhiên, thanh niên, tuổi trẻ dễ bị lôi cuốn và dễ chấp nhận những lời tuyên bố “đầy viễn kiến” hơn, nhưng trên thực tế sẽ rất khó thực hiện.

Hội trường đại học Queensland chật kín để nghe Barack Obama diễn thuyết

Hội trường đại học Queensland chật kín để nghe Barack Obama diễn thuyết

Bài nói chuyện của Obam khởi đi với những lời gây cảm tình thường lệ qua một đôi câu khôi hài đã được tùy viên báo chí soạn trước. Họ dặn ông phải đọc chữ Brisbane cho trúng, đừng có Bris-bayyy-ne như nhiều người Mỹ đã mắc phải lỗi lầm. Hãy dùng câu “quảng cáo cơ bản” về Brisbane “beautiful one day, perfect the next”, tuy đã sáo mòn nhưng nghe từ người có quyền hành nhât thế giới thì lại thấy hay hay.

Nhưng lịch sự ngoại giao đến đó là hết. Sau đó, ông Obama đi thẳng vào trọng tâm của bài nói chuyện, với thông điệp về vấn đề thay đổi khí hậu. Nói theo ngôn từ chính trị, bạn như thế này thì Thù tướng Úc Tony Abbott đâu cần có kẻ thù. Từ hơn một năm nay, lúc được trao phó chuyện tổ chức và soạn chương trình nghị sự cho G20 năm nay, chính phủ Úc đã không muốn đem vấn đề khí hậu biến chuyển này ra bàn thảo vì như vậy, sẽ tương phản với trọng tâm chính yếu là gia tăng mức sản xuất kinh tế. Nay ông bạn đồng minh lại bất thần rao giảng ngay tại “sân nhà” thì có chết người không chứ !
Đã nói thêm về chuyện này trong bài “Obama thua me (Tập Cận Bình) gỡ bài cào (Tony Abbott)”

Đoàn xe biểu tình của Cộng đồng cũng vừa tới khu shop Toowong. Cảnh sát đứng đầy ở ngã tư quẹo vào đại học UQ. Anh cầm đầu phái đoàn cho quẹo ngược xe về hướng Milton. Quay sang hỏi anh bạn rằng lái xe như thế hai ngày nay, có mệt và chán không. Anh nói ngay “Không đâu” và thuật lại hai mẫu chuyện xảy ra ngày hôm qua, thứ Sáu. Lúc đến tượng đài Thuyền nhân ở Kangaroo Point, mấy anh cảnh sát cũng chạy lại bắt tay và vui vẻ nói chuyện. Rồi có lúc, trên đưòng đi, bị chận lại vì họ thấy sao chỉ còn có hai chiếc, trong khi giấy phép thì xin đến ba xe. Phải chờ một lúc cho chiếc thứ ba chạy đến, họ mới ra dấu cho phái đoàn tiếp tục.

Biểu ngữ chống Trung Cộng xâm lược

Biểu ngữ chống Trung Cộng xâm lược

Anh bạn kể tiếp, ba chiếc ute này là của bà con mình đóng góp, ngoài ra, Cộng đồng còn định mướn thêm hai chiếc nữa nhưng cuối cùng kiếm không ra thêm được tài xế, chắc có lẽ những người khác còn phải đi làm…

Nói đến chuyện đi làm thì lại nhớ đến cảnh tượng kẹt xe trên hai con đường xa lộ dẫn ra khỏi thành phố: một lên Sunshine Coast ở hướng Bắc, một đổ về Gold Coast ở hướng Nam vào hôm thứ Sáu, ngày holiday đặc biệt mà dân chúng Brisbane được hưởng năm nay. Vậy thì tội gì không đi tắm biển, nhứt là với thời tiết nóng bức như thế này ?

Chỉ tội các cửa tiệm trong trung tâm thành phố, ế ẩm, chủ nhân ngáp vắn ngáp dài. Cũng có những người can đảm, mở cửa với hy vọng vào đám tùy tùng và các ký giả truyền thông, nghe nói cả 4, 5 ngàn người.

…. Sực nhớ tới hôm thứ Năm, vào một tiệm bán trái cây, rau cải quen thuộc ở Buranda để mua chút ít. Thấy năm, sáu người, cổ đeo bảng tên đại biểu G20, đang đẩy hai chiếc trolley chất đầy cam, chuối, táo, nho, xà lách, khoai tây v.v… Chủ tiệm cho biết phái đoàn Á châu này muốn tự nấu ăn lấy, không biết cho hợp với khẩu vị của họ hay họ ngại thức ăn do khách sạn dọn ra có tẩm “chất lạ” chăng ? Ai biết được chuyện gì có thể xảy ra ? Chung quanh đầy dẫy an ninh, gián điệp của bạn lẫn thù, thôi thì “cẩn tắc vô ưu”….

Đề cập đến an ninh thì lại nhớ đến chiếc xe của Obama, được gọi nôm na là “con quái vật”, the Beast. Đọc trên internet thì thông thường, công chúng không được trông thấy những lúc ông ta lên hay xuống xe ở những nơi công cộng. Nhưng ở Brisbane lần này, TV chiếu rõ ràng cảnh từng yếu nhân đến trước quốc hội Queensland để tham dự buổi tiền hội nghị. Cánh cửa xe của Tổng thống Hoa kỳ dầy cở khoảng 2 tấc ! Ngoài ra, không phải chỉ có một, mà đến hai xe “the Beasts” và ckhông phải chỉ có một mà đến hai Obama, một thật, một giả với diện mạo giống y hệt như Obama ngồi ở xe kia ! Chưa hết, nghe phóng viên tường thuật, ông Obama chánh hiệu còn khoác trong người một chiếc áo chống đạn tuy mỏng nhưng bằng chất liệu đâc biệt khiến đạn súng lục bắn gần cũng không thủng !

Nhưng đâu phải VIP nào cũng “tiền hô hậu ủng”, súng dài súng ngắn bao quanh đâu. Bà Thủ tướng Đức, Angela Merkel đó, tối thứ Sáu, rời khách sạn xuống quán rượu ở đường Caxton, “cụng ly” với dân nhậu tại đó, có chàng chụp được tấm hình selfie với bà, tung lên mạng, cả chục ngàn người “thích”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel chụp hình cùng dân chúng

Thủ tướng Đức Angela Merkel chụp hình cùng dân chúng

Rồi Thủ tướng Ấn độ, Narendra Modi, cùng một hai tùy viên, tự vào thăm đại học QUT trong phố, chẳng phiền hà ai hết. Ông này mới đắc cử hồi tháng Năm mà uy tín đang lên cao vùn vụt, có người so sánh cũng không thua gì một siêu sao nhạc rock. Sáng thứ Hai, khi G20 đã chấm dứt, ông nán lại Brisbane để khánh thành tượng Mahatma Gandhi ở công viên Roma Street Parklands, hàng ngàn người Ấn đứng đón từ ngoài đường Wickham Terrace. Nghe nói cộng đồng Ấn độ ở Melbourne đã mướn nguyên một chiếc xe lửa để đi Sydney nghe ông Modi nói chuyện vào tối thứ Hai, dự đoán sẽ có khoảng 16,000 người ở trong Olympic Park và 5,000 người khác xem trên màn ảnh lớn ở bên ngoài.

Thủ tướng Ấn độ Nerandra Modi (góc ảnh) nói chuyện với ccộng đồng Ấn ở Sydney

Thủ tướng Ấn độ Nerandra Modi (góc ảnh) nói chuyện với ccộng đồng Ấn ở Sydney

Sắp sửa lạc đề, lan man qua đến Sydney rồi. Trở lại Brisbane, bà Tổng thống Nam Hàn cũng “bình dân” đâu kém. Rời khách sạn, sắp sửa lên xe đi dự hội nghị hôm sáng thứ Bảy, bà Park Guen-hye trông thấy một nhóm đồng hương và cảm tình viên đứng bên kia đường vẫy cờ chào đón. Bà liền xuống xe, bước sang, ân cần hỏi thăm họ, khiến cận vệ cũng một phen toát mồ hôi.

Báo chí thuật lại, năm 1968, lúc mới 16 tuổi, bà đã có dịp sang thăm nước Úc cùng với cha là Tổng thống Park Chung-hee và mẹ là bà Yuk Young-soo, nhưng chỉ đến Darwin, Canberra và Sydney chứ không có dịp thăm Brisbane.

Tổng thống Nam Hàn Park Guen-Hye và con gấu koala

Tổng thống Nam Hàn Park Guen-Hye và con gấu koala

Chỉ có Tập Cận Bình là đóng cửa im ỉm. Nên y đã không thấy, và tùy tùng có lẽ cũng dấu kín, hình ảnh những người thuộc Pháp luân công áo vàng quần trắng ở Roma Street Parklands cũng như đoàn xe biểu tình của người Việt chúng ta. Độc tài thì bao giờ cũng vậy, trốn chui trốn nhủi, dám ló mặt ra đâu !

Những tài xế đoàn xe biểu tình

Những tài xế đoàn xe biểu tình

Anh bạn tâm sự tiếp. “Nói thiệt với anh, gia đình tui mất mát hết cũng vì tụi Cộng sản. Qua đây, ba mưới tám năm rồi, tui thề không bao giờ về lại nếu còn tụi nó. Sáu mươi rồi chứ ít sao anh, đâu ai biết ngày nào, đùng một cái, mình nằm xuống. Nhưng hễ còn đứng dược, còn đi được là ở đâu có đám tụi nó …”
Anh bỏ lửng câu nói giữa chừng, sắc mặt nghiêm lại,. Có cần phải dứt câu hay không khi chiếc xe ute của anh đã chuyên chở tất cả nỗi lòng thương quê nhớ nước trên khắp nẽo đường Brisbane trong những ngày qua ? Tôi xuống xe, cám ơn anh về một buổi chiều đầy ý nghĩa
!

HƯNG VIỆT (Brisbane)
17/11/2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s