Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* TNS RON BOSWELL: NGƯỜI BẠN QUÝ CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở BRISBANE GIÃ TỪ CHÍNH TRƯỜNG

Posted by hungvietbrisbane on 17/09/2014


TNS RON BOSWELL: NGƯỜI BẠN QUÝ CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở BRISBANE GIÃ TỪ CHÍNH TRƯỜNG

Mỗi ngôn ngữ đều có nét tinh túy của nó, với những tính chất thâm trầm, dí dỏm, sống động khác nhau. Là người Việt, chúng ta hãnh diện và yêu thương những nét đặc thù của tiếng Mẹ. Nhưng Anh ngữ cũng có những điểm hay, những thuật ngữ riêng của nó.

Tôi nhập đề bài viết này như thế vì trong tuần qua, tôi cứ nhớ lại một khẩu hiệu tranh cử của một chính trị gia lão thành của nước Úc. Cách đây 13 năm, ông đã đứng lên chống lại với Pauline Hanson qua khẩu hiệu “He’s not pretty, but pretty effective”.

Chữ “pretty” có hai nghĩa: một là “đẹp”, hai là “khá”. Nguyên câu đó có nghĩa là “Ông ta không đẹp trai nhưng ông ta khá hữu hiệu”. Cái hay của việc dùng chữ “pretty” trong câu đó là ở chỗ cả hai điểm nói về ông chính trị gia này đều đúng cả.

Chiếc áo T-shirt với khẩu hiệu ứng cử của TNS Boswell năm 2001

Chiếc áo T-shirt với khẩu hiệu ứng cử của TNS Boswell năm 2001

Chúng tôi đang muốn nói đến cựu Thượng nghị sị Ron Boswell, người vừa mới về hưu hôm 30/6 vừa qua sau 31 năm trong nghị trường Thượng viện Liên bang.

Nhiều người trong cộng đồng chúng ta ở Brisbane, và một số quý vị sinh hoạt trong cộng đồng ở các tiểu bang khác, đã có dịp gặp gở hay tiếp xúc với TNS Boswell. Quả thật, ông không phải là một người đẹp trai, và ông cũng sẳn sàng nhìn nhận điều đó. Tướng tá có cao ráo nhưng vòng số hai hơi … quá khổ nên ông phải dùng hai sợ dây nịt khoác ngang vai.

TNS Ron Boswell và khăn choàng VNCH

TNS Ron Boswell và khăn choàng VNCH

Nhưng nói về sự hữu hiệu của ông như một chính trị gia tranh đấu cho cử tri thì có lẽ ít ai sánh bằng. Ngay cả các bạn đồng viện của ông cũng phải nhìn nhận điểm đó, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến những lời phê bình này cho một đoạn sau.

Boswell versus Hanson.

Ở đây, người viết bài muốn nhắc lại chiến thắng của ông đối với Pauline Hanson.

Ai cũng biết đến kỳ tích đó của TNS Ron Boswell trong kỳ bẩu cử liên bang năm 2001. Các cộng đồng gốc Á châu đã không ngớt lời cảm ơn ông.

Nhưng có lẽ ít người được biết ông đã đặt một “canh bạc lớn nhất đời tôi” trong việc tranh cử lần đó.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Quốc gia để tuyển chọn ứng cử viên ra tranh cử, ông đã tuyên bố thẳng với ban điều hành đảng bộ ở tiểu bang Queensland rằng “Tôi muốn đặt Pauline Hanson vào hạng chót ở trên tờ hướng dẫn bầu cử (How to vote card) của chúng ta”. Ông quả quyết:

Nếu đảng không đồng ý, tôi sẽ rút lui

Ngược dòng thời gian, trước đó ba năm, “nàng kiều nữ tóc đỏ” đã mất ghế dân biểu Hạ viện ở đơn vị Oxley vào năm 1998 và đảng One Nation đang phát triển rầm rộ. Trong khi đó, hai đảng Tự do và Quốc gia chưa có một liên danh chung để tranh Thượng viện. Vì thế, với Lao động sẽ được 3 ghế, Tự do 2 ghế, ghế thứ sáu sẽ là cuộc thư hùng giữa Pauline Hanson và người đứng đầu liên danh của đảng Quốc gia: Ron Boswell.

Nhưng ông bất chấp nguy cơ có thể thất cử và từ đó sự nghiệp chính trị sẽ tan theo mây khói. Ông cương quyết phải chống lại Hanson bằng mọi giá vì ông thấy rõ nguy cơ mà chủ trương kỳ thị của đảng One Nation sẽ gây ra cho nền tảng bình đẳng cho mọi sắc tộc ở Queensland nói riêng và nước Úc nói chung.

Sau khi được sự chấp thuận của đảng Quốc gia, ông Boswell đi tìm đồng minh, từ các cộng đồng gốc Á châu, nhiều nhất là các cộng đồng Đài Loan và Việt Nam. Đó là những ngày đầu tiên, người viết bài được quen biết với ông.

Đó cũng là lần duy nhứt, tính cho đến nay, cộng đồng người Việt Tự do ở Queensland chính thức hổ trợ cho cuộc vận động của một chính trị gia. Tôi sẽ không bao giờ quên được buổi sáng bầu cử năm 2001, ông Boswell và tôi đã chạy từ phòng đầu phiếu này ở Darra sang phòng đầu phiếu kia ở Richlands, rồi Inala, rồi Oxley.

Và khi ông gọi tôi lúc 11 giờ khuya đêm đó, cho biết ông được hơn 9% số phiếu trong khi Pauline Hanson được 10% nhưng, cảm tạ Trời Phật, ông đã thắng nhờ những lá phiếu tương nhượng.

Diển văn giã từ.

Hôm thứ Ba 17/6 vừa qua, ông đã có bài phát biểu từ giã ở nghị trường Thượng viện ở Canberra và chúng tôi đã rất hân hạnh được ông Boswell mời tham dự.

Một mặt, ông đã nhắc lại những trận chiến trong cuộc đời chính trị của ông, qua đó ông có đôi lời chỉ trích các đối thủ, nhưng mặt khác, ông lược qua những thử thách trước mắt mà ông thấy được để nhắc nhở những người kế bước của ông.

Điều khiến cho cộng đồng người Việt chúng ta có thể cảm thấy ấm lòng nhứt qua bài phát biểu nói trên của ông là ông xem chiến thắng trước Pauline Hanson vào năm 2001 là “thành tích vẻ vang nhứt” và đó cũng là “trận chiến sống còn của cuộc đời tôi”.

Ông cũng cho rằng trận chiến chống League of Rights vào thập niên 1980 là một thành quả mà ông rất hãnh diện.

Bài diển văn giã từ - Thủ tướng Tony Abbott ngồi ở hàng ghế dành cho các dân biểu

Bài diển văn giã từ – Thủ tướng Tony Abbott ngồi ở hàng ghế dành cho các dân biểu đang chống tay lên cằm

Chúng tôi nhận thấy nghị trường Thượng viện tối hôm đó có sự hiện diện đông đủ của tất cả các Thượng nghị sĩ. Đặc biệt. ở các hàng ghế dành cho các dân biếu của Hạ viện ngồi để quan sát, có Thủ tưóng Tony Abbott và nhều dân biểu khác ngồi chật cứng khiến dân biểu lão thành và cựu Tổng trưởng Ngoại giao Phillip Ruddock phải lên ngồi ở hàng ghế công chúng cùng với gia đình, bạn bè như chúng tôi.

TNS Ron Boswell đã không tiếc lời ca ngợi cựu Thủ tướng John Howard với “một hành động can đảm nhứt mà tôi đã được chứng kiến trong suốt thời gian tôi ở nghị trường, đó là đạo luật cấm súng ống”. Ông Boswell nói “cứ mỗi lần tôi nghe đến một vụ xả súng ở Hoa Kỳ, tôi biết ngay rằng thông qua các đạo luật đó là một việc làm đúng và tôi cám ơn ông John Howard về sự can đảm và tài lảnh đạo về chuyện đó”.

TNS Ron Boswell nói sự nghiệp chính trị của ông đã không kéo dài được như thế nếu không có sự hỗ trợ của phu nhân, bà Leita, và ái nữ, cô Cathy. Đến đây, giọng ông trở nên xúc động khi nhắc đến người con trai, Stephen, đã qua đời vì một cơn bạo bệnh.

Dù có sự hiện diện của bà Christine Milne, thủ lãnh đảng Xanh trong phòng họp, ông Boswell cũng đã không ngần ngại nhắc lại rằng ông là vị dân cử liên đảng đầu tiên đã lên tiếng về thuế khí thải cùng những tai hại mà nó gây ra cho nền kinh tế nước Úc.

Ông tấn công vào “các nhóm môi sinh to lớn” mà ông gọi là những người mưu sinh bằng cách hù dọa công chúng rằng môi trường đang gặp nguy biến.

Ông cũng nhắc lại ngành tiểu thương – trong đó có ngư nghiệp và nông trại – là “trái tim và linh hồn” của nền thương mại nước Úc.

Ông tấn công siêu thị Woolworths qua việc yêu cầu được đánh thuế những nông gia để hổ trợ cho chiến dịch quảng cáo của Jamie Oliver và nói Ủy hội Cạnh tranh và Thương Mại phải được trao quyền hành để đối xử với các vấn đề như thế. Ông nói:

Tôi ước chi tôi sẽ còn ở đây để thúc đẩy cuộc tranh luận này”.

Trong khi dành những lời tốt đẹp cho lảnh tụ đảng Quốc gia hiện nay là ông Warren Truss, TNS Boswell nói ông Barnaby Joyce – người đã rời ghế Thượng viện để tranh cử ghế dân biểu ở đơn vị New England (thuộc tiểu bang NSW) hồi tháng 9/2013, đang dần dần trở thành “một chính khách, một Bộ trưởng tài giỏi, một lảnh tụ tương lai của đảng Quốc gia và một Phó Thủ tướng tương lai của nước Úc”.

DB Barnaby Joyce (giữa) đang chúc mừng TNS Ron Boswell (ngòi, bên trái) . Phó Thủ tướng Warren Truss bên mặt

DB Barnaby Joyce (giữa) đang chúc mừng TNS Ron Boswell (ngồi, bên phải) . Phó Thủ tướng Warren Truss bên trái

TNS Ron Boswell nói chính trị là một nghề nghiệp cao quý “nhưng chỉ khi nào các chính trị gia có lòng can đảm cho những niềm tin của họ”.

Khi TNS Boswell chấm dứt bài phát biểu giã từ, tất cả các đồng viện thuộc cả hai bên trong Thượng viện đã xếp hàng lần lượt đến bắt tay và chúc mừng ông.

Trong buổi tiếp tân tiếp liền sau dó, Phó Thủ tướng Warren Truss đã ca ngợi về những đóng góp của TNS Boswell cho nghị trường và cho cử tri Queensland và sau đó trao tặng ông Boswell một món quà lưu niệm.

Phó Thủ tướng Warren Truss trao tặng TNS Boswell quà lưu niệm

Phó Thủ tướng Warren Truss trao tặng TNS Boswell quà lưu niệm

Vinh hạnh đặc biệt.

Riêng với cộng đồng người Việt của chúng ta ở Brisbane, trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Quân lực Việt Nam Cộng Hòa 19/6 do Hội Cựu Quân Nhân Quân lực Việt Nam Cộng hòa tổ chức ở Roma Street Parklands vào sáng thứ Bảy 21/6/2014, Thượng nghị sĩ Ron Boswell đã dành một vinh hạnh đặc biệt. Đó là bài phát biểu cuối cùng của ông trước công chúng sau một sự nghiệp chính trị kéo dài hơn 31 năm.

Phát biểu vào Ngày Quân lực VNCH

Phát biểu vào Ngày Quân lực VNCH

Ông Boswell ca ngợi:

Lại một lần nữa đã đến ngày chúng ta tưởng nhớ lòng can đảm và sự hy sinh của các chiến sĩ Quân lực VNCH. Họ đã có tấm lòng trung kiên bất di bất dịch đối với chính nghĩa và dân tộc của họ. Họ đã chiến đấu chống cộng sản xâm lược với lòng can đảm và sự kiên trì mà tất cả chúng ta nên theo gương.

Tôi sẽ luôn luôn có sự kính trọng tốt đẹp nhứt đối với những người đã phục vụ trong quân lực VNCH.

Ông nói tiếp:

Sau nhiều năm, những hình ảnh của cuộc chiến vẫn còn trang tâm trí tôi, nhưng những câu chuyện cá nhân của các cựu quân nhân mới giúp tôi ý thức được những người chiến đấu cho miền Nam Việt Nam đã hy sinh đến mức độ nào”.

Và sau đó ông ghi nhận:

“ ..Những thành viên của cộng đồng người Việt ở Queensland vẫn chưa quên những người còn ở lại bên quê nhà. Họ tiếp tục chiến đấu cho một nước Việt Nam tự do và dân chủ. Chỉ mới vài tuần trước đây, hơn 500 người đã tuần hành ở King George Square để phản đối nhà cầm quyền cộng sản tiếp tục giới hạn quyền tự do ngôn luận và tôi khen ngợi họ đã lên tiếng nói”.

Thư giã từ và chúc lành.

Ngày thứ Ba 26/06/21014 tuần qua, chúng tôi đã có viết một bức thư gởi đến và được nhật báo phát hành toàn quốc The Australia chấp thuận đăng để cám ơn và giã từ TNS Boswell như sau:

Quyết định của ban chấp hành Cộng đồng Người Việt Tự do Úc châu, tiểu bang Queensland, vào năm 2001 để hổ trợ chiến dịch tranh cử của ông Ron Boswell chống lại Pauline Hanson là lần duy nhứt mà chúng tôi chính thức ủng hộ một ứng cử viên chính trị.

“Từ đó, ông đã trở thành người bạn tốt của chúng tôi bằng cách nhiều lần lên tiếng trong quốc hội về tự do và nhân quyền cho Việt Nam. Ông cũng thường xuyên can thiệp vào những vấn đề và quan ngại của các thành viên cộng đồng với các sở bộ chính phủ”.

“Chúng tôi rất vinh dự được ông chọn để cho bài nói chuyện trước công chúng lần cuối cùng trong một sinh hoạt của cộng đồng chúng tôi hôm thứ Bảy vừa qua. Chúng tôi sẽ mãi mãi ghi ơn ông về những điều ông đã làm cho chúng tôi và kính chúc ông những năm về hưu hạnh phúc”.

Thiển nghĩ đó có lẽ cũng là những cảm nghĩ và cảm tình chung mà mọi người trong chúng ta đều dành cho người chính trị gia “không đẹp trai nhưng khá hữu hiệu”, đã suốt đời tranh đấu cho những người dân thấp cổ bé miệng, trong đó có chúng ta.-

HƯNG VIỆT (Brisbane)
01/07/2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s