Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* Vụ án Daniel Morcombe: Những Chữ “Nếu” Trong Cuộc Đời

Posted by hungvietbrisbane on 16/03/2014


Vụ án Daniel Morcombe: Những Chữ “Nếu” Trong Cuộc Đời.

Vụ án Daniel Morcombe có thể được xem như là một trong những vụ án được theo dõi nhiều nhứt, không những chỉ ở Queensland mà còn ở trên khắp nước Úc, kể từ câu chuyện của Linda Chamberlain hồi thập niên 1980.

Một ngày mưa phùn mùa Giáng sinh 2003.

Vào một ngày gần Giáng sinh năm 2003, một thiếu niên ở Sunshine Coast phải chờ trời hết mưa mới có thể đi hái trái cây ở một nông trại gần nhà để kiếm thêm chút tiền túi. Nhưng cha mẹ của em không thể chớ được vì đã có hẹn đi dự một buổi BBQ ở Brisbane nên để em ở nhà.

Không một ai ngờ đó sẽ là một quyết định có tính cách định mệnh.

Daniel Morcombe trong chiếc áo màu đỏ em yêu thích

Daniel Morcombe trong chiếc áo màu đỏ em yêu thích

Hái trái cây xong, em ra đầu ngỏ, chỉ cách nhà hơn cây số, để đón xe buýt đi ra khu phố thương mại Sunshine Plaza để hớt tóc và mua quà Giáng Sinh.

Chiếc xe buýt em đón đã bị hư trước khi đến trạm em đứng đợi. Chiếc xe buýt thay thế chạy ngang qua không ngừng lại với người tài xế ra dấu cho biết có một chiếc khác ở đàng sau sắp sửa tới. Khi chiếc này đến nơi hai phút sau đó, em đã biến mất.

Bắt đầu một cuộc tìm kiếm và điều tra kéo dài hơn 10 năm trời, kết thúc với bản án tù chung thân vào hôm thứ Sáu vừa qua cho kẻ sát nhân lợi dụng thời cơ.

Phải chăng mọi người đều có số mạng ? Trong câu chuyện này, nhiều chữ “Nếu” đã được nêu lên. Nếu hôm đó, trời đã không mưa ? Nếu em Daniel quyềt định ở nhà thay vì đi hớt tóc và mua quà Giáng sinh cho những người thân trong gia đình ? Nếu người anh sinh đôi của em cũng đồng ý đi theo em ? Nếu chiếc xe buýt đã không bị hư ? Nếu em đã không mặc chiếc áo màu đỏ tươi khiến bắt mắt của tên sát nhân? Nếu hắn đã lái xe ở làn bên ngoài thay vì ở làn bên trong để khỏi thấy em Daniel đang đứng chờ ở đó ?

With the glass

Và cuối cùng, như một định luật Nhân Quả, nếu Brett Peter Cowan đã không quá tham tiền thì hắn đã không sa vào cái bẫy rập quá tinh vi mà các thám tử điều tra đã dàn dựng. Và như thế, đến ngày hôm nay và mãi mãi về sau, chỉ có hắn và lương tâm của hắn mới biết được những gì đã xảy ra vào trưa hôm 7/12/2003.

Gương mặt của một ác quỷ, Brett Cowan

Gương mặt của một ác quỷ, Brett Cowan


Thú tội.

Mãi gần đến 8 năm sau, ngày 9/8/2011, trong một căn phòng tráng lệ của khách sạn ở Perth, Cowan đã ngồi nói chuyện với “Arnold”, một thám tử chìm đóng vai một trùm găng tơ khét tiếng ở Úc, và đã thổ lộ chuyện sát hại em Daniel. Nhưng hắn vẫn chối là đã không xâm phạm em. Hắn nói hắn đâm hốt hoảng và đã chặn cổ em trai đáng thương.

Bẩy sập: Phút giây thú tội

Bẩy sập: Phút giây thú tội

Ngày hôm sau, hắn đã đích thân dẫn các thám tử chìm đến hiện trường của tội ác ở gần một nông trại trồng quả macadamia, nhưng chiếc giày cùng những mảnh xương còn sót lại sẽ không bao giờ có thể kể lại chuyện gì đã thật sự xảy ra trong một tiếng đồng hồ định mệnh đó.

Như lời của ông Bruce Morcombe, thân phụ của em Daniel Morcombe, đã viết trong lời khai của nạn nhân đệ đạt trước tòa:

Ngay cả đến ngày hôm nay, tôi vẫn còn bị ám ảnh bới những ý nghĩ là không biết con mình đã bị bắt giữ trong bao lâu và hắn đã làm những điều tàn ác gì với con tôi trong các căn nhà kho ở cuối đường Kings ở Beerwah. Tại sao phải lột quần áo con tôi trước khi vất xác ? Tại sao dây nịt con tôi bị tháo lỏng và không xỏ chung quanh quần của nó?

Hệ lụy.

Một bà mẹ ở Brisbane chia sẻ sau khi tòa đã tuyên án:

Tôi biết chúng tôi thuộc thế hệ cổ lổ xỉ nhưng án mạng này đã dấy động lòng sợ hãi trong đầu óc nhiều bậc cha mẹ. Ta chỉ cần nhớ tới Daniel Morcombe rồi sẽ nghĩ “Không được, không thể để thằng con trai mình bắt xe buýt đi đâu hết”.

Phụ tá Tổng Giám đốc sở cảnh sát Queensland Mike Condon đồng ý:

Ta không thể bảo bọc cho con cái suốt đời nhưng giờ đây, ta cũng sẽ ngần ngại khi cho phép con đi xe đạp dù chỉ khoảng 10 cây số để mua đồ”

TGĐ cảnh sát Qld Ian Stewart (trái) và Phụ tá Mike Condon

TGĐ cảnh sát Qld Ian Stewart (trái) và Phụ tá Mike Condon

Ngồi ở bàn chủ tọa của cuộc họp báo ở tổng hành dinh cảnh sát Queensland, ngực đeo một ribbon màu đỏ cùng rất nhiều huy chương, ông Condon trầm ngâm về trách nhiệm của phụ huynh trong “một thế giới đầy những quái vật lởn vởn”.

Phụ huynh cần phải biết cái thế quân bằng bởi về nếu giữ con trong một cái hộp hoài, một ngày nào đó, chúng sẽ nổi loạn”.

Ông Condon là người tín cẩn của gia đình Morcombe từ những ngày đầu của cuộc điều tra.

Ông biết quá rõ những điều hãi hùng trong vụ án – và cả những điều quái gỡ nhứt. Chẳng hạn như chuyện hung thủ đã đổi tên hồi năm 2011, từ Brett Peter Cowan thành Shaddo N-unyah Hunter: Shaddo là tên của con chó hắn nuôi, N-unyah từ cụm từ “None of your busiess” (có nghĩa là “Không ăn thua gì đến mầy”)

Cũng không thể nào không so sánh cái bẫy mà cảnh sát đã dàn dựng để đánh lừa Cowan phải thú tội như một cuốn phim trinh thám hạng B:với các cô gái điếm và các bà chủ động, các nhân viên quan thuế và cảnh sát tham nhũng, buôn bán vũ khí lậu, một chủ nhà hàng Á châu tên Eddie với chuyện buôn bán tôm lậu thuế, và cuối cùng là miếng mồi $100,000 hứa hẹn với Cowan cho một “vụ làm ăn lớn”.

Nhiều nạn nhân

Nhiều điều quái lạ khác cũng đã được trình trước tòa trong biên bản các cuộc đối thoại giữa Cowan và các thám tử chìm. Hắn nhìn nhận với một trong “những người bạn mới” này hắn là một kẻ phạm tội “cơ hội chủ nghĩa”.

Chuyện lạ cũng diễn ra từ phía nạn nhân, trong đó có chuyện gia đình Morcombes phóng hỏa mẫu hình bằng giấy của một kẻ trông giống Cowan hồi năm 2011.

Nhưng điều làm người viết bài – và có lẽ nhiều người khác – sững sở nhất là khi các đài truyền hình cho chiếu lại một cuộc phỏng vấn Cowan ở giữa lòng phố chính của Brisbane hồi năm 1999.

Lúc này, tòa đã cho hắn tại ngoại sau khi nằm khám chỉ hơn 3 năm, sau một vụ cưỡng hiếp một em bé trai ở Darwin. Đoạn phim cho thấy Cowan, mày râu nhẵn nhụi, áo quần chỉnh tề, đã trả lời phóng viên rằng:

Brett (tức là hắn) đã từng gặp rắc rối nhưng bây giờ tôi như một người suốt đời sùng đạo và tôi đã trở thành người công giáo từ 18 tháng trước đây”.

Trong câu chuyện này có rất nhiều nạn nhân. Nỗi đau khổ của gia đinh Morcombe rất rõ ràng, ai cũng trông thấy, và chắc chắn là họ sẽ không bao giờ nguôi ngoai. Nhưng mặt khác, chúng ta chỉ có thể có một khái niệm mơ hồ về sự đau đớn và nhục nhã của gia đình hung thủ gồm có cha mẹ, ba người anh em và ba đứa con của hắn.

Ông Bruce và bà Denise Morcombe

Ông Bruce và bà Denise Morcombe

Theo thám tử Stephen Blanchfield, người chỉ huy cuộc bắt ráp Cowan:

“ Họ là những người tuyệt diệu. Cha mẹ của hắn là những người thực sự tốt và bằng cách nào đó, họ có một đứa con thật xấu”.

Nếu, cũng chữ Nếu, nếu như Brett Peter Cowan cũng là một người tử tế như cha mẹ của hắn !!!

HƯNG VIỆT (Brisbane)
16/03/2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s