Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* BẦU CỬ BỔ TÚC Ở GRIFFITH : AI ĐƯỢC? AI THUA?

Posted by hungvietbrisbane on 19/02/2014


BẦU CỬ BỔ TÚC Ở GRIFFITH : AI ĐƯỢC? AI THUA?


Đây là một trong những cuộc bầu cử có thể nói đã đưa đến kết quả bất phân thắng bại.

Không phải vì hai người về đầu có đồng số phiếu với nhau. Thể thức bầu cử ở nước Úc – với cách chuyển phiếu tương nhượng – khiến tình trạng này ít khi, hay không bao giờ, có thể xảy ra.

Thật sự thì cuộc bầu cử bổ túc ở đơn vị liên bang Griffith vào hôm thứ Bảy 8/2/2014 vừa qua cho thấy chiếc ghế này vẫn sẽ nằm trong tay của đảng Lao động, nhưng người viết bài sẽ trình bày ở một đoạn sau lý do tại sao ta có thể xem đây là một trận đấu không có kẻ thắng người thua.

Ra đi để lại hệ lụy.

Được biết đơn vị Griffith thuộc khu nội ô thành phố Brisbane, trãi dài từ khu West End, qua South Brisbane, sang vùng Dutton Park, Highgate Hill, qua Coorparoo, Camp Hill và xuống đến Annerley, Greenslopes.

Theo số liệu từ Ủy Hội Bầu cử Úc châu (Australian Electoral Commission, AEC) diện tích tổng cộng của đơn vị này là 60 cây số vuông và có tổng cộng 97,415 cử tri. Được thành lập từ năm 1934, đơn vị Griffith từ trước đến nay đã trãi qua 10 vị dân biểu, gồm có 4 người thuộc đảng Tự Do và 6 người thuộc đảng Lao động. Tuy nhiên, trong 80 năm đó, bốn dân biểu đảng Tự do chỉ giữ được ghế này có 21 năm, và 3/4 thời gian còn lại thuộc về tay Lao động. Do đó, có thể nói Griffith là một đơn vị an toàn cho đảng sau này, nhất là vị dân biểu trước đây là Kevin Rudd đã giữ ghế này trong 15 năm.

Tuy nhiên, cũng chính ông Kevin Rudd đã gây ra cuộc bẩu cử bổ túc ngày 8/2 khi ông đã tuyên bố từ chức dân biểu liên bang và giã từ chính trường vào tháng 11/2013 vừa qua sau khi đã được tái tín nhiệm trong kỳ tổng tuyển cử ba tháng trước đó, hồi tháng 9/2013, và mặc dù ông đã hứa hẹn là sẽ ở hết nhiệm kỳ ba năm.

Do những yếu tố trên, Lao động đã bước vào cuộc bầu cử bổ túc trên với một lợi thế rõ rệt. Cộng thêm vào đó, lịch sử bầu cử ở Úc chứng minh rằng từ năm 1920, chưa có một đảng cầm quyền nào có thể dành được một ghế từ phe đối lập trong kỳ bầu cử bổ túc liên bang.

Các ứng cử viên.

Nhưng Lao động cũng đã không ỷ y. Họ đã cân nhắc cẩn thận khi chọn bà Terri Butler làm ứng cử viên cho họ. Là một luật sư tương đối còn trẻ, có gia đình với hai con nhỏ và sống ở khu ngoại ô Morningside, bà Butler có bằng Cử nhân về Báo chí và Cử nhân Luật hạng Danh dự. Theo trang website của tổ hợp luật sư Maurice Blackburn, bà là luật sư trưởng của tổ hợp này về nhân dụng sau khi gia nhập vào năm 2008.

Lảnh tụ đối lập Bill Shorten và ƯCV Terri Butler

Lảnh tụ đối lập Bill Shorten và ƯCV Terri Butler

Trong khi đó, ứng cử viên của Liên đảng là một người không xa lạ gì với các cử tri ở đơn vị Griffith. Bác sĩ nhãn khoa Bill Glasson đã từng là đối thủ của ông Kevin Rudd hồi tháng 9 năm rồi và đã cắt bớt tỷ lệ cách biệt giữa hai đảng từ gần 10% hồi năm 2010 xuống chỉ còn 3%. Thật ra, tính về số phiếu cơ bản, ông Glasson đã hơn ông Rudd và nếu không có các lá phiếu tương nhượng của đảng Xanh, ông Kevin Rudd đã trở thành ông Thủ tướng thứ hai trong vòng 6 năm của nước Úc này – sau ông John Howard – bị bay chiếc ghế dân cử của mình.

ƯCV Bill Glasson và Thủ tướng Tony Abbott vận động tranh cử

ƯCV Bill Glasson và Thủ tướng Tony Abbott vận động tranh cử

Bác sĩ nhản khoa Glasson đã từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội Y sĩ Úc từ năm 2003 đến năm 2005. Theo lời Thủ tướng Tony Abbott, trong giai đoạn này, ông Glasson đã có công sức rất nhiều trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng giữa các bác sĩ và chính phủ John Howard vì họ không được bảo hiểm về sự an toàn của bệnh nhân khi giải phẩu.

Vận động tranh cử.

Cuộc bầu cử bổ túc đã được xem như một lá phiếu tín nhiệm đối với chính phủ Tony Abbott sau sáu tháng đầu tiên cầm quyền.

Đảng Lao động tập trung vào những quyết định cắt giảm của chính phủ về “số y tá, tài trợ các trường học và tiền trợ cấp giữ trẻ”. Bà Butler nói “sẽ không ngồi yên để nhìn chính phủ cắt hết các ngã đường về Canberra”.

Trong khi đó, ông Glasson và “đội giác đấu “ của ông (danh xưng Glasson Gladiators dành cho những ủng hộ viên) đặt trọng tâm chiến dịch vận động của họ vào việc bãi bỏ thuế khí thải. Đây là một điểm khó hiểu vì Liên đảng phải biết rằng ông Glasson cần phiếu tương nhượng của đảng Xanh và các đảng nhỏ hơn mà những đảng này thì lại chủ trương chống việc bải bỏ loại thuế nói trên.

Dầu sao thì cả hai bên đều tung đại quân vào vòng chiến trong hai tuần cuối cùng. Lao động khai hỏa trước với lãnh tụ đối lập Bill Shorten, cựu Tổng trưởng Ngân khố Wayne Swan và bà Jackie Trad, người thay thế cựu Thủ hiến Anna Bligh trong chiếc ghế dân biểu tiểu bang, đơn vị South Brisbane.

Sau đó một tuần đến phiên Liên đảng. Thủ tướng Tony Abbott, bà Tổng trưởng Ngoại giao Julie Bishop, ông Tổng trưởng Tư pháp George Brandis và Thủ hiến Queensland Campbell Newman đã đến dự buổi phát động chính thức cuộc vận động của ông Glasson.

Điều này chứng tỏ tuy không nói ra nhưng cả hai bên đều chú tâm vào cuộc bầu cử bổ túc này để hy vọng sẽ dùng đó làm nền tảng cho những cuộc tranh luận tại Quốc hội liên bang, sắp sửa tái nhóm vào tuần này.

Thế thì lòng dân ra sao ? Kết quả như thế nào ?

Bất phân thắng bại.

Mười tám tiếng sau khi các phòng phiếu đóng cửa, kết quả cho thấy bà Terri Butler sẽ là tân dân biểu đơn vị Griffith. Tuy nhiên, các quan sát viên chính trị nhận định rằng cuộc thi đấu vừa xảy ra không cho thấy một chỉ dấu rõ rệt về khuynh hướng của quần chúng.

Cả hai bên có lẽ đều không hài lòng với điều họ đã đạt được.

Trước nhứt, tuy Lao động đã thắng, nhưng lại có thêm 1.4% số cử tri bỏ rơi họ. Số phiếu vòng đầu đã từ 41% xuống còn 40%. Một lần nữa, ông Glasson đã thắng đối thủ của mình về các lá phiếu này.

Và cũng một lần nữa, nhờ vào số phiếu tương nhượng của đảng Xanh và các đảng khác, bà Terri Butler mới vượt qua mặt đối thủ với tỷ lệ 52% so với 48%, trong khi khoảng 10,000 phiếu bầu sớm và phiếu bầu qua đường bưu điện vẫn còn phải được kiểm.

Do đó, khi bà Butler tuyên bố trong đêm bầu cử rằng cử tri Griffith đã gởi “một thông điệp mạnh mẻ” đến Thủ tướng Tony Abbott, người ta nhận thấy có một sự gượng ép trong đó. Nếu một “thông điệp mạnh mẻ” đồng nghĩa với một sự gia tăng số phiếu thêm 1.4% cho phe chính phủ thì ắt hẳn, Thủ tướng Abbott và phe Liên đảng sẳn sàng tiếp nhận bất kỳ giờ phút nào.

Thật ra, nếu có một “thông điệp” mà ông Abbott cần phải lắng nghe từ cuộc bầu cử 8/2 ở Griffith, đó là những lời phát biểu của chính ứng cử viên Liên đảng Bill Glasson với báo chí vào sáng hôm sau, Chủ nhật 9/2.

Là một người trực tính, ông chia sẻ:

Tôi đôi khi xem chính trị cũng không khác gì làm bác sĩ. Chúng ta phải thẳng thắn ngay từ đầu với bệnh nhân. Nếu bệnh nhân chẳng may vướng phải ung thư, ta phải cho họ biết sự chữa trị sẽ đau đớn đến đâu, có thể làm họ rụng tóc, ói mữa v.v… Tương tự, nếu kinh tế quốc gia gặp khó khăn, người lãnh đạo phải cho dân chúng biết những biện pháp sẽ được áp dụng.

Quan trọng là phải giải thích ngay từ đầu tại sao ta làm những điều đó. Và làm như vậy sẽ có những ảnh hưởng gì đến người dân. Và sau cùng sẽ mang đến những lợi ích gì cho họ”.

Dầu sao, phe Liên đảng vẫn có vẻ hớn hở với kết quả đêm 8/2, dù họ đã thua cuộc.

Tổng trưởng Tư pháp George Brandis nói :

“Gần như chưa bao giờ người ta nghe đến trường hợp một đảng đối lập bị mất phiếu trong một kỳ bầu cử bổ túc. Theo chỗ chúng tôi biết, từ trước đến nay, nó chỉ xảy ra ba lần trong lịch sử Úc”.

Từ đó, các nhân vật cao cấp của Liên đảng xem như không có sự phản đối của quần chúng về những việc làm của chính phủ trong thời gian qua, điều mà họ đã từng lo ngại trong trước đây.

Có lẽ ông Bill Glasson đã đưa ra một kết luận thực tế nhất về cuộc bầu cử bổ túc ở Griffith, ngay từ tuần lễ vận động đầu tiên. Ông nói:

Dù kết quả hôm tối 8/2 ra sao đi nữa, chính phủ Úc vẫn sẽ không thay đổi, Tony Abbott vẫn sẽ là Thủ tướng, Bill Shorten vẫn sẽ là lảnh tụ đối lập. Điều quan trọng là Griffith cần phải có một dân biểu đại diện cho họ một cách xứng đáng”.

Nói theo kiểu của giới mộ điệu môn quần vợt, quả banh bây giờ đang ở trong sân của bà Terri Butler.-

HƯNG VIỆT (Brisbane)

09/02/2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s