Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* SAU THẢM BẠI Ở BA LÊ, TÚC CẦU ÚC PHẢI NHÌN VỀ TƯƠNG LAI.

Posted by hungvietbrisbane on 20/10/2013


SAU THẢM BẠI Ở BA LÊ, TÚC CẦU ÚC PHẢI NHÌN VỀ TƯƠNG LAI.

Trong bộ môn quần vợt, thua trong hai ván (sets) trắng 6-0, 6-0 đã là một sự xấu hổ vô cùng. Nhưng kẻ chiến bại có thể tự an ủi rằng trong 12 bàn (games) mà đối phương ghi được, ít nhứt người thua cũng đã có thể kiếm được một vài điểm (points).

Nhưng trong túc cầu, thua hai trận liên tiếp với tỷ số 6-0, 6-0 thì quả thật đã tự biến mình trở thành điểu khiến người ủng hộ vô cùng thất vọng và là đề tài để thiên hạ khắp nơi chế diễu.

Đáng buồn thay, đó chinh là những điều mà đội tuyển Socceroos của Úc đang phải gánh chịu sau khi bị đội Pháp quốc đè bẹp ở sân vận động Parc-au-Prince tối thứ Sáu vừa qua 11/10 với cùng tỷ số 6-0 mà đội Ba Tây cũng đã trao tặng cho họ cách đây hơn một tháng.

Socceroos v France Oct2013

Đội Socceroos phơi áo 6-0 tại Parc-au-Prince

Đã đành hai quốc gia chủ nhà đã từng chia nhau nhiều phen nắm chức vô địch thế giới nên có thể nói thuộc về đẳng cấp cao hơn đội Socceroors một bực. Tuy nhiên, đó không phải là một cái cớ để “xếp giáp quy hàng” một cách êm thắm như thế được.Không có một phản ứng chống trả cũa đội Socceroors dự World Cup năm 2006. Người ta cũng không thấy tinh thần “Never say die” của các đệ tử của ông bầu Verbeek 4 năm sau đó.

Thay vào đó là một sự kết hợp rời rạc, toàn đội ra sân dường như không có một hệ thống, một chiến lược nào được hoạch định sẳn. Các màn tấn công chỉ trông đợi vào các đượng banh bổng, nhểu vào vùng đất địch, hy vọng sẽ có đồng đội chạy tới đón nhận. Còn hàng phòng vệ thì như bị thôi miên trước tài nghệ lừa và dẫn banh của địch thủ, chưa nói tới nghệ thuật kết thúc.

Phải nhìn các bàn tung lưới của Pháp hôm tối thứ Sáu rồi mới nhận thức được sự lỏng lẻo của sáu cầu thủ có nhiệm vụ bảo vệ khuôn thành của đội tuyển Úc.

Như vậy thì ..

TRÁCH NHIỆM VỀ AI ?

Với những thất bại chua cay như thế, thông thường nạn nhân đầu tiên là người huấn luyện viên. Và đây cũng không là trường hợp ngoại lệ.

Chỉ 90 phút sau khi trận đấu với Pháp chấm dứt, HLV người Đức, Holger Osieck, đã được ông David Gallop, Tổng Giám đốc Tổng Cuộc Túc Cấu nước Úc FFA vào tận khách sạn ở Paris để thông báo cho nghỉ việc.

Holger Osieck

Ông bầo Holget Osieck trầm tư về tương lai mịt mờ

Có dư luận bênh vực cho ông bầu Osieck rằng nhiệm vụ chính của ông khi ký hợp đồng cách đây ba năm là đưa đội tuyển Úc đi dự World Cup ở Ba Tây vào năm 2014, và ông ta đã thành công trong trách vụ đó.

Nói như thế là có một cái nhìn phiến diện. Thứ nhứt, giới mộ điệu ai cũng còn nhớ những giờ phút “đau tim” mà họ đã phải trãi qua trong các trận đấu vòng loại vào đầu năm nay 2013 khi đội Socceroos dành giấy thông hành đi Nam Mỹ cùng với các nước “nhược tiểu” về bóng tròn như Iraq, Oman, Jordan v.v…Chỉ trong 10 phút cuối cùng của trận vòng loại sau cùng, Úc mới có thể an tâm là được đi dự World Cup 3 lần liên tiếp.

Thứ hai, quan trọng hơn, ông Osieck có nhiệm vụ phải trẻ trung hóa thành phần đội tuyển Úc để chuẩn bị cho giải Cúp Á châu vào năm 2015 và trong tương lai sau đó nữa. Nhưng thay vì làm như thế, ông lại trông cậy vào tài nghệ của những cầu thủ xưa cũ, tài nghệ có thể đã một thời xuất sắc nhưng nay đã dần dần ngã bóng hoàng hôn.

Cũng chính vì được “ưu đãi” như thế, các cầu thủ “đàn anh” trở thành ỷ y, biết rằng trước sau mình cũng sẽ được chọn lựa nên không nhất thiết phải trau dồi kỹ thuật cũng như thể lực một cách tuyệt đối nữa.

Trong trận thảm bại trước đội Tam Tài hôm thứ Sáu vừa rối, người viết đã có lúc cảm thấy kinh hoàng khi nhận thức dường như một hai cầu thủ Úc không dám chạy đến chận banh hay dành bóng với đối phương, có lẽ vì sợ rũi ro mang thương tích thì lại mất cơ hội đi dự Brazilia Carnivale !

Do đó, không phải chỉ có ông bầu mà các cầu thủ trên sân cũng mang một trách nhiệm rất nặng nề. Thi đấu với một tinh thần hời hợt, không có một chiến thuật đồng đội gắn bó và với sức lực không còn như trước nữa thì thử hỏi, làm sao chúng ta có thể kỳ vọng vào một kết quả sáng lạn ở World Cup năm tới ?

Ông thầy “phù thủy” Guus Hiddink đã nói rõ ràng hồi năm 2006 sau khi Úc thua Ý đại lợi ở vòng 16 trong kỳ World Cup năm đó ở Đức rằng một sự tái xây dựng hoàn toàn là tối cần cho năm 2010. Ngay lúc bấy giờ, ông đã cho rằng nhiều cầu thủ quan trọng của ông đang về già và cần thay đổi nếu đội Socceroos muốn thi đấu ngang ngữa ở Nam Phi năm 2010.

Bây giờ, bảy năm sau, một số cầu thủ đó cũng vẫn cón đây. Ông Pim Verbeek, người tiền nhiệm của ông bầu vừa bị đuổi Osieck, đáng lý đã phải bắt đầu công tác trẻ trung hóa này rồi. Nhưng cả hai người đã cùng ngần ngại vì cả hai đều chỉ chú trọng vào một mục tiêu duy nhứt là đưa Úc đi dự được World Cup là xem như họ đã thành công.

Từ đó, người ta nhìn trở lại vai trò của ông Frank Lowry, Chủ tịch FFA cùng ban quản trị của ông. Không ai chối cãi nhờ vào sự hào phóng và hỗ trợ hết lòng của nhà tỷ phú này mà túc cầu Úc mới phát triển được như thế trong hơn chục năm nay. Nhưng nếu nhìn thấy con thuyền đang đi dần vào đêm bão tố, ở vai trò của những người có viễn kiến, có đầu óc quản trị và tổ chức, ông Lowry và ban quản trị của ông đã phải nhắc nhở ông Osieck nên tránh cuộc hãi trình đầy hiểm nguy trước mặt.

Đáng tiếc là họ đã để cho nước tràn sắp ngập thuyền và bây giờ mới cách chức người thuyền trưởng !

NHỮNG CÂU HỎI MẤU CHỐT.

Khi chúng tôi viết những dòng này, chỉ còn khoảng 36 tiếng đồng hồ nữa là Úc lại sẽ ra quân để gặp Gia nả Đại dưới sự chỉ đạo của HLV tạm thời Aurelio Vidmar. Trước một địch thủ thấp hạng hơn và lần này không được dự World Cup, đội Socceroos cần phải tạo một chiến thắng rõ rệt để lấy lại lòng tin, cho người ủng hộ và cho chính họ.

Tuy nhiên, đó không phải là giải pháp – dù chỉ là một giải pháp rất ngắn hạn – cho bài toán Socceroos. Giải pháp nằm ở trong các câu hỏi căn bản vẫn cần được nêu ra như sau::

(*) Chọn một HLV bản xứ hay ngoại quốc ?

Hiện nay, có nhiều tên tuổi được nêu ra để thay thế cho Holger Osieck. Từ Úc có Ange Postecoglou và Graham Arnold cũng như Tony Popovic dù ông sau này trẻ hơn và ít kinh nghiệm hơn. Từ nước ngoài, Guus Hiddink có vẻ như được FFA ưa thích nhứt nhưng ông ta đã nói đến tháng 11 mới quyết định và chắc chắn sẽ đòi hỏi lương bổng rất cao vì được nhiều quốc gia mời mọc. Marcelo Bielsa cũng lâm vào trường hợp tương tự. Roberto Di Matteo thì có lẽ ít tốn kém hơn nhưng lại có ít kinh nghiệm quốc tế hơn.

(*) Chọn một HLV dài hạn hay ngắn hạn ?

Một ông “thầy phù thủy” như Guus Hiddink có thể giúp cầu thủ tin tưởng hơn, thi đấu mạnh dạn hơn và biết đâu có thể vào đến vòng nhì của World Cup 2014. Được như thế thì sẽ xoa dịu giới ủng hộ được phần nào. Nhưng sau đó thì đâu lại hoàn đấy.

Cón nếu tìm một HVL để nhắm tới việc xây dựng một đội tuyển mới hoàn toàn cho tương lai thi có thể sẽ gặp những kết quả ê chề trong World Cup năm tới nhưng ít nhứt cũng sẽ khả quan hơn khi thi đấu Asian Cup trên sân nhà vào năm 2015 và dự thi vòng loại cho World Cup 2018 ở Nga sô.

Có người đã đưa ra một đề nghị táo bạo là mướn một HLV ngoại quốc cho kế hoạch ngắn hạn (World Cup năm tới) và đồng thời mướn một HLV bản xứ làm phụ tá (để người này vẫn có thể đảm nhận chức vụ HLV của đội banh trong A-League) rồi sau đó cất nhắc người phụ tá lên để lo cho Asian Cup 2015.

Dù bằng cách nào đi nữa, và với một hay hai người, FFA cần phải có quyết định càng sớm càng tốt. Khổ một điều là quyết định vội vàng thường đưa đến lầm lỗi. Phải chi FFA đã nhìn thấy tình huống này cách đây 7 năm và đã bắt đầu cải tiến ngay từ lúc đó thì đã không có hai bàn trắng 6-0, 6-9 như vừa qua.***

HƯNG VIỆT (Brisbane)
13/10/2014

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: