Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* GOLD COAST: CUỘC CHIẾN VỚI BIKIES

Posted by hungvietbrisbane on 07/10/2013


GOLD COAST: CUỘC CHIẾN VỚI BIKIES

Người viết có lời tâm tình xin thưa ngay cùng quý bạn đọc.

Ngay từ những ngày đầu tiên từ Melbourne dọn về Brisbane sinh sống, bần bút đã không ưa thích Gold Coast. Trước đó, cùng với thời tiết ấm áp, khí hậu dễ chịu, vùng biển tấp nập du khách này đã là một trong những sự quyến rũ giúp chúng tôi đi đến quyết định một lần nữa chuyển đổi nơi sinh sống.

Gold Coast 01

Dỉ nhiên, sau đó, về đến đây, như hầu hết tất cả trong chúng ta, vì bận lo công ăn việc làm nên thình thoảng, chúng tôi mới có dịp lái xe đi khoảng đường hơn một trăm cây số để xuống đó hóng gió.

Cứ mỗi lần như thế, trên đường về, chúng tôi lại tiếc là phải chi đã sử dụng thời gian đó để đi ngược lên hướng Bắc thì có lẽ đã vui hưởng nhiều hơn. Đối với tôi, Gold Coast quá ồn ào náo nhiệt và có một vẻ xô bồ, xô bộn của một chốn thị tứ đuợc may mắn nằm cạnh một bờ biển hơn là một thành phố để nghỉ mát. Trong khi đó, vùng Sunshine Coast, có các bãi biển tuy cũng chen chúc đông người vào những dịp nghỉ lễ nhưng vẫn có không khí giải khuây của một nơi để chúng ta xả hơi sau những tháng ngày làm việc mệt nhọc.

Sunshine Coast 01

MỖI TUẦN ÍT NHỨT MỘT VỤ CƯỚP CÓ VŨ TRANG.

Rồi trong vài năm qua, tôi lại càng cảm thấy xa cách với Gold Coast hơn. Và tôi nghĩ nhiều người cũng có cùng ý kiến như thế. Lý do là vì tình trạng an ninh bất ổn ở đây ngày càng trở nên xấu đi.

Gần như mỗi tuần, người ta lại thấy xảy ra ít nhứt là một vụ trộm cướp ở Gold Coast. Không phải ăn cắp vặt lẻ tẻ mà là trộm cướp có sùng ống hẳn hoi. Chẳng hạn như trong tuần qua, báo chí loan tin một người lái xe trên đường đã bị một tên băng đảng ngồi ở băng sau của một chiếc xe chạy kế bên nổi dóa bất thình lình và nổ súng bắn trúng vào đùi. Sang tối thứ Năm, một cảnh sát viên đội quân khuyên bị bắn vào mặt khi cùng các cộng sự viên chạy đến giải quyết một vụ cướp đang diễn ra ở một quán rượu. May mắn là ông này thoát chết. Rồi đến tối thứ Sáu, một vụ ấu đả xảy ra trong một tiệm ăn giữa các tên băng đảng, Khi cảnh sát đến can thiệp, bắt vài tên thì sau đó, đồng bọn kéo đến bao vây bót cảnh sát Southport.

Rebels bikers run

Người ta phải hỏi: cảnh sát bất lực rồi hay sao ? Còn nhớ hai năm trước đây, khi cảnh sát viên Damien Leeding đã tử thương vì bị một tên cướp – cũng tại một quán rượu và cũng ở Gold Coast – bắn ngay vào mặt trên đường tẩu thoát, dư luận đã cực kỳ xúc động và đã kêu gọi chính phủ cũng như cảnh sát phải có biện pháp đối phó.

Sau đó là những lời hứa hẹn thông thường như sẽ gia tăng mức độ tuyển dụng cảnh sát, sẽ thành lập các biệt đội, sẽ bắt giam các băng đảng bị đặt ra ngoài vòng pháp luật. Nhưng rồi sự việc lại nguôi ngoai theo với thời gian trôi qua.

Khi chính phủ tiểu bang Queensland thay đổi từ đảng Lao động sang đảng LNP, ông tân Bộ trưởng Cảnh sát Jack Dempsey đã quá tin tưởng các nhân viên cao cấp sở cảnh sát để báo cáo với quốc hội tiểu bang hồi năm ngoái rằng trong 12 tháng trước đó, ở Gold Coast chỉ có 3 vụ cướp bóc liên quan đến băng đảng xe gắn máy. Ai cũng không tin con số đó và quả thật, cuộc truy tìm dử kiện qua Quyền Được Biết Tin Tức (Right to Information) của báo Courier Mail cho biết đã có tới 200 vụ.

Thật ra, người dân bình thường như chúng ta không cần phải đi tìm những con số vừa kể cũng biết rằng Gold Coast đã trở thành nơi ẩn náu của các nhóm bikies. Thành phố lớn hạng sáu ở nước Úc bây giờ là vùng hoạt động vượt vòng kiểm soát của nhiều tổ chức tội phạm, buôn bán ma túy và súng ống bất hợp pháp.

TỪNG LÀ THỦ ĐÔ DU LỊCH CỦA QUEENSLAND.

Đây là một điều đáng buồn khi nhớ lại vào các thập niện 1980, 1990, Gold Coast tưng bừng, sinh động với hàng triệu du khách đến từ khắp nơi trên nước Úc và từ các nước ngoại quốc. Các công viên giải trí như Sea World, Movie World là những địa điểm nghỉ hè mà phụ huynh đếu muốn cùng con em đến vui hưởng. Thắng cảnh thiên nhiên, không khí tốt lành là những thỏi nam châm thu hút du khách.

Bây giờ, du khách đều suy nghĩ lại và đắn đo trước khi chọn Gold Coast để nghỉ mát. Hai trăm cây số về hướng Bắc, Sunshine Coast hiền hòa hơn, thanh tĩnh hơn và khi đi nghỉ holiday, ai lại không muốn chọn nơi yên lành ?

Do đó, dân chúng hoan nghênh tin tức nói rằng Thủ hiến Campbell Newman tuyên bố vào hôm cuối tuần là ông đã thực sự chán ngấy với tình trạng bất an ở Gold Coast và ra lệnh cho ông Bộ trưởng Cảnh sát Jack Dempsey và Tư lệnh Cảnh sát Ian Stewart phải tận diệt các băng đảng bikies bằng bất cứ giá nào.

Ông Newman đã nói lên đúng ý nghĩ của người dân bởi vì cũng như ông, họ cũng đã quá chán ngấy với những tin tức bi quan về đời sống ở Gold Coast.

Rebels bikers run

Thử hỏi còn ai dám về đó mở cửa tiệm để buôn bán, sinh sống, làm ăn khi không biết một buổi tối nào đó, sẽ có hai ba tên bịt mặt, trang bị mã tấu, súng ngắn, súng dài, sung một nòng có, sung hai nòng có, sung cưa nòng cũng có luôn, tràn vào uy hiếp, cướp của và đôi khi còn gây thương tích, thiệt hại nhân mạng ?

Thử hỏi sẽ có bao nhiêu du khách ngoại quốc cảm thấy an tâm để mua vé đến tham dự Vận động hội khối Thịnh vượng chung vào năm 2018 ?

Ông Tom Tate, Thị trưởng Gold Coast, đã nói lên nỗi quan ngại trên khi ông nhắc đến sự kiện ông đang cố gắng thu xếp các sự đầu tư từ nước Ả Rập Thống Nhứt trong chuyến công tác đang được chuẩn bị.

CÁC BIỆN PHÁP MẠNH.

Để tránh sự thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ đô la đó, chính phủ Newman cần phải có biện pháp mạnh. Ông cho biết chính phủ tiểu bang sẽ dốc $20 triệu tiền thuế của dân để “tống cổ các tên tội phạm này hoặc vào tù hoặc qua các tiểu bang khác”.

Theo các sắc luật mà chính phủ dự trù sẽ đưa ra, các băng đảng sẽ bị cấm tụ họp thành từng nhóm, không được đến các khu vực giải trí, không được mặc đồng phục của băng đảng mình trong các quán ăn và các chốn công cộng, không được làm chủ, điều hành hay làm việc trong các tiệm xâm mình và không được quảng bá để tuyển mộ đảng viên.

Họ cũng sẽ bị án tù bắt buộc nếu bị kết án về tội hình sự nghiêm trọng hay hành hung cảnh sát. Hiện nay các bản án này đã được áp dụng cho tội oa trữ hay buôn bán vũ khí bất hợp pháp.

Quyền Thủ hiến Queensland Jeff Seeney nói các băng đảng ngoài vòng pháp luật sẽ dùng “các tài nguyên đáng kể” của họ để chống đối các đạo luật này một cách hợp pháp. Nhưng ông tiếp “Sự thách thức này sẽ được đáp lễ”.

Thủ hiến Newman không cần phải lo ngại đến sự lên tiếng và phàn nàn ắt sẽ phải có từ những cơ quan gọi là tranh đấu cho “quyền công dân”, “tự do công cộng” v.v… vì đại đa số dân Queensland sẽ hoàn toàn hỗ trợ các biện pháp đó.

Cũng không khác chi người dân của thành phố Nữu Ước đã một thời đứng sau lưng Thị trưởng Rudy Giuliani hồi thập niên 1990, thẳng tay và mạnh mẻ tảo thanh, bài trừ tội ác ở thành phố này. Chỉ một hai năm sau đó, Nữu Ước đã khôi phục lại được danh tiếng tốt đẹp xưa kia.

Tục ngữ Việt Nam chúng ta thướng có câu “Thuốc đắng đã tật”. Chỉ mong rằng chính phủ Newman sẽ thực hiện những lời tuyên bố nói trên chứ không phải chỉ nói cho qua cơn sóng to gió lớn rồi mọi chuyện sẽ đâu lại vào đó.

HƯNG VIỆT (Brisbane)
29/09/2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: