Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* CLIVE PALMER: ANH HÙNG HAY ANH HỀ ?

Posted by hungvietbrisbane on 15/06/2013


CLIVE PALMER: ANH HÙNG HAY ANH HỀ ?

Khi đã có TIỀN, người ta thường muốn có TIẾNG. Khi đã có CỦA, người ta lại nghĩ tới DANH.

Điều này đã gần như trở thành một quy luật. Cho nên, khi tỳ phú Clive Palmer tổ chức họp báo ngày thứ Sáu 26/4/2013 vừa qua để tuyên bố ông có kế hoạch để trở thành Thủ Tướng tương lai của nước Úc, nhiều người chẳng những không ngạc nhiên mà còn đặt câu hỏi “Tại sao ông ấy chờ đến bây giờ mới công bố tham vọng đó ?”

Trước khi bàn đến dự tính nói trên của ông Palmer, chúng ta hãy tìm hiểu xem Clive Palmer là ai.

096761-130615-clivepalmer

Ông Clive Palmer và chiếc phi cơ phản lực riêng

TIỂU SỬ.

Sinh năm 1954 ở Melbourne, Clive Frederick Palmer đã theo cha mẹ lên sinh sống ở Gold Coast (Queensland) và đã theo học ở các trường công lập cũng như tư thục Aquinas College, Toowoomba Grammar School và Southport State High School.

Ông Palmer làm chủ công ty khoáng sản Mineralogy, công ty than đá Waratah, công ty Queensland Nickel ở Townsville, trung tâm nghỉ mát Palmer Coolum Resort ở Sunshine Coast, sân đánh golf Palmer Sea Reef Golf Course ở Port Douglas, cùng hai sân đánh golf khác Palmer Colonial Golf Course và Palmer Gold Coast Golf Course ở Robina thuộc vùng Gold Coast

Tháng 4 năm ngoái 2012, ông loan báo đã ký một thỏa ước với hảng đóng tàu CSC Jinling Shipyard để tái tạo lại chiếc tàu Titanic . Ngoài ra ông cho biết còn có dự tính cho làm thêm 100 con “khủng long máy” cho trung âm du lịch ở Coolum, tạo thành một Jurassic Park hiện thực.

Ông Palmer còn bỏ tiền ra để mua đội túc cầu Gold Coast United vào năm 2008 dù không biết nhiều về môn thể thao này mà chỉ nhắm tới chuyện là qua đó, sẽ có nhiều dịp tiếp xúc hơn với các đại tư bản Trung quốc. Tuy nhiên, vì muốn lộng quyền trong Tổng Cục Túc Cầu nước Úc nên đến tháng 2/2012 thì đội banh này bị loại trừ ra khỏi tổ chức.

Tóm lại, ông Palmer là một người có tiền, có rất nhiều tiền nên từ đó ông đã nảy sinh ra nhiều tham vọng chính trị.

CON ĐƯỜNG CHÍNH TRỊ.

Năm 1974, tức mới có 20 tuổi, ông Palmer gia nhập đảng Quốc Gia, bị ảnh hưởng bởi các chính sách của ông Joh Bjelke-Petersen, Thủ hiến tiểu bang Qld lúc bấy giờ.

Từ thập niên 1980’s, ông Palmer đã tích cực tham gia vào sinh hoạt chính trị tiểu bang, được cử làm Chủ tịch Ủy ban tranh cử (Campaign Manager) của đảng trong kỳ bầu cử tiểu bang năm 1983 và là phát ngôn nhân truyền thông trong kỳ bầu cử sau đó vào năm 1986.

Năm 1992, ông được trao tặng chức Đảng Viên Vĩnh Viễn (life member) của đảng Quốc gia và vẫn giữ chức này sau khi đảng Quốc Gia và Tự Do kết hợp thành đảng Quốc Gia – Tự Do ở Qld (Liberal National Party LNP).

Từ đó, cơm bắt đầu không lành, canh bắt đầu hết ngọt. Tháng Tư năm ngoái 2012, ông tuyên bố muốn được đảng LNP chọn ra tranh cử ghế dân biểu đơn vị Lilley, hiện đang do Phó Thủ tướng Lao Động Wayne Swan nắm giữ. Đến tháng 7/2012, ông lại muốn đảng chọn ra tranh cử đơn vị Kennedy của ông Bob Katter, lãnh tụ đảng Katter Australia Party, Vài tháng sau đó, ông tuyên bố từ chức “đảng viên vĩnh viễn” và đến ngày 9/11/2012, ông bị sa thải khỏi đảng LNP vì đã có những lời phê bình các Bộ trưởng chính phủ tiểu bang Qld. Ngày 22/11, đảng LNP cấp lại thẻ đảng cho ông nhưng ông đã nộp đơn từ chức trong cùng ngày.

119391-130615-clive-palmer

Ước nguyện của ông Clive Palmer: lãnh đạo trong quốc hội Liên bang Úc

THAM VỌNG.

Ông Clive Palmer không chỉ tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 26/4/2013 là ông sẽ ra tranh cử ghế Fairfax (thuộc Sunshine Coast) trong cuộc bầu cử Liên bang dự trù vào tháng 9 sắp tới. Ông còn cho biết thêm:

* Ông đã cho phục sinh đảng United Australia Party (UAP) của cố Thủ Tướng Robert Menzies;

* Đảng UAP sẽ có đầy đủ 150 ứng cử viên cho 150 đơn vị Liên bang.

Và kết luận với một câu xanh dờn:

Tôi muốn tranh cử để trở thành Thủ Tướng của nước Úc”.

Ông cho biết đã có một kế hoạch toàn diện để đánh đỗ chính phủ Julia Gillard và vẫn giữ ông Tony Abbott ỏ ghế Lãnh tụ đối lập.

“Tôi tranh cử vì tôi nghĩ tôi có thể phục vụ dân chúng một cách hữu hiệu hơn. Không phải vì lợi ích cá nhân. Tôi đã kiếm đủ tiền rồi”.

Ông Palmer cho biết chính sách của đảng UAP cũng tương tự như của liên đảng bảo thủ, ngoại trừ 5 lãnh vực:

* Trước nhứt, không có những người vận động chính trường (political lobbysits)

* Thứ hai, thuế khí thải (carbon tax), “phải loại bỏ ngay và trả tiền lại cho những ai đã phải đóng thuế đó”

* Thứ ba là chính sách về người tầm tỵ. “Tôi không nghĩ chuyện tốn 5 tỷ đô la mỗi năm để phong tỏa biên giới của chúng ta là một điều hay”

* Thứ tư, chú trọng các khu vực có nhiều hầm mỏ (dỉ nhiên !) và có nhiều du khách.

* San sẻ sự thịnh vượng của kỹ nghệ hầm mỏ ở Tây Úc và Qld để phát triển các tiểu bang NSW, Victoria và Nam Úc.

Ông tán đồng chương trình Gonsky về giáo dục nhưng cần điều chỉnh “bằng cách xem lại việc cắt giảm tài trợ cho ngành Đại học”.

Tóm tắt là như thế, những đường lối đại cương của tân đảng UAP.

PHẢN ỨNG.

Trong quá khứ, như trên đã nói, ông Palmer đã tự tạo cho mình một ấn tượng là một người thích “chơi nổi”, chỉ thích làm những chuyện có thể giúp cho mình chiếm được một cột báo hay vài phút trên đài truyền hình. Người ta vẫn không quên chính ông Palmer, vào tháng 3/2012, đã quy tội “tổ chức Greenpeace là cánh tay của CIA để phá tan kỹ nghệ hầm mỏ ớ Úc”. Cũng chính ông Palmer đã cáo buộc rằng ông Bob Brown, cựu lãnh tụ đảng Xanh, tên thật là Jason Bourne.

Nhưng bất chấp những đièu đó, các chính trị gia cũng không dám xem thường quyết định chính trị mới nhứt này của tỷ phú Palmer.

Về phía chính phủ Lao Động, Tổng trưởng Anthony Albanese trả lời một cách dè dặt rằng:
“Ông ấy có nhiều dự tính lắm, có cái trở thành sự thật, có cái không. Chúng ta hãy chờ xem”.

Và ông Albanese tự tin rằng đảng UAP sẽ không gây ảnh hưởng thất lợi cho đảng Lao Động:
“ Rõ ràng là chỉ có những người đã ủng hộ đảng LNP chứ không phải cựu ủng hộ viên đảng Lao Động sẽ bỏ phiếu cho đảng của ông Clive Palmer”.

Trong khi đó, lãnh tụ đối lập Tony Abbott trả lời một cách sách vở rằng “ Ai cũng có quyền ra tranh cử. và có quyền mong ước trở thành Thủ Tướng.”

Nhưng ông Abbott không cho rằng đảng UAP là một điều đáng lo ngại và nghĩ đó chỉ là đối thủ của đảng KAP của ông Bob Katter mà thôi.

Tổng trường Ngân khố đối lập, ông Joe Hockey, cũng có nhận xét tương tự như lãnh tụ của ông:
“Ông Clive Palmer đang ở trên quỹ đạo riêng của ông ta, và ông ấy có quyền ở trên đó”.

KẾT.

Tuy nói thế nhưng cả hai chính đảng đều đang rất dè chừng tay chơi mới này trên bàn cờ chính trị nước Úc. Hai bên đều cáo buộc lẫn nhau là ông Clive Palmer cho ra đời đảng UAP để rút phiếu của phe mình.

Dầu gì đi nữa, ông Clive Palmer cũng đang có 2 việc ngay trước măt để giải quyết.

Thứ nhứt là nộp đơn để ghi danh chính thức tên của đảng ông với Ủy Hội Bầu Cử nước Úc (Australian Electoral Commssion). Một điều phiền phức trong vấn đề này là có một người khác đã đệ đơn xin ghi danh một đảng khác với một cái tên hao hao giồng là Uniting (thay vì United) Australia Party.

Thứ hai là tìm chon ngay một cách thật gấp rút 150 ứng cử viên. Với chỉ còn 4 thàng trước ngày dự định bầu cử Liên bang, sự tuyển chọn gấp rút này rất dễ đưa đến tình trạng những thành phần với thành tích và / hoặc lý lịch đáng đặt dấu hỏi sẽ nhảy vào “ăn có”.

Người ta đang chờ xem những bước kế tiếp của chính trị gia Clive Palmer.

HƯNG VIỆT (Brisbane)
28/04/2015

Phụ chú: Trong tháng 5/2013, ông Clive Palmer đã xin được giấy phép để thành lập đảng Palmer United Party.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: