Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* Joe Hockey và Kevin Rudd nhận định v/v Pauline Hanson sẽ ra ứng cử vào tháng 9/2013

Posted by hungvietbrisbane on 08/03/2013


Joe Hockey và Kevin Rudd nhận định v/v Pauline Hanson sẽ ra ứng cử vào tháng 9/2013

Kính thưa quý vị,

Đầu tuần nay, “kiều nữ tóc đỏ” Pauline Hanson tuyên bố lại sẽ ra ứng cử trong kỳ bầu cử Liên Bang, dự trù vào ngày 14/9/2013 sắp tới.

Sự kiện này đã gần như trở thành chuyện “thường ngày ở huyện” trong chính trường Úc. Cứ mỗi lần có bầu cử, dù tiểu bang hay liên bang, là người ta lại thấy Pauline Hanson ghi danh.

Và ai cũng hiểu “kiều nữ” muốn dùng tên tuổi đã có từ hồi trước của mình để kiếm cho đủ số phiếu cần thiết (4%) hầu được hưởng “trợ cấp bầu cử”.

Pauline Hanson

“Kiều nữ tóc đỏ” Pauline Hanson

Điều này đã được hai chính trị gia “nặng ký” là Joe Hockey (Tổng Trưởng Ngân khố đối lập) và Kevin Rudd (cựu Thủ Tướng Úc) đề cập đến trong chương trình Sunrise của đài truyền hình số 7 sáng nay, thứ Sáu 08/03/2013.

Joe Hockey

Tổng Trưởng Ngân Khố đối lập Úc Joe Hockey

Kevin Rudd 2013

Cựu Thủ Tướng Úc Kevin Rudd

ít khi mà chính trị gia hai phe đồng ý với nhau, nhưng hôm nay, khi hai nhân vật hàng đầu của Liên Đảng và Lao Động cùng chung ý kiến về vấn đề này, ắt phải có phần nào sự thật trong đó.

Kính mời quý vị theo dõi video của chương trình Sunrise sáng nay, 8/3/2013, từ phút 3:09.

http://au.tv.yahoo.com/sunrise/video/-/watch/f3d8043a-d163-331f-9f0c-4f807a384747/big-guns-of-politics-march-8/

Cuối bài là nguyên bản Anh ngữ của phần phát biểu của hai ông Joe Hockey và Kevin Rudd. Chúng tôi xin dịch sang Việt ngữ như sau:

SUNRISE, 8/3/2013:

Người điều khiển chương trình: (NĐKCT):

Rồi, nói đến chuyện chuẩn bị để sẵn sàng, Pauline Hanson đang lại chuẩn bị nữa. Hôm qua, trên Sunrise, bà xác nhận là bà sẽ tranh cử vào tháng Chín. Mời nghe đây.

PAULINE HANSON (PH):

Tấm lòng tha thiết vẫn còn đó. Tôi rất quan tâm cho đất nước của tôi, tuơng lai của tôi và tương lai của đồng bào Úc của tôi. Tôi chỉ nghĩ rằng không có ai trong đó (chú thích của người dịch: ngụ ý Quốc Hội) hiểu là người dân Úc đang cảm thấy gì.

NĐKCT:

Joe, ông nghĩ sao về sự trở lại của bà ta ?

JOE HOCKEY (JH):

Đây, bà ta có quyền tranh cử. Tôi chỉ không đồng ý với bà ta. Bà ta đã tìm thấy sự an lòng với những lời của Julia Gillard trong tuần này – điều này nói lên rất nhiều về vị Thủ Tướng hiện nay, nhưng từ quan điểm của chúng tôi, bà ta đã ra tranh cử gần như trong mọi cuộc bầu cử – địa phương, tiểu bang, liên bang – trong 10 hay 15 năm qua. Tôi không biết động lực của bà ta – thật ra tôi biết động lực của bà ta là gì – nhưng ta sẽ để chuyện đó đến một dịp khác.

NĐKCT:

Không được, động lực đó là gì ?

JH:

Chú đích là để được chú ý.

NĐKCT:

Ông nghĩ là để được chú ý ?

JH:

Tôi nghĩ là để được chú ý. Tôi nghĩ bà ta kiềm tiền tài trợ để bỏ túi. Từ quan điểm của chúng tôi, bà ta đưa ra lý do, bà ta có quyền làm chuyện đó nhưng tôi nghĩ chính trị chính mạch và dân chúng Úc chính mạch không đồng ý với nhiều quan điểm của bà ta.

NĐKCT:

Rồi, Joe, không tôi muốn nói Kevin, ông có muốn thêm gì vào cuộc đối thoại đó không ?

KEVIN RUDD (KR):

Tôi là Kevin, anh ta là Joe, anh ta ở trên Townsville, tôi ở Brisbane.

Điểm rốt ráo với bà Hanson – anh Joe nói đúng – đây là xứ dân chủ, ai cũng có quyền ra tranh cử trên chính trường. Tuy nhiên, tôi muốn thêm điều này, tôi xem bà Hanson như một cá nhân đơn độc nhứt có thể gây chia rẽ nhứt trên chính trường Úc mà chúng ta đã được chứng kiến trong một thời gian rất, rất lâu. Khi bạn kêu gọi chấm dứt sự di dân của người Á châu, khi bạn kêu gọi đủ điều bất bình thường để phủ nhận sự bình đẳng giữa người thổ dân và không thổ dân, nói thật, đó là những nhận định chia rẽ cao độ.

Chúng đi vào tận gốc rễ của điều mà chúng ta xem như sức mạnh của nước Úc, đó là sự đoàn kết quan yếu như một quốc gia của những người di dân, như một xứ sở đa văn hóa, như một nước chăm sóc người dân gặp phải khó khăn. Nói thật, chính trị kiểu đó không có chỗ đứng trong cuộc tranh luận chính mạch ở Úc, nhưng bà ta có quyền ứng cử theo luật định.

NĐKCT:

Có vẽ như đây là một trong số ít vấn đề mà cả hai ông đồng ý với nhau, là đều không thích Pauline Hanson. Và đó là điều mà công chúng nói rằng bà ta có cộng hưởng với phần lớn dân Úc. Bà ta đại diện nhiều quan diểm trong quần chúng và điều mà các ông hè nhau chống lại bà ta, thực sự làm tăng thêm sự nghi ngờ của dân chúng là bà ta có thể nói đúng.

JH:

Khoan đã, chúng tôi không có kết bè với nhau, chúng tôi chỉ phát biểu một quan điểm. Tôi hiểu Pauline Hanson muốn gì. Giống như Kevin, chúng tôi đi gặp dân chúng, chúng tôi đi các nơi, chúng tôi nói chuyện với người dân, chúng tôi lắng nghe họ, và có những quan điểm đó trong cộng đồng và đó là lý do tại sao bà ta có quyền tranh cử. Nhưng chúng tôi cũng có quyền không đồng ý với bà ta về một số điều bà ta nói. Và anh biết không, đó là sự phong phú của nền dân chủ của chúng ta. Tôi muốn nói, hãy để bà ta tự nhiên. Nếu tôi đồng ý với Kevin, đó là giây phút hiếm hoi, nhưng có 2 điều chúng tôi đồng ý với nhau. Một là Julia Gillard không nên làm Thủ Tướng và hai là quan điểm của Pauline Hanson trên nhiều vấn đề là sai lầm, thành thử chúng tôi đồng ý về những điều đó.

KR:

Sáng nay, Joe đã lập một lỹ lục, anh ta mất hết 7 phút mới đánh được một đòn rẽ tiền.

JH:
Anh Kev à !

KR:

Cho tôi nói điều này về bà Hanson. Kochie, bà ta rât giỏi khi nêu lên những căng thẳng trong cộng đồng, nhưng bà ta rất tệ khi định nghĩa một đường lối ta có thể làm gì đối với những căng thẳng đó. Tôi có một quan niệm rất đơn giản trong cuộc đời chính trị, nếu anh nêu lên một vấn đề, anh hãy đưa ra một giải pháp lâu dài. Ở xứ này, rất dễ để chơi đòn chính trị chia rẽ. Nếu anh đi vòng thế giới, Úc được xem như một trong những quốc gia đoàn kết, kết hợp với nhau nhứt trên hành tinh này và chúng ta làm được điều đó với những người đến từ khắp nơi trên thế giới. Thỉnh thoảng, chúng ta gặp khó khăn với những người sống bên lề nhưng hãy nuôi dưỡng sức mạnh căn bản của chúng ta, đó là đoàn kết và đa dạng, thay vì đục đẻo nó lần lần.

NĐKCT:

Đúng vậy. Xin cảm ơn quý vị.

==========
(Extract from Sunrise Program, Channel 7, 8 March 2013)

PRESENTER:

Alright, speaking of getting on with it, Pauline Hanson, is getting on with it again. Yesterday on Sunrise she confirmed that she will run in the September election. Have a listen.

PAULINE HANSON:

The passion is still there. I am very concerned about my country, my future, and my fellow Australians’ future. I just don’t think there is really people in there that understand how Australians are feeling.

PRESENTER:

Joe, what do you think about her return?

JOE HOCKEY:

Look, she is entitled to run. I disagree with her. She has found comfort in Julia Gillard’s words this week – which says a lot about the current Prime Minister but, from our perspective, she has run in virtually every election – it seems like local, state and federal – for the last 10 or 15 years. I don’t know what her motivation – actually I do know what her motivation is – but we will leave that to another time.

PRESENTER:

No, what is it?

JOE HOCKEY:

It is effectively about getting some attention.

PRESENTER:

It’s attention seeking, do you think?

JOE HOCKEY:

I think it’s attention seeking. I think she gets public funding which goes into her pocket. From our perspective, she puts her case, she is entitled to do it but I think mainstream politics and mainstream Australians would disagree with her on many of her views.

PRESENTER:

Alright, Joe, I mean Kevin, do you want to add to that conversation?

KEVIN RUDD:

I am Kevin, he is Joe, he is the guy up in Townsville, I am in Brissy. The bottom line with Mrs Hanson – Joe is right – it’s a democracy, anyone can put up their hand to have a go in politics. I would, however, add this, I would regard Mrs Hanson as being one of the most single most divisive figures in Australian politics that we have seen for a long, long time. When you call for an end to Asian migration, when you call for all sorts of extraordinary things in terms of denying that any inequality exists between Indigenous and non-Indigenous Australians, frankly, these are highly divisive remarks. They go to the core of what we regard as a big Australian strength, which is our essential unity as a country of migration, as a country of multiculturalism, as a country who looks after people who are in a bit of strife. Frankly, that sort of politics has no proper place in the mainstream debate in Australia, but she has a legal right to put up her hand and have a go.

PRESENTER:

It seems as though that it is one of the few issues that you both agree on which is that you both dislike Pauline Hanson. Which to the public says, you know, she does resonate through a big part of Australia. She represents a lot of views out there and the fact that you guys gang up on her, really adds to the suspicion of the public that she might be right.

JOE HOCKEY:

Hang on, we are not ganging up, we are just expressing a view. I understand where Pauline Hanson is coming from. Like Kevin, we walk and we meet people, we walk the streets, we talk to people, we listen to people, and there are those views in the community and that’s why she is entitled to run. But we’re also entitled to disagree with her about some of the things that she says. And, you know, that’s the richness of our democracy. I mean, let her live. If I agree with Kevin, it is a rare moment, but there are two things we agree on. One is that Julia Gillard shouldn’t be Prime Minister and the second is that Pauline Hanson’s views on a number of things are wrong, so we are in agreement on those things.

KEVIN RUDD:

Joe created a record this morning, it took him 7 minutes to get in the first cheap shot.

JOE HOCKEY:

Come on, Kev!

KEVIN RUDD:

Can I just say this about Mrs Hanson. She is very good, Kochie, at pointing to tensions in the community, she is very bad at actually defining a policy of what you actually do about those tensions. I have a very simple view in political life, if you are going to point to a problem, you point to a sustainable solution. It’s very easy to play the politics of division in this country. If you go around the world today, Australia is seen as one of the most united, cohesive countries on the planet and we have managed that with people coming from all over the world. We have a few problems at the margins from time-to-time but let’s maintain this core strength of ours, which is unity and diversity rather than chipping away at it.

PRESENTER:

Hear, hear. Thank you, guys.

HƯNG VIỆT (Brisbane)
08/03/2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: