Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* John Kerry là một người nhiều lời nhưng …

Posted by hungvietbrisbane on 09/02/2013


JOHN KERRY LÀ MỘT NGƯỜI NHIỀU LỜI NHƯNG …

… liệu có đủ cứng rắn, và có quan tâm gì đến Á Châu hay không ?

Đó là câu hỏi mà Greg Sheridan, bình luận gia chính trường quốc tế của báo The Australian, đã nêu lên trong bài xã luận tựa đề “US loses its focus on Asia” (“Hoa Kỳ đã đánh mất trọng tâm ở Á Châu“), đăng trên báo này vào ngày hôm nay, thứ Bảy 9/2/2013.

Bài báo mở đầu với sự vui mừng của đa số các quốc gia ở Á Châu, trong đó có cả Úc, khi Tổng Thống Barack Obama tái đắc cử vì họ tin tưởng vào chính sách “trọng điểm Á Châu” (pivot of Asia) của Hoa thịnh Đốn.

Trong 2 năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ nhứt của TT Obama, Hoa Kỳ đã để cho ảnh hưởng của Trung Cộng ngày càng bành trướng thêm ở Nam Á, đưa đến hậu quả là từ năm 2010, Trung Cộng bắt đầu có những hành vi xâm lấn các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam và Phi luật Tân.

Các nước Đông Nam Á bèn lên tiếng kêu gọi sự can thiệp của Hoa Kỳ và Kevin Rudd, lúc bấy giờ là Ngoại trưởng của Úc, là người đã có ảnh hưởng trong việc thúc dục Hoa Kỳ phải chú ý nhiều hơn đến khu vực này.

Do đó, bà Hillary Clinton cùng Phụ tá Ngoại trưởng đặc trách Đông Á, ông Kurt Campbell, đã đề ra chính sách “trọng điểm Á Châu” để mang lại thế cân bằng trên bàn cờ chính trị quốc tế.

Obama Clinton 60 Mins 27Jan2013

TT Barack Obama và bà cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc phỏng vấn với chương trình 60 Minutes ngày 27/01/2013

Nhưng, ông Greg Sheridan viết tiếp, giờ đây, trong nhiệm kỳ thứ nhì của Obama, tân Ngoại trưởng John Kerry và tân Bộ trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel đều có vẻ như thiếu một sự quyết tâm đối với châu Á.

John Kerry chỉ muốn “hòa giải” với Việt Nam trong khi không có chủ trương nào rõ rệt với các nước còn lại ở Á Châu. Ông ta thiên về các nước Tây Phương hơn và các dấu hiệu cho thấy ông Ngoại Trưởng này đang đặt diễn tiến hòa bình ở Trung Đông lên ưu tiên hàng đầu.

John Kerry

Tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Hillary Clinton và hai Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của TT Obama – Robert Gates và Leon Panatta – tiêu biểu cho những chính trị gia thực tế và cứng rắn, với kiến thức rộng rãi về Á Châu. John Kerry thì nhiều lời nhưng liệu có đủ cứng rắn và có quan tâm gì đến Châu Á hay không ?

Những cơ hội to lớn từ Châu Á, và song song bên cạnh đó, những nguy hiểm to lớn biểu hiện qua sự đối đầu đang diễn ra hiện nay giữa Trung Cộng và Nhật Bản, bắt buộc Hoa Kỳ phải lưu tâm đến khu vực này. Câu hỏi là liệu nội các mới của TT Obama có người, và có sự quyết tâm, để đáp ứng với thách đố này hay không ?

HƯNG VIỆT (Brisbane)
09/02/2013

Advertisements

One Response to “* John Kerry là một người nhiều lời nhưng …”

  1. huyen le said

    THAT TIEC , NGOAI TRUONG HILARRY KHONG CON GIU CHUC VU NUA , BA LA MENH PHU PHU NHAN SO
    MOT TREN THE GIOI , KINH CHUC BA HANH PHUC CUNG GIA DINH BEN MR BILL CLINTON VA CHELSE

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: