Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* Nhật ký giải Australian Open 2013 – Ngày 12 – 25/01/2013

Posted by hungvietbrisbane on 26/01/2013


NHẬT KÝ GIẢI AUSTRALIAN OPEN 2013 – Ngày 12 – 25/01/2013

Trong giải Vô địch Quần Vợt Úc Mở Rộng (Australian Open) năm nay 2013, chúng tôi sẽ cố gắng gởi đến quý vị mỗi ngày một trang nhật ký để ghi lại những nét đặc biệt. Ngoài kết quả các trận đáng lưu ý (theo mắt nhìn của người viết) sẽ còn có những chuyện bên lề, các cảm nghĩ, nhận xét của chúng tôi về bộ môn quần vợt nói chung.

Dỉ nhiên, đây là những ý kiến hoàn toàn chủ quan của người viết, nhưng chúng tôi hoan nghênh những đóng góp, phê bình có tính cách xây dựng và tích cực của quý đọc giả.

NGÀY 12 – 25/01/2013 : CÁC GIẢI ĐÔI – TRẬN BÁN KẾT NAM #2

(1) Ngôi sao đang lên của Úc

Mới 16 tuổi mà đã vào đến vòng Chung kết của một Đại giải quần vợt không phải là chuyện ai cũng làm được. Nhưng cô (hay em ?) Ashleigh Barty đã đạt được thành quả dó trong giải AO năm nay.

Ashleigh Barty: day 3, Australian open 2013

Ngôi sao Nữ 16 tuổi đang lên của Úc, Ashleigh Barty

Đã đành không phải là một mình cô đơn thân độc mã đạt được thành tích đó mà với sự hợp sức cùng “đàn chị” Casey Dellacqua, 27 tuổi, trong giải Đôi Nữ. Nhưng không ai có thể phủ nhận được tài nghệ đang lên của Ashleigh Barty.

Khởi đầu chơi quần vợt nhà nghề hồi năm 2011, cô đứng hạng 669. Với các thành tích trong năm 2012, cô vượt lên gần 500 hạng và cuối năm 2012 được xếp hạng 195. Đến ngày 14/01/2013 vừa qua, cô đã lên đến hạng 174.

Trong giải AO năm nay, dù chỉ đứng hạng 129 về phương diện đánh đôi (và bạn đánh chung là Casey Dellacqua đứng hạng 71), cặp Barty-Dellacqua đã làm sững sốt mọi người khi lần lượt cho các cặp khác đo ván ở 5 vòng đầu, trong đó gồm có:

* Đôi Maria Kirilenko (Nga sô) và Lisa Raymond (Hoa kỳ) [hạng 3] ở vòng 2;
* Cặp Natalie Grandin (Nam Phi) và Vladimira Uhlirova (Tiệp khắc) [hạng 14] ở vòng 3; và
* Cặp Nuria Llagostera Vives (TB Nha) và Jieie Zheng (CHN) [hạng 7] ở vòng bán kết

Một điểm đặc biệt về chiến thuật của cặp Dellacqua và Barty là Barty cầm vợt tay mặt và Dellacqua đánh tay trái. Thông thường như vậy trong đánh đôi, khi nhận banh, người đánh tay phải đứng bên mặt và người thuận tay trái đứng bên kia. Nhưng Dellacqua & Barty làm ngược lại, và có thể vì vậy đã gây lúng túng cho nhiều cặp đối phương.

Hai cô là cặp Úc đầu tiên vào vòng Chung kết Đôi Nữ ở giải AO trong vòng 38 năm nay.

Nhưng đối thủ của họ trong trận chung kết là cặp số 1 trên thế giới hiện nay, Sara Errani và Roberta Vinci (của Ý đại lợi), đương kim vô địch French Open và US Open, và cũng đã vào đến chung kết trong giải AO năm ngoái 2012.

Roberta Vinci & Sara Errani US Open

Roberta Vinci & Sara Errani ăn mừng chiến thắng US Open 2012

Vì thế, trong trận chung kết chiều hôm nay, khi ván đầu tiên đã lọt vào tay của cặp Ý 6-2 trong vòng 29 phút, người ta những tưởng trận đấu sẽ kết thúc một cách nhanh chóng.

Nhưng cặp Úc đã hiên ngang chiến đấu và gở lại 1-đều bằng cách thắng ván thứ nhì 6-3 với nhiều đường banh ngoạn mục, nhứt là từ tay của Ashleigh Barty, chứng tỏ một sự trưởng thành trước tuổi rất xa.

Tuy nhiên, kinh nghiệm trận mạc của Errani và Vinci cuối cùng đã chứng tỏ sự khác biệt của đôi bên và cặp Ý đã chiếm ván thứ ba 6-2, cùng chức Vô địch Đôi Nữ Australian Open 2013.

(2) Anh em nhà Bryan tạo lỷ lục mới

Trong khi cô Ashleigh Barty có thể ngỡ ngàng khi được vào đánh đôi trận Chung kết giải đôi thì hai anh em nhà Bryan – Mike và Bob – lại coi như chuyện “thường ngày ở huyện”.

Tối thứ Bảy, hai anh em này sẽ đụng cặp Hòa Lan, Robin Haase and Igor Sijsling, trong trận chung kết giải Đôi Nam.

Bob and Mike Bryan with USOpen trophy

Hai anh em sinh đôi Bob & Mike Bryan với Cúp Vô địch US Open 2012

Đây sẽ là lần thứ 9 trong 10 năm vừa qua, Mike và Bob Bryan vào được vòng sau cùng của giải này ở Australian Open với 5 chiến thắng trong các năm 2006, 2007, 2009, 2010 và 2011.

Nếu kể thêm các chức Vô địch Đôi Nam mà hai anh đã đoạt được ở các Đại giải khác, tổng cộng hai anh em đã có 12 Cúp vô địch cả thảy. Chiến thắng lần này sẽ đua con số đó lên thành 13, vượt qua mặt số lần vô địch của cặp tiền bối huyền thoại Ken Rosewall và John Newcombe.

Đó là chưa nói đến hàng trăm chức vô địch khác, trong đó gồm cả Huy chương Vàng giải Đôi nam ở Thế Vận Hội Luân Đôn 2012 hồi năm ngoái.

(3) Andy Murray loại Roger Federer

Trong trận bán kết đơn Nam thứ nhì, Andy Murray đã khuất phục anh Roger Federer sau 5 ván kéo dài đúng 4 tiếng đồng hồ, 6-4, 6-7, 6-3, 6-7, 6-2.

Andy Murray in semifinal

Andy Murray trong trận bán kết với Roger Federer tối nay

Murray luôn luôn nắm thề chủ động và nếu anh đánh 2 ván tie-breakers một cách cẩn thận hơn thì trận đấu đã có thể kết thúc sớm hơn. Một lần nữa, kết quả này chứng tỏ quyết định của anh Murray mướn cựu vô địch Ivan Lendl làm huấn luyện viên trong mỗi lần dự thi Đại giải hoàn toàn chính xác.

Năm ngoái, anh Murray đã hạ Novak Djokovic trong trận chung kết giải US Open để lần đầu tiên, chiếm chức vô địch một Đại giải. Trận tái đấu giữ hai cao thủ này vào tối Chủ nhựt 27/1 hứa hẹn nhiều sôi nổi.

HƯNG VIỆT (Brisbane)
25/01/2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: