Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* Nhật ký giải Australian Open 2013 – Ngày 6 – 19/01/201

Posted by hungvietbrisbane on 20/01/2013


NHẬT KÝ GIẢI AUSTRALIAN OPEN 2013 – Ngày 6 – 19/01/2013

Trong giải Vô địch Quần Vợt Úc Mở Rộng (Australian Open) năm nay 2013, chúng tôi sẽ cố gắng gởi đến quý vị mỗi ngày một trang nhật ký để ghi lại những nét đặc biệt. Ngoài kết quả các trận đáng lưu ý (theo mắt nhìn của người viết) sẽ còn có những chuyện bên lề, các cảm nghĩ, nhận xét của chúng tôi về bộ môn quần vợt nói chung.

Dỉ nhiên, đây là những ý kiến hoàn toàn chủ quan của người viết, nhưng chúng tôi hoan nghênh những đóng góp, phê bình có tính cách xây dựng và tích cực của quý đọc giả.

NGÀY 6 – 19/01/2013

(1) “Huyền đai” Federer và “Đai Nâu” Tomic.

Bernard Tomic, hy vọng cuối cùng của Úc trong giải Aust. Open năm nay, đã bị Roger Federer cho phơi áo vào tối hôm nay sau 3 ván 6-3, 7-6 và 6-1.

Tuy Tomic đang rất sung sức với 10 chiến thắng liên tiếp từ đầu Hè (Nam bán cầu) đến nay và đã thi đấu với Federer một cách tận lực nhưng người xem vẫn có cảm tưởng là có một khoảng cách rõ rệt giữa tài nghệ đôi bên.

Bằng chứng là trong tiebreak ở ván nhì, Tomic dẫn trước 4-1 rồi 5-2, nhưng ngay lập tức, Federer đã nhấn thêm ga, tăng tốc độ và thắng luôn 5 điểm liên tiếp, thành 7-5 và thắng ván này.

Sau đó, Tomic như chịu thúc thủ và thua ván thứ 3 trong vòng 1/2 tiếng đồng hồ.

(2) Những cái “máy thét”.

Không biết quý đọc giả nghĩ sao, riêng người viết rất bực mình khi xem các “máy thét” ra sân thi đấu. Tiếng Anh gọi họ là shriekers hay grunters.

Các tay vợt này, khi đánh một đường banh, dù là giao banh (service) – ngay cả giao banh lần thứ nhì (2nd serve), hoặc khi lên lưới bắt volley, cũng đều phải thét lên một tiếng. Cường độ âm thanh to hay nhỏ thay đổi tùy người với có lẽ hai “quán quân” hiện nay là Maria ScharapovaCaroline Wozniacky.

Nếu chúng tôi nhớ không lầm, cái mốt này có lẽ bắt đầu từ cô Monica Seles, và càng về sau này, càng có thêm nhiều cây vợt nữ bị “lây bệnh”. Phía Nam cũng có vài grunters nhưng con số ít hơn, trong đó Rafael Nadal đóng vai chính.

Tình trạng có lúc quá tệ như ở vòng 3 của đại giải French Open năm rồi, cô Avarane Rezai đã phải phản đồi với trọng tài về mức độ “la hét” của đối thủ Michelle Larcher de Brito (của Bồ đào Nha).

Đến khi De Brito đụng Maria Sharapova ở vòng đầu của giải Wimbledon một tháng sau đó, chẳng những khán giả chịu đựng không nổi nữa mà đến trọng tài Andrew Jarrett đã phải cầm một cái micro đến trước mặt De Brito và cảnh cáo:

Cô còn hét 1 lần nữa là cô sẽ không bao giờ được chơi ở Wimbledon nữa“.

Rồi xoay sang Sharapova, ông náy nói:

Và cô cũng vậy luôn !“.

Khán giả đã hoan nghinh vị trọng tài này một cách nhiệt liệt. Xin click vào đây để xem – VÀ NGHE – De Brito thi đấu ở Wimbledon.

Một cách chính thức, Tổng Cục Quần Vợt Phụ Nữ Nhà Nghề Thế Giới (WTA Women’s Tennis Association) đã bắt đầu bàn tới việc thực hiện những máy đo âm độ của các tiếng hét (gầm gừ) của các đấu thủ trên sân đấu. Nhưng đến nay vẫn chưa thấy tiến triển được bao xa cả.

Tạm thời, chúng ta cần thêm nhiều ông trọng tài như Andrew Jarrett.

(3) Các kết quả bất ngờ (upsets) trong ngày.

(*) Jeremy Chardy (Pháp) thắng Juan Martin Del Potro (Á căn Đình, xếp hạng 6) trong 5 ván ngang ngữa 6-3, 6-3, 6-7, 3-6, 6-3.

(*) Andreas Seppi (Ý, hạng 21] hạ tay vợt Croatia xếp hạng cao hơn ở vị trí 12 là Marin Cilic trong trận đấu marathon với tỷ số 6-7, 6-3, 2-6, 6-4 và 6-2

(*) Cô Elena Vesnina (Nga sô) khuất phục cô Roberta Vinci (Ý, đứng hạng 16) sau 3 ván khít khao 4-6, 7-6, 6-4.

HƯNG VIỆT (Brisbane)
19/01/2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: