Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* Nhật Ký Giải Australian Open 2013 – Ngày 2 – 15/01/2013

Posted by hungvietbrisbane on 16/01/2013


NHẬT KÝ GIẢI AUSTRALIAN OPEN 2013 – Ngày 2 – 15/01/2013

Trong giải Vô địch Quần Vợt Úc Mở Rộng (Australian Open) năm nay 2013, chúng tôi sẽ cố gắng gởi đến quý vị mỗi ngày một trang nhật ký để ghi lại những nét đặc biệt. Ngoài kết quả các trận đáng lưu ý (theo mắt nhìn của người viết) sẽ còn có những chuyện bên lề, các cảm nghĩ, nhận xét của chúng tôi về bộ môn quần vợt nói chung.

Dỉ nhiên, đây là những ý kiến hoàn toàn chủ quan của người viết, nhưng chúng tôi hoan nghênh những đóng góp, phê bình có tính cách xây dựng và tích cực của quý đọc giả.

NGÀY 2 – 15/01/2013

(1) Poster phim “Crocodile Dunblane”.

Andy Murray là một tay vợt vô địch đang ở thời kỳ sung mãn. Sau khi thắng đại giải US Open hồi tháng 9 năm rồi, anh Tô cách Lan này coi như đã phá được hàng rào tâm lý và trở thành 1 trong bộ “Tứ Quý” của làng banh nỉ thế giới cùng với Novak Djokovic, Roger Federer và Rafael Nadal.

Chuẩn bị cho năm 2013, anh đã dự thi và chiếm chức Vô địch giải Brisbane International cách đây 2 tuần. Được xếp hạng 3 trong giải Australian Open lần này, Andy Murray đưọc xem có nhiều hy vọng.

Chẳng thế mà một fan mộ điệu của anh đã sáng tác một bích chương tựa đề “Crocodile Dunblane” dựa theo phim nổi tiếng “Crocodile Dundee” trước đây với tài tử Úc (thứ thiệt) Paul Hogan đóng vai chánh.

Cũng nên nói thêm, Dunblane là quê quán của Andy Murray.

Andy Murray poster

Bích chương Crocodile Dunblane với Andy Murray

Trên bích chương, tay phải của Andy Murray cầm một cây vợt quá khổ, ngụ ý nhắc đến câu nói bất hủ của Hogan trong Crocodile Dundee khi phải đối đầu với một tên cướp đường ở Nửu Ước

“Tha’t not a knife. THIS is a knife”

và rút trong người ra một cây dao phay to tướng, khiến tên cướp cạn phải bỏ chạy.

Trên bích chương còn có hàng chữ chọc quê :

“With brief cameo appearances for (với sự xuất hiện ngắn ngủi làm cảnh của) Roger Federer, Novak Djokovic and Bernard Tomic” (Rafael Nadal rút lui vì bị chấn thương và Bernard Tomic là một tay vợt trẻ đang sung mãn của Úc).

(2) Tay vợt lão thành Nhựt tạo kỷ lục mới

Hôm nay, khi tay vợt nữ của Nhật bản, Kimiko Date-Krumm hạ Nadia Petrova (xếp hạng 12) với tỷ số 6-2, 6-0, cô (hay đúng hơn chắc phải gọi là bà ?!) chẳng những đã tạo kết quả bất ngờ lớn nhứt (tính cho đến giờ phút này) trong giải Australia Open năm nay, mà còn đi vào quyển sách kỷ lục là người lớn tuổi nhứt thắng được một trận trong một giải Grand Slam.

Kimiko Kate-Drumm

Kimiko Kate-Drumm, khởi sự đánh quần vợt chuyên nghiệp năm 1988

Cô Kate-Drumm năm nay 42 tuổi và đứng hạng 100 trên thế giới. Cô khởi sự chơi quần vợt năm 7 tuổi nhưng chỉ thưc thụ đi đánh nhà nghề từ năm 1988.

Năm 1996, cô tuyên bố giải nghệ nhưng 12 năm sau, vào năm 2008, cô lại thi đấu trở lai.

Tổng cộng cô đã chiếm được 22 chức vô địch Đơn và 10 chức vô địch Đôi, tuy chưa bao giờ thắng được một Đại Giải. Ở giai đoạn sung mãn nhứt, cô vào được bán kết Australian Open(1994), Frenh Open(1995) và Wimbledon (1996).

Cô cho biết cô không quan tâm về việc “đi vào lịch sử” và nghĩ rằng thời gian gác vợt 12 năm đã giúp cho cô vẫn còn phong độ đến ngày nạy

Ở vòng 2, Date-Krumm sẽ gặp Shahar Peer của Do Thái, và nếu cô có thua đi nữa, giới mộ điệu đều nghĩ rằng lần thi đấu ở giải Australian Open lần thứ 12 này của cô cũng sẽ không phải là Đại Giải cuối cùng mà cô tham dư.

(3) Các đấu thủ Úc.

Khác với ngày đầu chỉ có 1 tay vợt Úc nữ là Sam Stosur được vào vòng 2, sang ngày hôm nay, có đến 2 (wow !) đấu thủ nam của Úc đã tạo được chiến thắng.

Trong trận thi đấu vào buổi tối, như tiên liệu, Bernard Tomic đã hạ tay vợt Á căn Đình Leonardo Mayer một cách dễ dàng 6-3, 6-2, 6-3. Có đôi lúc, người xem tưởng chừng như mèo Tomic đang vờn chuột Mayer với những đường banh như thao dợt.

Bernard Tomic

Bernard Tomic, có thể sẽ đụng Roger Federer ở vòng 3

Sang vòng nhì, Tomic sẽ gặp Daniel Brands (Đức), người đã phải qua các vòng loại mới được vào thi đấu chính thức, nhưng đã tạo được một bất ngờ là đã hạ Martin Klizan (Slovakia) được xếp hạng thứ 27.

Trên giấy tờ thì Tomic sẽ không gặp khó khăn với Brands và nếu vậy, vào vòng 3, anh sẽ gặp … Roger Federer ! Lúc đó mới biết mặt đá vàng !!!

Thê còn cây vợt nam kia của Úc cũng đã thắng trận là ai, chắc bạn đọc sẽ tự hỏi ? Thưa, đó là anh James Duckworth ! Chắc bạn lại hỏi tiếp “Ai ? Và đã hạ được ai mà hay vậy ?”. Thật ra, “nạn nhân” của anh Duckworth là Benjamin Mitchell, một tay vợt trẻ khác của Úc cũng đang bắt đầu ló dạng ở chân trời như Duckworth.

Hai anh xui xẻo bắt thăm đụng nhau ở vòng đầu nhưng ít ra, nhờ vậy mà Úc có thêm đươc một nam đấu thủ nữa ở vòng nhì.

HƯNG VIỆT (Brisbane)
15/01/2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: