Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* Ngoại trưởng tương lai Hoa Kỳ John Kerry đã đâm sau lưng VNCH và Đồng Minh ra sao ?

Posted by hungvietbrisbane on 03/01/2013


NGOẠI TRƯỞNG TƯƠNG LAI HOA KỲ JOHN KERRY ĐÃ ĐÂM SAU LƯNG VNCH VÀ ĐỒNG MINH RA SAO ?

NHẬP.

Trung tuần tháng 12/2012 vừa qua, bà Susan Rice – đương kim Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc – đã phải từ chối sự đề cử bà vào chức vụ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ từ Tổng Thống Barack Obama. Lý do là vì sự chỉ trích nặng nề của đảng Cộng Hòa, đặc biệt là từ TNS John McCain,về các lời tuyên bố của bà sau khi các phiến quân đã lợi dụng cuộc biểu tình phản đối một phim video chống Hồi giáo được thực hiện ở Hoa Kỳ để tấn công vào tòa lãnh sự Hoa Kỳ ở Benghazi, gây thiệt mạng cho 4 nhân viên sứ quán trong đó có viên Đại sứ Mỹ Chris Stevens.

Với sự rút lui này của bà Rice, ứng viên sáng giá còn lại để thay thế bà Hillary Clinton trong chức vụ quan trọng này là TNS John Kerry (Dân chủ, Massachusetts). Và quả thật vậy, một tuân sau đó, ngày 21/12, Tổng Thống Obama đã xác nhận việc đề cử TNS Kerry vào chiếc ghế Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, chờ đợi sự điều trần trước Quốc Hội.

SƠ LƯỢC THÂN THÊ.

Từ khi đắc cử vào Thượng viện vào năm 1985, John Kerry đã rất năng động về phương diện ngoại giao và đã cố gắng tạo được các mối dây liên hệ với những chính trị gia hàng đầu của nhiều nuớc khác. Như Tổng Thống Obama đã nhận định khi đề cử ông ta “Trong một ý nghĩa nào đó, suốt cuộc đời của John đã chuẩn bị cho ông vai trò này”.

Nhưng đáng tiếc thay, có lẽ vì không còn có một nhân vật nào khác trong đảng Dân Chủ “sáng giá” hơn nên Tổng Thống Obama mới dành cho TNS Kerry những mỳ từ như thế. Thật ra, khả năng và tài trí về vấn đề ngoại giao của vị TNS này đã bị phơi trần trong bài viết tựa đề “John Kerry and Foreign Policy” của Travis Snyder đăng trên trang mạng neoperspectives

(Nguồn: http://www.neoperspectives.com/johnkerry.htm)

từ hồi tháng 10/2004 khi Kerry đang lăm le tranh ghế Tổng Thống Hoa Kỳ với George W Bush.

Bài xả luận này đã mổ xẽ tài cán của John Kerry qua nhều đề tài, gồm có Kerry and Vietnam, Kerry and South America, Allies and Alliances, Kerry and Israel, Kerry and North Korea, Iran, Kerry and Taiwan, Kerry and Haiti, Communism, UN, Conclusion.

Trong phạm vi bài này để báo động với quý đồng hương, đặc biệt là quý vị sinh sống ở Hoa Kỳ, về vị Ngoại Trưởng tương lai, chúng tôi chỉ xin trích đoạn bài viết của Travis Snyder trong phần liên quan đến Việt Nam, tiểu đề là “Kerry and Vietnam”.

Sau khi tốt nghiệp từ Đại học Yale vào năm 1966, John Kerry đã nhập ngủ và sang tham chiến ở Việt Nam TRONG MỘT THỜI GIAN RẤT NGẮN, CHỈ CÓ 4 THÁNG, với chức vụ Trung Úy Hải Quân, chỉ huy một tàu tuần tra, hoạt động ở vùng đồng bằng sông Cữu Long. Ông đã được tưởng thưởng 1 Anh dũng Bội tinh với ngôi sao Bạc, 1 ADBT với Ngôi sao Đồng và 2 Purple Hearts.

Ngay chính việc ông được trao thưởng các huy chương nói trên cũng đã tạo nhiều tranh luận mà chúng tôi hy vọng sẽ có dịp đề cập đến trong một bài khác.

PHẢN CHIẾN.

John Kerry antiwar

John Kerry bị bắt trong cuộc biểu tình phản chiến ở Lexington Green

Trở về Mỹ, ông đã gia nhập vào nhóm “Cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam chống chiến tranh” (Vietnam Veterans against the War). Sau khi trở thành phát ngôn viên của nhóm này, John Kerry đã ra điều trần trước Ủy Ban Liên Hệ Ngoại Giao Thượng Viện do TNS (Dân chủ) William Fulbright làm Chủ tịch vào năm 1971.

( Xin mở dấu ngoặc ở đây để nhớ lại trong thời điểm này, nhiều tù binh Hoa Kỳ đang bị Bắc Việt tra tấn, tù đày một cách tàn nhẫn và bị bắt buộc phải ký những tờ “tự thú tội ác chiến tranh”. TNS John McCain, người đã bị giam 6 năm trời trong hoàn cảnh nghiệt ngã như thế, đã viết trên tờ US News & World Report vào năm 1973 rằng:

” Trong suốt thời gian đó, các chủ ngục của chúng tôi đã tung tràn ngập những lời tuyên bố phản chiến của các quan chức cao cấp ở Hoa Thịnh Đốn. Đây là vũ khí tuyên truyền lợi hại nhứt của chúng. Và chúng đã lợi dụng William Fulbright rất nhiều”.)

Trở lại với John Kerry với cuộc điều trần “lưu danh muôn thuở” trước Thượng viện vào năm 1971, ông ta tuyên bố:

John Kerry at Senate

John Kerry điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện Hoa Kỳ 1971

Tôi muốn lên tiếng để thay mặt cho tất cả các cựu chiến binh đó là cách đây vài tháng, ở Detroit, chúng tôi đã thực hiện một cuộc điều tra trong đó 150 chiến binh giải ngũ, trong đó có nhiều ngưởi được trao tặng huy chương cao quý, đã xác nhận các tội ác chiến tranh ở Đông nam Á. Đây không phải là những trường hợp riêng rẻ mà là những tội ác xảy ra hàng ngày mà các sĩ quan mọi cấp đều biết đến.

Họ thuật lại những mẫu chuyện có những lúc chính họ đã hãm hiếp, cắt lỗ tai, chặt đầu, buộc dây điện thoại vào dương vật và cho chạy điện, chặt tay chân, nổ tung thi thể, bắn bừa bãi vào thường dân, đốt phá làng mạc giống như thời Thành Cát Tư Hản, bắn giết trâu bò để đùa giỡn, bỏ thuốc độc vào kho lương thực, nói chung là tàn phá miền thôn quê Nam Việt Nam để cộng thêm vào sự tàn phá thông thường của chiến tranh và sự tàn phá đặc biệt bởi các cuộc thả bom trên quốc gia này

(Nguồn: http://lists.village.virginia.edu/sixties/HTML_docs/Resources/Primary/Manifestos/VVAW_Kerry_Senate.html)

Chúng ta đều biết chiến tranh là địa ngục và các vụ thảm sát không thể tránh khỏi. Chẳng hạn như Mỹ Lai. Nhưng một điều chắc chắn là lời chứng của John Kerry là một sự phóng đại hoàn toàn.

Theo quân kỷ Hoa Kỳ, nếu một quân nhân chứng kiến tội ác chiến tranh, anh ta có bổn phận phải báo cáo với sĩ quan chỉ huy. Nếu John Kerry chứng kiến (hay đã nhúng tay) vào việc làm tày trời như thế, tại sao anh ta đã không bao giờ báo cáo với thượng cấp. Và chứng nào tật nấy, 30 năm sau, John Kerry và thuộc hạ đã thổi phồng trường hợp riêng rẻ của binh lính Hoa Kỳ đối xử tàn tệ với tù binh Iraq ở Abu Graib để đòi Tổng trưởng Quốc phòng lúc bấy giờ là Donald Rumsfeld phải từ chức.

Dỉ nhiên, và đáng buồn, là những câu tuyên bố của John Kerry đã được giới truyền thông tận tình khai thác. Ý kiến quần chúng, lúc bấy giờ đã bắt đầu chống đối chiến tranh, lại càng đổi chiều nhanh chóng hơn. Các cựu chiến binh đã bị gia đình và bạn bè chất vấn là họ có can dự vào các tội ác chiến tranh hay không. Nếu mặc binh phục, họ bị dè bỉu và đôi khi còn bị phun nước miếng vào người.

Họ cảm thấy bị phản bội và đó là lý do tại sao chỉ có 4 trong số 20 cựu thuyền trưởng các tàu tuần tra làm việc chung với John Kerry đã ủng hộ ông ta khi ra tranh cử Tổng Thống vào năm 2004. Hàng trăm thủy thủ của các tàu tuần tra đã thành lập tổ chức “Swift Boats Veterans for Truth” để loan tải các quảng cáo chống lại John Kerry trong cuộc bầu cử nói trên.

Sau đó, các cuộc điều tra của quân đội Hoa Kỳ, của FBI, của báo giới cho thấy rằng một số trong 150 cựu chiến binh của tổ chức VVAW không phải là cựu quân nhân, và một số khác – kể cả người đồng sáng lập tổ chức Al Hubbard – đã chưa từng bao giờ ra trận.

(Nguồn: http://209.157.64.200/focus/f-news/1202149/posts )

Các cuộc điều tra đã không thể xác nhận một số lời khai và đã bác bỏ một số lời khai khác. Đáng chú ý là John Kerry đã không bao giờ ngỏ lời xin lỗi về hành động của minh, chì nói rằng ông ta “lấy làm tiếc về cách sữ dụng chữ”

SAU THÁNG 4, 1975.

Khi được hỏi trên Dick Cavett show về sự trả thù mà Bắc Việt sẽ dành cho người dân miền Nam, John Kerry đáp:

Sau khi quân đội Mỹ rút lui, không có lý do gì để lính Bắc Việt thảm sát dân chúng”.

(Nguồn:http://www.neoperspectives.com/vietnam.htm)

sau đó, đã sửa đổi lại thành

Sẽ có những sự trả thù nhưng ít hơn là con số 200,000 đã bị quân đội Mỹ mưu sát hàng năm

và cuối cùng đã biểu tỏ “tấm lòng độ lượng” với thuyền nhân Việt Nam

Chúng ta có bổn phận phải tiếp nhận có lẽ 2,000 hay 3,000 người có thể phải đối diện những cuộc ám sát chính trị

Wow, cám ơn ông John Kerry đã quá tử tế !!

KẾT.

Với tình trạng kinh tế vừa được cứu nguy khỏi bờ vực thẳm một cách tạm thời trong những ngày vừa qua, Hoa Kỳ cần có một đường lối ngoại giao cứng rắn và hữu hiệu để đối phó với một mặt là những khó khăn về chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi, mặt khác là các thách đố về quân sự từ Bắc Hàn, Nga sô và cuối cùng là trên phương diện kinh tế từ Trung Cộng.

Do đó, Hoa Kỳ cần một người đảm lược, khôn khéo và cương quyết để đứng đầu về lãnh vực bang giao quốc tế. Với tinh thần bi quan, chủ bại, tự mãn, xảo ngôn, John Kerry có lẽ là một sự lựa chọn sai lầm cho vai trò này.

Như một tít trên trang nhứt của một tờ báo lớn hàng đầu ở Mỹ đã đăng :

“John Kerry ? SoS ? SOS !”

Ba chữ SoS đầu viết tắt cho Secretary of State. Ba chữ SOS sau (với chữ O viết hoa) viết tắt cho Save Our Soul

Hiểu là “John Kerry ? Ngoại Trưởng ư ? Lạy Chúa tôi !”

Tuyệt ! Tưởng không còn gì cần phải nói thêm !

HƯNG VIỆT
Brisbane, 02/01/2013

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: