Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* PHẢI CHĂNG CUỘC HÔN NHÂN GIỮA LAO ĐỘNG VÀ ĐẢNG XANH Ở ÚC SẮP TAN Rà?

Posted by hungvietbrisbane on 18/07/2012


PHẢI CHĂNG CUỘC HÔN NHÂN GIỮA LAO ĐỘNG VÀ ĐẢNG XANH Ở ÚC SẮP TAN RÃ ?

Trong tuần lễ vừa qua, người ta thấy có một hiện tượng có thể nói là bất thường đã bắt đầu xảy ra trên chính trường nước Úc. Đó là việc các nhân vật lãnh đạo cấp tiểu bang cũng như liên bang của đảng Lao Động tấn công đảng Xanh và kêu gọi chấm dứt sự liên kết của hai đảng này.

Ông Paul Howes, Tổng bí thư Nghiệp đoàn AWU, tuyên bố rằng các thành phần đảng Xanh là “điên rồ và nguy hiểm” (nguyên văn của ông Howes là “loopy and dangerous”) trong khi ông Sam Dastyari, Tổng bí thư của đảng Lao Động ở tiểu bang NSW thì kêu gọi chấm dứt việc trao đồi phiếu tương nhượng với đảng Xanh.

Chuyện gì đã xảy ra ? Nguyên do nào cuộc “hôn nhân gượng ép” giữa hai đảng này đang đi đến chỗ tan rả ? Mà có tan vỡ thật không ? hay chỉ là một màn phù phép chính trị của đảng Lao Động để kéo trở lại những đảng viên và ủng hộ viện đã rời bỏ đảng vì họ cho rằng đảng này đang bị đảng Xanh giựt dây ?

Quả thật là một đề tài đang tạo nhiều bàn cãi. Đại hội thường niên của đảng Lao Động ở NSW cũng đang tranh luận. Đại hội tương tự của đảng đối lập LNP ở Brisbane cũng thảo luận. Và trên nhật báo toàn quốc The Australian số ra ngày hôm qua, thứ Bảy 14/07/2012, ngoài phần tin tức đề cập đến sự kiện này, người ta có thê đếm thấy ít nhứt là có 4 bài bình luận trình bày những nhận định của các xu hướng chính trị khác nhau về bài ca Biệt Ly giữa Lao Động và đảng Xanh.

Chúng tôi xin được trình bày cùng quý thính giả bài nhận định của cây bút thời sự Gary Henderson trên trang mạng brisbanetimes.com.au tựa đề “Old hatreds resurface in party afraid of hiding” (“Những thù hận xưa cũ trỗi dậy trong một đảng đang e sợ bị thảm bại”) do Hưng Việt chuyển ngữ.

Nguyên bản Anh ngữ http://www.brisbanetimes.com.au/opinion/politics/old-hatreds-resurface-in-party-afraid-of-a-hiding-20120709-21rnt.html#ixzz20f2xRqNq

=============

Chính trị, cũng như đời sống, luôn tràn đầy với những huyền thoại. Huyền thoại hiện nay, được nhiều ký giả ưa chuộng, là Julia Gillard ngày nay trở thành Thủ Tướng là nhở đảng Xanh hổ trợ.

Thí dụ, khi phỏng vấn dân biểu Lao Động Joel Fitzgibbon trên chương trình “Điểm tâm” của đài ABC ngày hôm qua 9/7, Fran Kelly khẳng định rằng “Lao Động đang nắm quyền là nhờ đảng Xanh”.

Lao Động và đảng Xanh ở Úc ký
“Thỏa ước 2010”

Không phải vậy. Trong cuộc bầu cử Liên bang năm 2010, Lao Động được 2 ghế, kém mức cần thiết là 76 đến 4 ghế. Khi Adam Bandt, dân biểu đảng Xanh thuộc đơn vị Melbourne, tuyên bố ủng hộ Gillard, bà ta vẫn chưa đủ số ghế.

Lao Động lên nắm quyền phần chính là nhờ sự ủng hộ của hai dân biểu độc lập, Rob Oakeshott và Tony Windsor. Gillard đã được khen ngợi vì đã điều đình được một thỏa ước với đảng Xanh mà bà ta và ông Wayne Swan đã ký vào ngày 1 tháng 9 năm 2010.

Tuy nhiên, không cần có thỏa ước nào cả. Vào ngày 15 tháng Tám năm 2010, ngay trước khi có cuộc bầu cử liên bang, nhựt báo The Age đã tường thuật rằng Adam Bandt cho biết sẽ ủng hộ đảng Lao Động trong trường hợp có một Quốc Hội ngang ngữa.

Trong vài ngày qua, từ nhiều giới của đảng Lao Động, sự tức giận với đảng Xanh đã bùng nổ. Ngày thứ Bảy 7/7, The Weekend Australian tiết lộ rằng Tổng bí thư đảng Lao Động của tiểu bang NSW, Sam Dastyari đã so sánh đảng Xanh với đảng One Nation.

Ông Sam Dastyari, Tổng bí thư của đảng Lao Động ở tiểu bang NSW

Ngày hôm sau, trong một bài báo trên The Sunday Telegraph, Tổng bí thư toàn quốc của nghiệp đoàn Công Nhân Úc Đại Lợi AWU, Paul Howes, buộc tôi đảng Xanh với “các đường lối thời cơ điên rồ và không tưởng”.

Ông Paul Howes, Tổng bí thư Nghiệp đoàn AWU

Cùng ngày hôm đó, Dastyari tái xác nhận quan điểm của ông ta trong chương trình Australian Agenda trên đài truyền hình Sky News. Sau đó, ông Joel Fitzgibbon, một dân biểu lãnh đạo đảng Lao Động tấn công rằng các chính sách của đảng Xanh “hoặc mị dân nhưng bất khả thi, hoặc khả thi nhưng tàn hại về mặt kinh tế”.

Chiều hướng tấn công này được Melbourne tiếp nối. Ngày 9/7, lãnh tụ đối lập tiểu bang Victoria, Daniel Andrews của đảng Lao Động, viết trong một bài xã luận trên báo The Age rằng đảng Xanh là “thành phần bên lề quá lý tưởng”.

Câu hỏi là, tại sao có cuộc tấn công ? Và tại sao xảy ra lúc này ?

Trước nhứt là vấn đề thời gian tính. Đại hội thường niên của đảng Lao Động, tiểu bang NSW, xảy ra ở Sydney vào cuối tuần này. Và trong vòng 2 tuần nữa, sẽ có một cuộc bầu cử bổ túc ở đơn vị Melbourne, thường được xem là ghế an toàn của Lao Động. Cuộc tranh cử sẽ diễn ra giữa Jennifer Kanis (một luật sư, thuộc đảng Lao Động) và Cathy Oke (một chuyên gia về giáo dục môi sinh của đảng Xanh). Cả hai đều là nghị viên thành phố Melbourne.

Sau đó là vấn đề chính sách. Tất cả các cuộc thăm dò dư luận đều nói rằng đảng Lao Động đang trực diện với một sự càn quét trong kỳ Tổng tuyển cử sắp tới. Hai vấn đề đang gây tổn thương cho Lao Động nhiều nhứt là Thuế Khí Thải và bảo vệ biên giới. Tiết mục số 6 trong Thỏa ước thàng Chín 2010 giữa Lao Động và đảng xanh đòi hỏi sự gìới thiệu “một giá cả trên khí thải”. Điều này đưa tới lời tuyên bố của bà Gillard vào tháng Hai năm ngoái 2011 là sẽ có thuế khí thải, dưới chính phủ do bà lãnh đạo.
Sự phá vỡ lời cam kết của bà Gillard là sẽ không có thuế khí thải đang đặc biệt gây tổn hại cho Lao Động ở các vùng ngoại ô ven thành phố và các trung tâm địa phương. Ở những nơi đó, cử tri với lợi tức khiêm nhượng đang phải đương đầu với giá tiền điện gia tăng một cách nhanh chóng trong không khí bất ổn về sự an toàn nghề nghiệp.

Sau đó là vấn đề của các người tầm tỵ. Tương tự, dân chúng các vùng ngoại ô nội thành là những người quan tâm nhiều nhứt về việc đảng Lao Động đang mất sự kiểm soát về biên giới của nước Úc. Trong vấn đề này, chủ trương của Christine Milne, lãnh tụ đảng Xanh và các đồng viện của bà là sẽ không tương nhượng với Gillard khiến cho những người như Dastyari có thể kêu gọi thành phần xã hội kinh tế thấp kém, trong đó phần đông là di dân.

Nói một cách khác, thời điểm này thuận tiện cho một số người lãnh đạo đảng Lao Động thuộc cánh hữu ở NSW dành lại một số phiếu căn bản.

Nhưng trên đây chỉ là một phần của câu chuyện. Thật ra luôn luôn có một sự ngăn cách về lý tưởng trong đảng Lao Động giữa giai cấp thợ thuyền cổ truyền và phong trào môi sinh của những người tương đối có việc làm ổn định trong giới công chức hoặc những ngành tư chức.

Tóm lại, nhiều dân biểu và viên chức nghiệp đoàn Lao Động tin rằng đảng Xanh không quan tâm đền việc mất công ăn việc làm trong các ngành nghề mả họ xem như là “không thân thiện với môi sinh”. Và họ có lý. Thí dụ như trên trang web newmatilda.com hôm 28 tháng Năm, TNS đảng Xanh ở NSW, Lee Rhiannon và một cây viết độc lập Paul Fitzgerald, đã kêu gọi việc phá bỏ phi trường Sydney và xây một phi trường mới ở ngoài vòng đai Sydney. Nếu thực hiện, dề án đó sẽ tiêu diệt hàng ngàn việc làm và làm tan nát nền kinh tế nước Úc.

Rồi còn vấn đề lịch sử nữa. Năm 1968, đảng Cộng Sản nước Úc (Communist Party of Australia CPA), dưới sự lãnh đạo của Laurie Aarons, cắt đứt liên hệ với Liên bang Sô Viết. Sau đó, CPA giải thể. Ở tiểu bang Victoria, thành viên CPA chống Sô Viết sát nhập với Socialist Forum, một tổ chức sau đó trở thành một phần của đảng Lao Động.

Tuy nhiên, ở NSW, CPA thoi thóp. Nhưng không phải tất cả các thành viên của CPA đều tách rời khỏi Moscow. Phe thân Moscow thành lập đảng Socialist Party of Australia và Rhiannon gia nhập SPA vào khoảng năm 1970 và duy trì sự liên hệ với các tay Cộng sản thân Moscow cho đến năm 1990 khi khối Cộng Sản Âu châu sụp đổ.

Giờ đây, Rhiannon từ chối việc trả lời các câu hỏi liên quan đến các hoạt động của bà ta ở Đông Âu trong các thập niên 1970’s và 1980’s, đặc biệt là không muốn nói đến việc bà ta có theo học ở trường Lê Nin Quốc Tế (Lenin International School) ở Mạc tư Khoa vào năm 1977 hay không.

Tuy nhiên, không ai ngạc nhiên khi bà này và các đồng chí của bà đang khiến cho các dân biểu Lao Động như Michael Danby, Eric Roozenthal và những người khác thuộc cánh hữu, trong đó có Paul Howes., bực bội. Họ xem đảng Xanh không phải là một phong trào môi sinh mà là một tổ chức tả phái chống đối với hệ thống dân chủ xã hội.

Sự thù nghịch của Rhiannon với Do Thái cũng là một vấn đề nhức nhối khác nữa vì Lao Động ủng hộ Do Thái từ thời Ben Chifley là Thủ Tướng.

Thành thử, việc một số thành viên đảng Lao Động chống đối thỏa uớc 2010 giữa Lao Động và đảng Xanh không phải là truyền thuyết. Chỉ có điều là bây giờ, họ đang bắt đầu lên tiếng.

HƯNG VIỆT (Brisbane) chuyển ngữ
15/07/2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: