Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* Bài phát biểu của dân biểu Luke Simpkins (Tự Do, Cowan, Tây Úc) ở Hạ Viện Úc, 10/05/2012

Posted by hungvietbrisbane on 24/05/2012


Bài phát biểu của dân biểu Luke Simpkins (Tự Do, Cowan, Tây Úc) ở Hạ Viện Úc, 10/05/2012

Kính thưa quý vị,
Hôm qua, chúng tôi đã gởi lên bài phát biểu của dân biểu Chris Hayes (đảng Lao Động, đơn vị Fowler, tiểu bang NSW) trước Hạ viện Úc vào tối thứ Hai 21/5/2012 về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.

Hôm nay, chúng tôi xin được gởi lên bài phát biểu của dân biểu Luke Simpkins (đảng Tự Do, đơn vị Cowan, tiểu bang Tây Úc) ở Hạ viện Úc vào sáng ngày thứ Năm 10/05/2012 cũng về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, đặc biệt là trường hợp của Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân và nông dân huyện Văn Giang.

Để xem bản Anh ngữ của bài phát biểu của ông vào hôm thứ Năm vừa qua 10/5, xin bấm vào link sau đây:
http://parlinfo.aph.gov.au/parlInfo/genpdf/chamber/hansardr/2fb0005f-4976-4319-8a09-f98ad79b5a64/0182/hansard_frag.pdf;fileType=application%2Fpdf

Dân biểu Luke Simpkins, đảng Tự Do, đơn vị Cowan, Tây Úc

Ông Simpkins (Cowan) (09:48 – Thursday 10 May 2012): Chủ nhựt vừa qua, tôi dự lễ Phật Đản với cộng đồng người Việt ở đơn vị Cowan. Lễ Vesak bao gồm việc kỷ niệm ngày Đản Sanh, ngày Giác ngộ và ngày nhập Niết Bàn của Đức Phật tổ. Đây đúng là thời điểm để nhìn lại sự thật rằng cho đến ngày hôm nay, ở Việt Nam, người dân không có quyền tự do phát biểu, tự do tôn giáo, tự do đi lại mà không bị công an kiểm soát chặt chẻ.

Trong những năm gần đây, các nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam đã bị nhà cầm quyền Hà Nội đối xử tàn tệ và bắt giữ vô cớ. Nhiều người Việt Nam trong và ngoài nước đã và đang cố gắng giúp gánh vác trọng trách thay đổi cho một nền dân chủ ở Việt Nam qua những hành động ôn hòa từ gốc rễ. Một thí dụ là Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân đã bị bắt giữ khi về đến phi trường Sàigòn vào hồi tháng Tư 2012. Theo những bài tường thuật do các cơ quan thông tin nhà nước phóng đi, TS Quân đã bị bắt giữ với tội danh khủng bố theo bộ luật hình sự của nhà nước.

Những sự cáo buộc TS Quân về tội khủng bố của nhà cầm quyền Việt Nam hoàn toàn dựng đứng và vô căn cứ. TS Quân là một cựu giáo chức trung học ỏ Việt Nam, một nhà đầu tranh lâu năm cho dân chủ và là đảng viên Việt Tân, một đảng phái dân chủ.

Sự bắt giữ ông là bằng chứng mới nhứt về sự đàn áp thường xuyên của đảng Cộng sản Việt Nam đối với những nhà đấu tranh cho nhân quyền và những ai lên tiếng phản đối họ. Tôi thách đố chế độ Hà Nội hãy chứng minh các sự cáo buộc trước tòa án Việt Nam và công luận quốc tế. TS Quân và tất cả những tiếng nói lương tâm khác ở Việt Nam phải được thả ra ngay lập tức và vô điều kiện.

Trong bài phát biểu nhân lễ Phật Đản, tôi đã nhấn mạnh rằng chúng ta ở Úc rất may mắn là chúng ta có thể thực thi các quyền tự do của chúng ta và chúng ta có một hệ thống pháp luật che chở chúng ta từ những kẻ hành sử xằng bậy – không như ỏ Việt nam nơi mà sự lạm dụng luật pháp được dàn dựng bởi cán bộ địa phương và quan chức nhà nước ỏ khắp nơi trong nước.

Một thí dụ hiện nay về sự kiểm soát hệ thống pháp luật bởi nhà nước đang xảy ra ở huyện Văn Giang nơi mà đất đai đang bị tịch thu từ nông dân một cách vi hiến – đất đai mà họ đã khổ cực làm việc trong nhiều năm và là những phần đất mà các gia đình này trông cậy vào để có miếng ăn. Nông dân trong vùng đang dối đầu với sự sử dụng quân đội, vũ khí và cả lựu đạn bởi những cán bộ địa phương – mà nhà cầm quyền gọi là “công an nhân dân” – để buộc họ phải rời bỏ mãnh đất mà họ sở hữu một cách chính đáng. Nhiều nông dân đã mất tất cả, kể cả mái nhà của họ, trong khi nhà cầm quyền xoay lưng để cho các sự hà hiếp này tiếp diễn.

Tôi tin rằng quốc hội này phải nhắm tới, như tôi đang làm, một nước Việt Nam dân chủ nơi mà người dân Việt Nam tự quyết định tương lai của họ, một Việt Nam mà mỗi người đều được quyền thực thi tôn giáo của họ mà không phải sợ hãi, và một nước Việt Nam mà người dân có thể phát biểu một cách tự do và nơi mà nhà cầm quyền phải chịu trách nhiệm với người dân chứ không phải dân chúng chịu trách nhiệm vời nhà nước.

HƯNG VIỆT chuyển ngữ
24/05/2012

Advertisements

4 Responses to “* Bài phát biểu của dân biểu Luke Simpkins (Tự Do, Cowan, Tây Úc) ở Hạ Viện Úc, 10/05/2012”

  1. […] Filed under: Chính Trị, Chính Trị nước Úc, Chính trị Việt Nam Tagged: | Alan Griffin, Chris Hayes, Craig Kelly, Ewen Jones, Global digital radio, Laurie Ferguson, Luke Simpkins, Melissa Parke, Nhân quyền Việt nam, Philip Ruddock, Radio 4EB « * Bài phát biểu của dân biểu Luke Simpkins (Tự Do, Cowan, Tây Úc) ở Hạ Viện Úc,&… […]

  2. […] […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: