Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* Bài phát biểu của dân biểu Chris Hayes (Lao Động, Fowler, NSW) ở Hạ Viện Úc, 21/05/2012

Posted by hungvietbrisbane on 23/05/2012


Bài phát biểu của dân biểu Chris Hayes (Lao Động, Fowler, NSW) ở Hạ Viện Úc, 21/05/2012

Tối thứ Hai, 21/5/2012 vừa qua, dân biểu Chris Hayes (đảng Lao Động, đơn vị Fowler, tiểu bang NSW) đã có bài phát biểu về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.

Ông là vị dân cử thường xuyên lên tiếng trước Quốc Hội Úc về vấn đề này. Xin xem thí dụ trong bài sau đây của chúng tôi về bài phát biểu của ông vào hồi tháng 7/2011:

https://hungvietbrisbane.wordpress.com/2011/07/07/b%E1%BB%91n-dan-bi%E1%BB%83u-uc-len-an-n%E1%BA%B7ng-n%E1%BB%81-csvn-v%E1%BB%81-t%E1%BB%B1-do-ton-giao/

Để xem bản Anh ngữ của bài phát biểu của ông vào tối thứ Hai vừa qua 21/5, xin bấm vào link sau đây:

http://parlinfo.aph.gov.au/parlInfo/genpdf/chamber/hansardr/abc2c0c8-7187-4566-b4d3-a8f9194f0813/0234/hansard_frag.pdf;fileType=application%2Fpdf

Và sau đây là bản chuyển ngữ của chúng tôi về bài phát biểu này.

Ông Hayes (Fowler) (22:05 – Monday 21 May 2012) – Ngày 28 tháng Tư năm nay, tôi được Cộng Đồng NVTD Úc châu mời phát biểu tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong Úc nhân dịp tưởng niệm 37 năm ngày Sàigòn thất thủ.

Đây là một cơ hội để tưởng nhớ đến nhiều ngàn người đã bỏ mình chiến đấu cho tự do ở Việt Nam, kể cả 521 chiến binh Úc đã hy sinh vì chính nghĩa này. Đây cũng là thời điểm để cám ơn nhiều người khác vẫn tiếp tục chiến đấu sau khi chiến tranh đã chấm dứt từ lâu bởi vì cuộc chiến vẫn chưa ngưng nghỉ. Họ chiến đấu cho những quyền làm người căn bản nhứt của họ, quyền tự do được nói lên những gì họ nghĩ và quyền được thực thi tôn giáo của họ – các quyền mà chúng ta ở Úc đây vẫn xem là chuyện bình thường. Chúng ta thực sự có diễm phúc ở quốc gia này, nhưng chúng ta không được quên hàng triệu người đang thường xuyên sống dưới sự áp chế về nhân quyền. Vì thế, chúng ta nên dùng quyền tự do của chúng ta để lên tiếng thay thế cho những người không có tiếng nói.

Cộng Đồng NVTD Úc châu đã lên tiếng thay thế cho người dân Việt Nam trong 37 năm qua và tôi tham gia cùng với họ để tranh đấu cho lý tưởng tự do của người Việt Nam. Đại diện cho một đơn vị có tỷ lệ cử tri Úc gốc Việt cao nhứt nước, tôi đau đớn nhận thức từ cử tri của tôi về những sự đàn áp nhân quyền thường xuyên xảy ra ở Việt nam hiện nay.

Tôi đã nêu vấn đề này trong nghị trường này nhiều lần. Tôi sẽ tiếp tục làn như thế khi nào mà những cá nhân như Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, Giáo chủ Giáo Hội PGVN Thống Nhứt và người được đề cử giải Nobel Hòa bình, Linh mục Nguyễn văn Lý của Giáo Hội Công giáo VN, Việt Khang, một nhạc sỉ ca sĩ trẻ tuổi khá nổi tiếng, BS Nguyễn Đan Quế và nhiều người khác vẫn còn bị từ chối sự tự do của họ chỉ bởi vì họ thực thi quyền tự do căn bản của họ là lên tiếng phản đối.

Tối hôm nay, tôi muốn kêu gọi sự chú ý của Quốc Hội đến một người biểu tình đơn độc, một người Việt Nam trẻ tuổi và can đảm, Trương Quốc Việt, đang hành động với lòng nhiệt thành và sự tận tâm để nêu lên những sự vi phạm về nhân quyền một cách liên tục và leo thang đang xảy ra ở nước CHXHCN Việt Nam. Anh ấy ngồi một mình trong một mái lều nhỏ bé trước Quốc Hội của chúng ta đây, nơi tọa lạc của nền dân chủ của chúng ta, và tôi, cùng Melissa Parke (Chú thích: Dân biểu Lao Động, đơn vị Fremantle, Tây Úc) và nhiều người khác quan tâm đến vấn đề nhân quyền, đã trãi qua thì giờ với anh. Trương Quốc Việt đặc biệt quan tâm đền việc viện trợ của Úc đã đi đến những nơi không đúng – nói thẳng ra là nhà cầm quyền Việt Nam. – mà không có lợi ích thật sự cho người dân Việt Nam. Thật sự, dân chúng Việt Nam tiếp tục sống trong sự nghèo khổ triền miên và liên tục đối đầu với những đe dọa về tự do và nhân quyền.

Cộng Đồng NVTD Úc châu đã liên kết cùng với anh Trương trong việc cổ xúy cho việc giám sát một cách chặt chẻ hơn chương trình viện trợ của Úc đến các nước ngoài để có thể chắc chắn rằng những người được nhận hưởng là những người cần thiết thực thụ. Khắp thế giới, Úc được biết như là một quốc gia hảo tâm, một quốc gia cho không vụ lợi và quan tâm đến sự ấm no của các dân tộc khác. Tuy nhiên, sự viện trợ và hổ trợ của Úc cần phải được liên kết một cách trực tiếp đến việc cải thiện vấn đề nhân quyền cùng sự no ấm của người dân Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng thông điệp rất rõ ràng. Tôi thách thức nhà cầm quyền Việt Nam hãy xét đến giá trị và khả năng của người dân của chính họ. Tôi thách thức nhà cầm quyền hãy xây dựng những mối liên hệ với dân chúng và phát động lòng nhiệt thành cùng sự quyết tâm thực hiện điều trên. Trên hết, tôi kêu gọi nhà cầm quyền VN hãy xem dân chúng, như chúng tôi ở đây, là tài nguyên quý báu nhứt. Việt Nam có triển vọng to lớn để phát triển và thực thi được nhiều điều trong thế giới hiện đại, nhưng chỉ có một cách để đạt được điều này và đó là, đầu tiên phải biết tôn trọng những nhân quyền căn bản của người dân của họ.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn từ khi định cư ở Úc, người Việt đã thu đạt được rất nhiều và đã cống hiến toàn lực cho quê hương thứ hai của họ. Những sự đóng góp của họ cho nước Úc thật là vô giá. Một người bạn thân của tôi đã nhắc tôi đến một câu nói, đại khái là “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây”. Đó có thể tóm thu sự quyết tâm của họ đối với quốc gia này vì họ đang được hưởng thành quả của nhiều người khác. Đó cũng là lý do tại sao họ dẫn đầu trong các cuộc lạc quyên cho các vụ cháy rừng ở Victoria và những trận lụt ở Queensland.

Để kết luận, tôi cảm ơn Cộng Đồng NVTD Úc châu, cộng đồng Công giáo Việt Nam, Tổng Hội Sinh Viên VN, Việt Tân, đài phát thanh Sydney Radio và nhiều người khác đã cập nhựt tôi về các diễn tiến về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

HƯNG VIỆT (Brisbane) chuyển ngữ
23/05/2012

Advertisements

2 Responses to “* Bài phát biểu của dân biểu Chris Hayes (Lao Động, Fowler, NSW) ở Hạ Viện Úc, 21/05/2012”

  1. […] * Bài phát biểu của dân biểu Chris Hayes (Lao Động, Fowler, NSW) ở Hạ Viện Úc, 2… […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: