Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* (Bản Việt ngữ) P/v TNS Úc Ron Boswell về Kiến nghị Thư Nhân quyền của CĐNVTD/Uc.

Posted by hungvietbrisbane on 12/05/2012


………………..
(Bản Việt ngữ) P/v TNS Úc Ron Boswell về Kiến nghị Thư Nhân quyền của CĐNVTD/Uc.

Sau đây là phần chuyển ngữ cuộc phỏng vấn của chúng tôi với TNS Liên Bang Úc, Ron Boswell (đảng LNP, tiểu bang Qld) về việc ông bảo trợ cho Kiến nghị thư về Nhân Quyền mà CĐNVTD Úc Châu đang phát động.

TNS Liên bang Úc Ron Boswell

Quý vị có thể nghe cuộc phỏng vấn này bằng cách bấm vào link”P/v TNS Ron Boswell …” ở dòng thứ 2 trong cột “Chương trình Việt ngữ đài 4EB” bên tay mặt.

==========
(VT) Kính chào TNS Boswell. Ông có khỏe không ?

(RB) Chào anh Việt, anh khỏe không ? Và tôi cũng xin chào thính giả của đài 4EB.

(VT) Thưa TNS, cuộc phỏng vấn này là về 1 Kiến nghị thư (KNT) của CĐNVTD ở Úc gởi đến Thượng viện Liên bang Úc. Chúng tôi được biết ông là người bảo trợ cho KNT này. Tại sao ông lại ủng hộ KNT ?

(RB) Tôi luôn luôn ủng hộ người dân Việt Nam. Thực ra, cách đây khoảng 4 hay 5 năm, tôi có mời ông Đại sứ VN đến Quốc Hội để tôi chất vấn về vấn đề nhân quyền, Chúng tôi đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp. Tôi đã đặt vấn đề với ông ta một cách mạnh mẽ.
KNT này là một phần của một chiến dịch trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, họ cũng đã có 1 KNT.

Tôi biềt hiện nay đã có trên 7,000 chữ ký trên KNT mà tôi đang phụ lực với người lãnh đạo của CĐNVTD/UC. Anh ấy nhờ tôi giúp và tôi đã nhờ Thư Ký của Thượng viện soạn KNT cho đúng khuôn mẫu, kết hợp những điều anh Phong muốn vào khuôn mẫu đã được ấn định để có thể trình lên Thượng viện.

Theo tôi biét thì hiện nay chúng ta đã có hơn 7,000 chữ ký. Tôi nghĩ rất quan trọng là mọi người đồng ký tên vào TNT này để tỏ sự đoàn kết. Càng nhiều người ký, áp lực lên nhà cầm quyền CSVN càng nặng nề hơn và đây là một cách hiệu quả đề làm áp lực với CSVN, cùng cho mọi người trên thế giới biết rằng người Việt ở hải ngoại, tuy không sinh sống trên đất nước VN nhưng vẫn quan tâm sâu xa về quê hương của họ.

(VT) Trong KNT có 4 điều (a) các cuộc đối thoại nhân quyền giựa Úc và CSVN cần có sự giám sát của Quốc hội Úc; (b) có sự tham dự tích cực của cộng đồng người Việt; (c) liên kết việc viện trợ cho VN với tình trạng nhân quyền ở đó; (d) một phương thưc “toàn bộ chính phủ” để xét về nhân quyền và viện trợ cho VN.
Ông đồng ý với những điểm này ?

(RB) Dỉ nhiên, nếu không thì tôi đã không bảo trợ. Tôi nghĩ KNT đã được soạn thảo một cách chu đáo. Tôi cũng muốn đề cập đến việc các cuộc đối thoại song phương về nhân quyền này đã được bắt đầu từ thời chính phủ John Howard.

(VT) Ngoài việc nói chuyện với Đại sứ VN, theo chỗ chúng tôi biết, khoảng tháng Hai vừa qua, ông đã có một bài phát biểu trước Thượng viện Úc lien quan đến nhân quyền ở VN ?

(RB) Tôi có bài phát biểu đó trước mặt tôi đây. Ngày thứ Ba 28/2, trước Thượng viện, tôi đề cập đến trường hợp của một nhạc sĩ Việt Nam – anh Việt Khang – đã bị bắt giam chỉ vì viết 2 bản nhạc đối kháng. Tôi nghĩ rằng bỏ tù anh ta là một điều sai lầm, và đến giờ, theo tôi hiểu, không ai biết anh ấy đang bị giam giữ ở đâu. Do đó, tôi nghĩ đó là cơ hội để tôi trình bày trước Quốc Hội Úc về trường hợp của Việt Khang.

(VT) Xin cám ơn TNS về thì giờ quý báu của ông và , quan trọng hơn, về sự ủng hộ của ông với CĐNV hải ngoại về tình trạng nhân quyền ở VN.

HƯNG VIỆT (Brisbane) thực hiện
10/05/2012

Advertisements

4 Responses to “* (Bản Việt ngữ) P/v TNS Úc Ron Boswell về Kiến nghị Thư Nhân quyền của CĐNVTD/Uc.”

 1. NGUYỄN Quốc Nam said

  Rất hân hạnh được vào “nhà ảo” của Anh (dù chưa viếng được tất cả các tiết mục trong ngày hôm nay…).
  Cám ơn Anh đã giúp cho CĐ các nơi khác trên thế giới được “làm quen” với CĐNV Đông Bắc Úc nói riêng và biết đến các sinh hoạt của người Úc nói chung.
  Trong khuôn khổ hoạt động của LMDCVN, cá nhân tôi đã có nhiều dịp đến sinh hoạt tại Queensland, nhưng không nhớ đã có dịp tiếp xúc với Anh chưa ? (và vì không có nhiều thì giờ, nên rất tiếc tôi đã không có cơ hội thăm viếng các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Queensland!
  Thân kính chúc Anh mọi việc như ý.
  Nguyễn Quốc Nam Paris-Pháp Quốc.

  • Kính anh Nguyễn quốc Nam,

   Chân thành cảm ơn anh, dù rất đa đoan công việc, cũng đã dành chút thì giờ vào thăm “túp lều” nhỏ bé của chúng tôi. Chúng tôi chỉ đang cố gắng đóng góp chút phần nhỏ bé của mình vào công cuộc chung.

   Ở Brisbane, tôi cũng đã có được nghe nói anh đến thăm viếng mấy lần nhưng chưa có hân hạnh được gặp. Hy vọng lần tới vậy.

   Kính chúc anh và các thành viên LMDC được dồi dào sức khỏe và luôn thu đạt thành công, thắng lợi.
   Kính,
   TH Việt

 2. […] * (Bản Việt ngữ) P/v TNS Úc Ron Boswell về Kiến nghị Thư Nhân quyền của CĐNVTD/… […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: