Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* PHIM TÀI LIỆU “VIETNAM: THE AUSTRALIAN WAR” TRÊN ABC-1 (ÚC): MÙA TUYÊN TRUYỀN CỦA CSVN BẮT ĐẦU ?

Posted by hungvietbrisbane on 11/04/2012

PHIM TÀI LIỆU “VIETNAM: THE AUSTRALIAN WAR” TRÊN ABC-1 (ÚC):
MÙA TUYÊN TRUYỀN CỦA CSVN BẮT ĐẦU ?

Có thể tôi là một người đa nghi. Tôi thích nghĩ rằng đó là tính dè dặt hơn. Nhưng khi nghe đài ABC-1 quảng cáo là sẽ trình chiếu phim tài liệu “Vietnam: All The Way …” vào tối thứ Năm này 12/4/2012, tôi tự nhủ phải cẩn thận, dè chừng.

Thứ nhứt là vì ABC-1 có tiếng là thiên tả. Thứ hai là lại thêm một phim về chiến tranh Việt Nam được đem chiếu vào dịp gần ngày 30 tháng Tư. Thứ ba là trong danh sách Key Contributors (Những Người Đóng Góp Chính) có tên Stanley Karnow, tác giả quyển Vietnam: A History (1983) và là cố vấn chính cho bộ phim Vietnam: A Television History của đài PBS (Hoa Kỳ) từng gây sôi nổi – và phẩn nộ trong cộng đồng người Việt quốc gia – trước đây.

Do đó, tôi đi tìm hiểu thêm về quyển sách “Vietnam: The Australian War” cũng như về tác giả của nó, Paul Ham, xin được trình bày ngắn gọn ở đây để quý vị có chút khái niệm.

PAUL HAM.

Là một cây viết chuyên sưu tầm về sử liệu, Ông Paul Ham theo học ở Mitchell College of Advanced Education (sau này đồi thành Charles Sturt University) ở NSW rồi ở đại học Sydney University. Sau đó, ông đạt bằng Cao học về Lịch Sử Kinh Tế ở đại học London School of Economics.

Tác giả Paul Ham

Ông nổi tiếng với quyển sách “Kokoda”, nói về sự thất trận lần đầu tiên trên đất liền của quân đội Nhật Bản Thiên triều trong thời Đệ Nhị Thế Chiến trên đường mòn Kokoda ở Papua New Guinea.

Tiếp theo, ông viết quyển “VietNam: The Australian War” về chiến tranh Việt Nam. Và cuối năm ngoài đã cho xuất bản quyển “Hiroshima Nagasaki” trình bày những nhận định của ông về chiến lược của Hoa Kỳ khi thả hai trái bom nguyên tử lên đất Nhật bản để chấm dứt Thế Chiến thứ Hai vào năm 1945.

QUYỂN “VIETNAM: THE AUSTRALIAN WAR”.

Sách dày 814 trang, bìa cứng, do Harper Collins xuất bản vào năm 2007. Trang bìa sau của quyển sách ghi lại:

“… Drawing on hundreds of accounts by soldiers, politicians, aid workers, entertainers and Vietnamese people, Paul Ham reconstructs for the first time the full history of our longest military campaign ..

.. Đúc kết từ hàng trăm cuộc đối thoại với các quân nhân, chính trị gia, nhân viên cứu trợ, nghệ sĩ giúp vui và người dân Việt Nam, Paul Ham đã thiết dựng lại lần đầu tiên toàn bộ lịch sử của chiến dịch quân sự dài nhứt trong lịch sử của chúng ta (nước Úc) …”

Hình bìa quyển “Vietnam: The Australian War”

Quyển sách gồm có 49 chương, chia ra làm 8 phần: The Place (7 chương, về lịch sử Việt Nam và nguồn gốc cuộc chiến Quốc – Cộng), First Contacts (6 chương, thuật về những ngày đầu tiên của sự tham chiến của Úc), The Australian Province (6 chương, về căn cứ Núi Đấy và trận Long Tân), All The Way …(7 chương, những tháng ngày sôi động 1966, 1967), The Year of The Monkey (7 chương, trận Mậu Thân, và cuộc chiến dần dần trở thành trận chiến chính trị), WHAM (4 chương, kế hoạch Việt Nam Hoa cuộc chiến), Homecomings (5 chương, Trở về trong sự bạc đãi), Endings (7 chương, Sàigòn thất thủ, người Việt tỵ nạn).

Quý vị có thể đọc cả quyển sách bằng cách bấm vào link sau đây:

http://browseinside.harpercollins.com.au/index.aspx?isbn13=9780732282370

Phê bình về quyển sách này, sử gia danh tiếng của Úc, Professor Ross Fitzgerald, đã phải viết trên báo Sydney Morning Herald ngày 9/2/2008, rằng:

“ … Quyền Vietnam: The Australian War” là “quả trứng của ông Cha Phó Xứ (the curate’s egg)” – đôi khi hé lộ chi tiết và cho ta cái nhìn bên trong, nhưng nhiều khi quá vụng về và dẫn chứng rời rạc, và chắc chắn là quá dày với 814 trang, nên bớt đi chừng 1/3.
… Tuy nhiên, Ham đã phạm nhiều lỗi lầm về sự kiện. Chẳng hạn như như ông viết năm 1964, “chính phủ Úc và đa số bộ trưởng Lao Động ủng hộ nhiệt tình các cuộc không tập của Mỹ, đáng chú ý nhứt là Gough Whitlam”. Lúc đó, Lao Động chỉ là đảng đối lập và dẫn chứng duy nhứt của Ham là “Hansard (biên bản Quốc Hội”, không đề năm và không có chi tiết nào khác
”.

http://www.smh.com.au/news/book-reviews/vietnam-the-australian-war/2008/02/08/1202234148357.html

PHIM TÀI LIỆU “VIETNAM: ALL THE WAY …”

Tuy dựa vào quyển sách nói trên của Paul Ham, cuốn phim sẽ được trình chiếu trên đài ABC-1 vào tối thứ Năm 12/4/2012 đã được sửa tên lại đôi chút thành “Vietnam: All The Way ..” dựa trên câu thường được truyền tụng “All The Way, with LBJ (tức Lyndon Baine Johnson)’, ngụ ý Úc sẽ đi trọn con đường với Hoa Kỳ.

Theo trang website của ABC-TV, “All The Way” là một phim thời sự, do Paul Ham trình bày, về mối liên hệ giữa Úc và đồng minh lớn nhừt là Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam. Nó hé lộ cho thấy tại sao chúng ta (tức nước Úc) đến đó, tại sao chúng ta ở lại và giá chúng ta phải trả. Nước Úc đã hy vọng cuộc chiến Việt Nam sẽ củng cố mối liên hệ giữa họ với Hoa Kỳ, và giữa Hoa Kỳ với Á châu; Úc muốn khóa chặt người bạn hùng mạnh của họ vào trong khu vực. Nhưng 10 năm chiến đấu trong rừng rậm Việt Nam đã đưa đến một kết quả rất khác biệt. Trong khi Úc được kẻ thù nể trọng, họ suýt trở thành kẻ thù của người bạn quan trọng nhứt của chính họ.

KẾT.

Như đã nói ở phần mở đầu, với “thành tích” từ trước đến nay của đài ABC và với tên tuổi của một vài nhân vật đóng góp chính yếu vào cuốn phim này, người viết giới thiệu nó với tất cả sự dè dặt.

Tháng 4 lại về, mùa Quốc Hận lại đến. Phe thiên tả thường xuyên khai thác thời điểm này để tô son vẻ phấn cho cuộc cưỡng chiếm miền Nam của quân xâm lăng Bắc Việt.

Đặc biệt hơn nữa, năm nay còn đánh dấu 50 năm ngày nước Úc bắt đầu tham chiến vào cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Phía Cộng sản chắc chắn sẽ không ngồi yên để chúng ta tri ân và vinh danh quân đội và nhân dân Úc Đại Lợi. Chúng sẽ tìm đủ mọi cách để triệt tiêu mối liên hệ và những tình cảm tốt đẹp giữa dân chúng Úc và người Việt quốc gia chúng ta.

Tôi có linh tính rằng cuốn phim “Vietnam: All The Way” là viên đạn đầu tiên chúng bắn ra để thực hiện ý đồ đó.

HƯNG VIỆT (Brisbane)
11/04/2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: