Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* (CHÍNH TRỊ ÚC): GILLARD & RUDD TRANH NHAU, BLIGH LÃNH ĐỦ !

Posted by hungvietbrisbane on 22/02/2012


(CHÍNH TRỊ ÚC): GILLARD & RUDD TRANH NHAU, BLIGH LÃNH ĐỦ !

[TIN GIỜ CHÓT: Khi bài này vừa được gởi lên mạng thì có tin ông Kevin Rudd vừa tuyên bố từ chức Ngoại trưởng Úc trong 1 cuộc họp báo lúc 1 giờ sáng, ngày 22/02/2012 ở Washington DC. Ông nói thêm sẽ cho biết ý đỊnh cho tương lai của ông khi ông trở về lại đến Úc vào thứ Sáu 24/2 này.

Điểm đáng lưu ý là ông Rudd KHÔNG loại bỏ việc có thể thách thức chức vị lãnh tụ đảng Lao Động. Như vậy, sẽ có một cuộc “so gươm” vào thứ Hai tới 27/2/2012 ở Canberra chăng ? Hay ông Rudd sẽ hoàn toàn giã từ chính trường, rút lui ra khỏi cả ghế dân biểu đơn vị Griffith ? Hay ông sẽ đơn thuần rút về ngồi ở hàng ghế sau (back bench) ?

Nói theo kiểu người Úc, I can’t wait !! Tôi đang nóng lòng chờ xem !!

Đọc giả có thể theo dõi diễn biến từng giờ của sự kiện này trên trang mạng sau đây của đài ABC/Úc: http://www.abc.net.au/news/2012-02-23/live-blog-labor-leadership-struggle/3846500%5D

* * * * * * *

VIDEO TAI HẠI.

Đầu tiên xin được giới thiệu cùng quý vị một video clip đã và đang được một số rất nhiều người xem trên youtube từ đầu tuần nay (click vào mũi tên giữa hình dưới đây).

Đoạn phim cho thấy Ngoại trưởng (và cũng là cựu Thủ Tướng) nước Úc Kevin Rudd đang nổi cơn “tam bành lục tặc”, đập bàn, chữi thề, văng tục chữ f*&% lung tung.

Không ai biết ai là người tung clip đó lên youtube và làm như thế với dụng ý gì.

Phe ủng hộ ông Kevin Rudd thì nói đó là hành động “ném đá dấu tay” của phía ủng hộ bà Julia Gillard để triệt hạ uy tín của ông Ngoại trưởng.

Dỉ nhiên, phe bà Thủ Tướng thì chối đây đẩy và ám chỉ đây là thủ đoạn của phe ông Rudd, muốn chứng tỏ với dân chúng ông cũng là “một con người bình thường” với đủ “hỉ, nộ, ái, ố” chứ không phải một người kiêu ngạo, xa cách.

Ai đi nữa thì việc làm này chắc chắn cũng không mang lại cho đảng Lao Động một hình ảnh tốt đẹp gì và càng làm cuộc tranh chấp lãnh đạo – dù chỉ ngấm ngầm – giữa hai lãnh tụ cao cấp nhứt của đảng này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Chỉ tội nghiệp là bà Anna Bligh, Thủ hiến tiểu bang Qld, đang vận động cho cuộc bầu cử Quốc hội tiểu bang này, lại phải lãnh trọn mọi ảnh hưởng tiêu cực nhứt từ cuộc tranh chấp Gillard – Rudd nói trên.

“THẰNG NÀO CHỚP TRƯỚC LÀM CON …”

Tôi còn nhớ, hồi nhỏ, trẻ con trong xóm chúng tôi có một trò chơi khá lý thú: hai đứa ngồi đối diện nhau, tự vuốt mặt mình một cái, xong rồi trừng mắt ngó nhau. Đứa nào chớp mắt trước thì đứa đó thua, phải “chung” cho đứa kia hoặc là mấy tấm hình bìa cứng (nhỏ bằng mặt cái hộp quẹt) trên đó có hình Tề Thiên Đại Thánh, Khủng Long, King Kong v.v.., hoặc đôi khi là mấy cái vỏ bao thuốc lá, hay mấy chục sợi giây thun v.v…

Lúc đó thì chỉ nghĩ đó là một trò chơi như các trò chơi trẻ con khác như tạt nút phén hay nhảy cò cò … vậy thôi. Nhưng sau này, lớn lên, nhớ lại thì mới thấy đó là những trận đấu lực kinh hồn ! Lực không phải từ tay chân, cơ thể mà là lực từ óc, buộc ta phải cứng rắn, chịu đựng, không bỏ cuộc trước địch thủ.

Nhớ đến trò chơi đó vì tôi thấy nó có thể được áp dụng trong một trận chiến chính trị đang diễn ra ở cấp bậc cao nhứt trong đảng Lao Động nước Úc hiện nay.

Đương kim Thủ Tướng, bà Julia Gillard, và đương kim Ngoại trưởng Kevin Rudd, đang đo tài xem ai sẽ là người “chớp mắt” trước.

Chúng ta còn nhớ, ngày 24 tháng Sáu 2010, bà Julia Gillard đã làm một cuộc đảo chánh chớp nhoáng để lật đổ ông Kevin Rudd và chiếm chức lãnh tụ đảng Lao Động, và đồng thời cũng trở thành nữ Thủ Tướng đầu tiên của quốc gia này.

“Những Ngày Xưa Thân Ái” năm 2007 khi ông còn làm Thủ Tướng và bà là Phó Thủ Tướng

Đến tháng 10 cùng năm, bà Gillard mở cuộc bẩu cử liên bang và đảng Lao Động của bà chỉ chiếm được một số ghế ngang ngửa với liên đảng Tự Do / Quốc Gia. Tuy nhiên, nhờ tài điều đình khéo léo với các dân biểu đảng Xanh và các dân biểu độc lập, bà hội đủ túc số để thành lập chính phủ.

MỎNG NHƯ TƠ MÀNH.

Thế nhưng, từ đó đến nay, chính phủ Lao Động này gặp nhiều lao đao cũng chỉ vì cái đa số mong manh như tà áo lụa Hà Đông vừa nói.

Khi ông Kevin Rudd nhận lời giữ chức vụ Ngoại Trưởng cho bà Gillard, không ít quan sát viên đã nhận định rằng đây là một hành động nhẫn nhục đáng ca ngợi, cũng giống như bà Hillary Clinton đang là “bà Ngoại” cho TT Hoa Kỳ Barrack Obama, vượt qua tự ái cá nhân để phục vụ cho quyền lợi chung của đảng.

Nói vậy mà … không phải vậy. Bà Gillard cùng những ủng hộ viên của bà trong quốc hội đều hiểu rằng nếu ông Rudd nổi hứng (hay nổi cộc thì có lẽ đúng hơn với tính tình của ông này) và rút lui thì cái đa số mong manh đó sẽ tan biến và phải bầu cử lại mà chắc chắn là đảng Lao Động sẽ thua.

Từ đó, các “chiến lược gia” đảng Lao Động đã âm thầm làm việc để “chiêu dụ” dân biểu Peter Slipper của Liên đảng với món mồi là chiếc ghế Chủ Tịch Quốc Hội nhưng bù lại, phe chính phủ sẽ có đa số tăng thêm được 1 hay 2 ghế, an toÀn hơn được phần nào.

Tuyệt chiêu này đã làm chẳng những phe đối lập hụt chân mà cả ông Kevin Rudd cũng “hỏng giò”, hết có thể là eo làm sách “em chả, em chả” và hăm dọa rút lui nữa.

Không được cách này thì bày cách khác. Phe ông Kevin Rudd trở lại bài bản cổ điển và căn bản nhứt trong trò chơi chính trị là “đi kiếm thêm người” “find the numbers”. Và họ thực hiện điều này bằng cách tập trung vào việc tuyên truyền, rỉ tai với các bạn đồng sự – những dân biểu đã từng ủng hộ bà Gillard hoặc ở thế “trung lập” – về những “thất bại” của bà Thủ Tướng.

Từ chuyện cải tổ nội các một cách luộm thuộm. Sang đến việc “nuốt lời hứa” với dân biểu độc lập Wilkie về việc cải tổ đạo luật “máy đánh bạc”. Rồi lại xảy ra vụ biểu tình của người thổ dân vào ngày Quốc Khánh 26/1 do một nguồn tin thiếu chính xác từ một cộng sự viên thân tín của bà Gillard khiến lực lượng an ninh phải đến để giải cứu bà và ông Tony Abbott, lãnh tụ đối lập.

Gần đây hơn, báo chí lại phanh phui chuyện một nhân viên khác trong văn phòng phủ Thủ Tướng đã soạn sẵn bài “diễn văn nhậm chức” cho bà Gillard cả 2 tuần lễ trước khi cuộc đã chánh xảy ra, trái hẳn với điều mà bà khăng khăng từ trước đến nay là chỉ quyết định lật đổ ông Rudd trong buổi tối định mệnh 23 tháng Sáu năm 2010.

Dù dỉ nhiên bà Gillard chối đây đẩy là không biết gì về bài diễn văn đó của nhân viên nhưng nó cũng đủ tăng thêm ấn tượng trong sự suy nghĩ của cử tri là đàng sau những lời bà Gillard tuyên bố, luôn luôn … có những quanh co, cần dè dặt.

Đủ khiến cho những người thuộc phe ông Rudd đánh trống, khua chiêng, cho rằng bà Gillard cần phải được thay thế, nếu không đảng Lao Động sẽ bị tơi tả trong lần bầu cử tới. Ầm ỉ như thế nhưng họ không dám ra tay bởi vì họ – và tất cả mọi người khác, trong và ngoài đảng Lao Động – đều biết rằng phe bên kia mạnh thế hơn. Theo nhật báo The Australian số ra ngày hôm kia, thứ Hai 20/2/2012 thì phe bà Gillard có 51 người, phe ông Rudd chỉ có 31 người, còn lại 21 người thi đang “ngồi trên hàng rào”.

Nắm được tẩy đó, những ủng hộ viên của bà Gillard đã lớn tiếng thách thức ông Ngoại trưởng là có ngon thì hãy “xuất chiêu” đi, bằng không thì ngậm miệng lại.

Về phần hai nhân vật chính thì bà Thủ Tướng nói bà đang “chú tâm lo việc nước” trong khi ông Ngoại tuyên bố ông đang “làm phận sự của một Ngoại Trưởng”.

RUỒI MUỖI LÃNH ĐỦ !

Nhưng ai cũng biết rằng những đợt sóng ngầm ở bên dưới đang dâng ào ạt và cuộc “chạm trán” sẽ xảy ra trong nay mai.

Chỉ tội nghiệp cho bà Anna Bligh, Thủ hiến tiểu bang Qld. Bà nói nội tình rối beng của cấp lãnh đạo ở Canberra không giúp ích gì vào sự vận động tranh cử của bà và các ứng viên Lao Động cho cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày 24/3 sắp tới. Hiểu một cách khác đi, cuộc tranh chấp đó đang gây ra rất nhiều tai hại.

Điều này cũng dễ hiểu vì cứ nhìn thấy những ngón đòn hai bên dành cho nhau cũng như những lời lẽ cáo buộc thách thức lẫn nhau, cử tri phải lắc đầu ngao ngán.

Trong hai ngày qua, trang mạng của nhật báo Herald-Sun ở Melbourne đã mới đọc giả dùng 1 chữ duy nhứt để diễn tả bà Gillard và ông Rudd. Tổng cộng trong 2 ngày, có trên 16,000 hồi âm và dưới đây là hình ảnh tổng kết của các sự diễn tả đó. Báo Herald Sun cho biết họ sử dụng nhu liệu tagxedo.com, và chữ nào càng to có nghĩa là chữ đó càng được nhiều người dùng đến hơn.

Những chữ được dân chúng dùng để diễn tả ông Kevin Rudd và bà Julia Gillard

Và theo cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Newspoll, sau khi tính phiếu tương nhượng, hiện nay đảng Lao Động của bà Bligh được 42% trong khi đảng Liberal National (LNP) do ông cựu Thị Trưởng Brisbane Campbell Newman cầm đầu được 58%. Đổi ra thành số ghế thì đảng Lao Động có thể chỉ còn khoảng 20 trong số 89 ghế nằm trong nghị trường ở cuối đường George sau ngày 24/3 tới đây.

Bà Bligh lo là phải !!!

HƯNG VIỆT (Brisbane)
22/02/2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: