Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* TNS JOHN FAULKNER PHÁT BIỂU VỀ “ONCE UPON A TIME IN CABRAMATTA”

Posted by hungvietbrisbane on 14/02/2012


TNS JOHN FAULKNER PHÁT BIỂU VỀ “ONCE UPON A TIME IN CABRAMATTA”

Kính thưa quý vị,

Bộ phim tài liệu Once Upon A Time In Cabramatta (Ngày Xửa Ngày Xưa Ở Cabramatta) gồm có 3 tập đã được trình chiếu trên đài truyền hình SBS của Úc trong 3 Chủ Nhựt liên tiếp trước Tết Nguyên Đán vừa qua.

Sau đó, bộ phim đã tạo ra nhiều nguồn dư luận, đa số đều có tính cách thuận lợi.

Hôm thứ Năm tuần rồi, 9 tháng Hai 2012, Thượng nghị sĩ John Faulkner đã có một bài phát biểu tại Thượng Viện Úc về bộ phim này nói riêng và sự dóng góp của người Úc gốc Việt nói chung vào xã hội đa văn hóa Úc.

TNS Faulkner là một nghị sĩ lão thành của đảng Lao Động ở Úc và được xem như có tiếng nói quan trọng và được lắng nghe nhiều nhứt, chẳng những từ trong nội bộ đảng của ông mà còn từ các chính trị gia khác cũng như các cơ quan truyền thông.

Để xem nguyên bản tìếng Anh, xin bấm vào link này [Chính trị Úc] John Faulkner on Cabramatta

Sau đây là phần chuyển ngữ sang tiếng Việt bài phát biểu của TNS John Faulkner, từ nguyên bản nói trên

TNS John Faulkner, đảng Lao Động Úc

TNS FAULKNER (New South Wales) (19:22); Năm nay đánh dấu 35 năm kể từ khi Thủ Tướng lúc bấy giờ Malcolm Fraser chính thức bày tỏ sự quyết tâm về việc tái định cư người tỵ nạn Việt Nam ở Úc. Ông đã làm theo tinh thần trách nhiệm của chúng ta như một ký kết viên của Hiến Chưong Liên Hiệp Quốc về Tư Cách của Người Tỵ Nạn. Năm ngoái tôi đã phát biểu trong nghị trường này nhân dịp kỷ niệm 60 năm Hiến Chương đó.

Lịch sử của sự di dân của người Việt đến nước Úc mới được nhắc lại qua một bộ phim tài liệu ăn khách trên đài truyền hình SBS Once Upon A Time in Cabramatta. Bộ phim mô tả sự khó khăn mà người tỵ nạn Việt Nam phải gánh chịu khi rời bỏ một nước Việt Nam mới thống nhất sau cuộc chiến Việt Nam, cùng với sự định cư sau đó của họ ở Cabramatta, lúc bấy giờ chỉ là một khu ngoại ô nhỏ bé ở miền Tây nam Sydney. Sự tranh đấu của cộng đồng Cabramatta chống với băng đảng, ma túy và bạo lực suốt các thập niên 1980’s và 1990’s đã được ghi nhận rộng rãi. Nhưng Cabramatta đã tiến những bước rất xa từ những ngày đen tối đó. Kinh ngiệm của Cabramatta cung cấp những bài học giá trị cho người Úc cũng như những di dân trong tương lai. Và nó nhắc chúng ta rằng sự hổ trợ của cộng đồng rầt cần thiết trong việc giúp đỡ ngưởi di dân tìm được chỗ đứng của họ trong xã hội Úc.

Trong khi có những nhóm nhỏ vẫn còn bị thiệt thòi, câu chuyện di dân của người Việt đến Úc đa phần là chuyện mà tất cả chúng ta có thể hãnh diện. Người Việt Nam đã đóng góp một cách xuất sắc cho xã hội Úc và đã thay đổi vĩnh viễn bộ mặt của chính sách đa văn hóa cận đại ở quốc gia này.

Sau khi Sàigòn thất thủ vào tháng Tư 1975, sự sợ hãi sẽ bị quân đội Bắc Việt ngược đãi đã khiến cho một số lớn người Việt Nam trốn thoát bằng đường biển. Chiếc tàu tầm tỵ đầu tiên đã đến Darwin vào ngày 26 tháng Tư năm 1976. Dỉ nhiên, đa số trong 90,000 người tỵ nạn đến định cư ở Úc trong các thập niện 1970’s và 1980’s đã đến bằng máy bay sau khi được thanh lọc ở các trại tỵ nạn khắp Đông Nam Á. Đa số những người đến New South Wales đã được vào ở Westbridge hostel, bây giờ là Trung tâm Villawood, và sau đó họ đã định cư ở Cabramatta gần đó.

Cộng đồng Úc bị phân tán. Nhiều người dè dặt về khả năng thích ứng vào một xã hội hoàn toàn mới lạ của những người mới đến. Những người khác thì quan tâm rằng những người tỵ nạn sẽ mang đến với họ những quan điểm chính trị của riêng họ, tôn giáo riêng của họ, văn hóa của họ và những va chạm về sắc tộc từ ngàn xưa. Trong nhiều trường hợp, những người tỵ nạn Việt Nam đến đây với một gia đình tan nát và cuộc sống đỗ vỡ. Họ đã đến nước Úc với một số kiến thức rất ít về ngôn ngữ và văn hóa. Họ vất vả để tìm việc làm có ý nghĩa để hổ trợ cho gia đình của họ. Và trong nhiều trường hợp, những vấn đề này đã bị gia tăng bởi những áp lực hậu chấn động, kềt quả của nhiều năm chiến tranh và xáo trộn trên quê hương của họ.

Câu chuyện của những người Úc gốc Việt đã dạy cho chúng ta nhiều bài học quý giá về vai trò của nước Úc như một công dân có trách nhiệm của thế giới và về sự đối xử nhân đạo với các người tỵ nạn. Đó là bằng chứng rằng chúng ta là một quốc gia rộng lượng. Đó là một thí dụ cho thấy với sự thanh lọc hiệu quả những đơn xin tỵ nạn, chúng ta có thể, và với đủ soạn thảo kế hoạch và chuẩn bị hạ tầng cơ sở, cách thức mà các cộng đồng di dân có thể phát triển và đóng góp một cách giá trị cho xã hội Úc. Cabramatta là một thí dụ tốt về sự tiếp xúc chặt chẽ giữa cộng đồng và chính quyền cùng những thể thức dân chủ của chúng ta có thể đưa đến những thay đổi tích cực trong các cộng đồng của chúng ta.

Trong khi những người cực đoan nói đến những “ổ chuột sắc tộc” (ethnic ghettos) và sự thất bại trong vấn đề hội nhập, sự thật là các khu ngoại ô như Cabramatta là bằng chứng của sự hài hòa trong chính sách đa văn hóa tân thời ở Úc. Thế hệ mới của người Việt thường là những người có thành tích xuất sắc ở trường học và đại học. Họ có rất nhiều đóng góp quý báu trong rất nhiều lãnh vực. Đặc biệt họ thành công vượt bực về lãnh vực y tế, như ngành dược, nhãn khoa và y khoa. Họ là kỹ sư, kiến trúc sư, công chức, cố vấn chính phủ. Họ là những người đóng góp trong đủ mọi ngành nghề. Nước Úc hiện đại được đánh dấu với những tiểu thương nghiệp thành công, bắt đầu bởi những gia đình di dân cần cù, nhất là ngưới Úc gốc Việt. Họ thành công vượt bực trong ngành tiểu thương, với nhiều tiệm bánh mì, giặt ủi, tiệm ăn và tiệm may thành công. Thật vậy, gần đây hai người Úc gốc Việt đã được trao tặng giải thưởng Người Úc Trẻ Tuổi Xuất Sắc Trong Năm.

Câu chuyện của người tỵ nạn Việt Nam cũng không khác gì câu chuyện của làn sóng mới nhứt của những ngưòi tỵ nạn từ Trung Đông và Phi Châu, những người muốn thoát khỏi chiến tranh, nạn đói và sự khủng bố về chính trị. Một điều lý thú đáng ghi nhận là trong khi cộng đồng một lần nữa tranh luận về sự cập bến của làn sóng người tỵ nạn mới nhứt, thế hệ thứ hai của người Úc gốc Việt – hoàn toàn là Úc – đang có những đóng góp giá trị cho xã hội Úc và họ đang làm như thế với một giọng nói thuần Úc. Họ đã được chấp nhận như những người Hy Lạp, Ý, Ba Lan, Trung Hoa và những người tỵ nạn từ Nam Tư trước đây.

Cabramatta đã trở thành một mãnh quan trọng trong bài toán ráp nối hình thành một nước Úc đa văn hóa cận đại. Trong khi có những nhóm nhỏ vẫn còn bị thiệt thòi, Cabramatta chắc chắn không phải là một “ổ chuột sắc tộc”. Đó là một cộng đồng lạc quan, sinh động và hài hòa với dân chúng thuộc nhiều nguồn gốc sắc tộc khác nhau, những người hãnh diện gọi Cabramatta là thành phố của họ.

HƯNG VIỆT (Brisbane)
13/02/2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: