Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* SỔ TAY BẦU CỬ QLD – BÀI 2: ĐẬP RẮN PHẢI ĐẬP ĐẰNG ĐẦU

Posted by hungvietbrisbane on 02/02/2012


SỔ TAY BẦU CỬ QLD – BÀI 2:
ĐẬP RẮN PHẢI ĐẬP ĐẰNG ĐẦU

Kể từ lúc bà Thủ Hiến Queensland, Anna Bligh, tuyên bố cuộc bầu cử Quốc Hội của tiểu bang này được ấn định vào ngày thứ Bảy 24/3/2012, lần lần các quan sát viên nhận thấy sự tranh đua giữ hai bên có tính cách quyết liệt hơn thường lệ.

Đây không còn là là một cuộc thi đua từ từng đơn vị một để xem bên nào được nhiều ghế hơn thì bên đó sẽ nắm chính quyền. Mà đây còn là một cuộc chiến để tiêu diệt lực lượng của đối phương, ít ra là trong vòng một thập niên sắp tới.

Đảng đối lập không những chỉ muốn chiếm thêm 14 ghế cần thiết và đẩy lui bà Bligh ra khỏi ghế Thủ Hiến mà còn muốn hủy diệt luôn bộ phận “đầu não” gồm các dân biểu sáng giá, được xem như những lãnh tụ tương lai của đảng Lao Động, gồm có ông Andrew Fraser (Phó Thủ Hiến), ông Cameron Dick (Bộ trưởng Giáo Dục) và bà Kate Jones (nguyên là một cựu Bộ Trưởng).

Xem link http://www.couriermail.com.au/news/queensland/lnp-aims-to-leave-labor-headless/story-fnbwr276-1226255988016

Trong khi đó, đảng cầm quyền Lao Động tập trung vào một mục tiêu duy nhứt: lãnh tụ đối lập ông Campbell Newman.

Ông Campbell Newman, lãnh tụ đảng đối lập LNP, tiểu bang Qld

Ông Newman được đảng Liberal National (LNP) bầu lên làm lãnh tụ tiểu bang vào tháng 3 năm ngoái một cách hơi khác thường : ông chưa phải là một dân biểu trong Quốc Hội tiểu bang. Thông thường, người này đã được dân chúng bầu lên như một dân biểu trước, rồi sau đó các đồng viện cùng đảng mới bầu lên làm lãnh tụ.

Nhưng đến năm ngoái, đảng LNP nhận thấy họ cần có một người lãnh đạo mới, sáng giá hơn và được dân chúng biết đến nhiều hơn. Và ông Campbell Newman, lúc bấy giờ đang là Thị trưởng thành phố Brisbane, được xem như giải pháp tốt nhứt cho đảng này.

Và thật vậy, từ đó đến nay, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đảng LNP luôn luôn dẫn trước đảng Lao Động với một khoảng cách khá xa. Xa đến mức người ta ước tính nếu tỷ lệ này xảy ra vào ngày bầu cử 24/3, đảng Lao Động chỉ còn khoảng từ 12 đến 15 ghế trong một quốc hội có tổng cộng 89 ghế !

Nhưng dỉ nhiên, bộ tham mưu của đảng cầm quyền đâu thể ngồi yên để tình trạng nói trên xảy ra. Chắc chắn những buổi “động não” đã diễn ra và giờ đây, kế hoạch của họ có vẻ như tập trung mũi dùi vào ông Campbell Newman.

Ưu tiên số một của đảng Lao Động là ngăn chận việc ông Newman thắng cử ở đơn vị Ashgrove, nơi ông sẽ tranh tài với bà Kate Jones nói ở trên.

Bà Kate Jones, dân biểu đơn vị Ashgrove

Bước 1:

Kéo dài thời gian tổ chức bầu cử càng lâu càng tốt để gia tăng xác suất ông Newman vấp phải lỗi lầm.

Theo luật, bà Anna Bligh có thể chờ đến tháng Sáu năm nay mới phải tổ chức bầu cử lại nhưng nếu bà làm thế thì sẽ bị tấn công là “tham quyền cố vị”. Cho nên, bà mới ấn định cuộc bầu cử vào ngày 24/3 với hy vọng từ đây tới đó sẽ có đủ cơ hội để tấn công và làm giảm uy tín của ông Newman về khả năng và tư cách lãnh đạo.

Trong thời gian qua, người ta đã thấy những “thắc mắc” được nêu lên về các chuyện đầu tư của ông cựu Thị Trưởng Brisbane và của những người trong gia đình ông. Những lời chỉ trích về các đề án mà Hội Đồng Thành Phố Brisbane thời ông Newman làm Thị Trưởng thực hiện cũng được bàn cãi. Và chắc chắn những chuyện tương tự vẫn sẽ còn tiếp tục diễn ra.

Bước 2: “Keep Kate” Campaign.

Như đã đề cập, bà Kate Jones đã từng là một Bộ Trưởng trong chính phủ Anna Bligh. Nhưng năm ngoái, sau khi ông Newman tuyên bố chính thức là sẽ ra tranh cử ở đơn vị Ashgrove của bà, bà Jones đã từ chức Bộ Trưởng “để có nhiều thì giờ hơn phục vụ cho cử tri trong đơn vị”.

Điều này không có nghĩ là trước đây bà Jones đã lơ là với họ vì bà được xem như một dân biểu năng nổ, phục vụ dân chúng đắc lực.

Nhưng đảng Lao Động rất mong mõi bà Jones sẽ đánh bại ông Newman vì như thế, đảng LNP sẽ như “rắn không đầu” và dù trong trường hợp họ (đảng LNP) có nắm được chính quyền thì nội bộ cũng sẽ lại xào xáo như trong quá khứ về vấn đề lãnh tụ.

Do đó, đảng Lao Động đang tập trung đầu óc, nhân lực, tài nguyên để giúp cho bà Kate Jones tái đắc cử ở đơn vị Ashgrove.

Khẩu hiệu của họ rất đơn giản nhưng rất dễ nghe và dễ nhớ “KEEP KATE” – Giữ Kate Ở Lại.

Nhưng muốn thắng cử, không phải chỉ có khẩu hiệu mà còn phải cật lực vận động. Trong thời gian qua, người ta thấy đã có những nổ lực sau đây để giúp bà Kate Jones:

(*) Đảng Lao Động bỏ tiền ra để mướn thêm cho bà Jones một văn phòng vận động tranh cử thứ nhì ở The Gap, một vùng (suburb) thuộc đơn vị Ashgrove nhưng trong lần bầu cử trước, tỷ lệ thắng cử của bà Jones không được cao lắm;

(*) Cựu Thủ Tướng Kevin Rudd và là đương kim Tổng Trưởng Ngoại Giao đích thân đi vận động cho bà ứng cử viên này

Một cổ động viên dán khẩu hiệu “Keep Kate” vào lưng áo Ngoại trưởng Kevin Rudd, với sự chứng kiến của bà Kate Jones

Ngoài ra, người viết bài cũng vừa mới được một thân hữu cho xem một Thư Mời dự một buổi tiệc gây quỹ của đảng Lao Động, tổ chức ở Convention Centre vào ngày thứ Sáu 17/2/2012 với sự có mặt của cựu Thủ Tướng Lao Động Paul Keating, đương kim Phó Thủ Tướng và Tổng Trưởng Ngân Khố Wayne Swan và dỉ nhiên là bà Thủ Hiến Anna Bligh. Điểm đáng chú ý là Thư Mời nêu rõ là tiền thu được trong cuộc xổ số ở buổi tiệc này sẽ được dồn vào quỹ tranh cử đơn vị Ashgrove.

Những điều trên đủ cho thấy quyết tâm của đảng Lao Động là phải triệt hạ cho bằng đưọc ứng cử viên Campbell Newman ở đơn vị Ashgrove.

Người xưa có câu “Đập rắn thì đập đàng đầu”. Đảng Lao Động ở Qld quả đang áp dụng lời khuyên này. Nhưng có thành công hay không lại là chuyện khác vì chắc chắn là ông Newman cùng ban tham mưu của ông trong đảng LNP cũng thấy điều này và sẽ không ngồi yên.

Bởi vậy, nói rằng đây là một cuộc tranh cử ngoạn mục, chưa từng thấy ở Qld trong 20 năm qua cũng không phải là nói ngoa !!!

HƯNG VIỆT (Brisbane)
02/02/2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: