Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* SỔ TAY BẦU CỬ QLD – BÀI 1: NGÀY BẦU CỬ QUỐC HỘI QLD ĐÃ ĐƯỢC ẤN ĐỊNH

Posted by hungvietbrisbane on 25/01/2012


SỔ TAY BẦU CỬ QLD – BÀI 1:
NGÀY BẦU CỬ QUỐC HỘI QLD ĐÃ ĐƯỢC ẤN ĐỊNH

Như vậy là bao nhiêu hồi hộp, đợi chờ, phỏng đoán v.v… đã chấm dứt. !

Sáng nay, thứ Tư 25/1/2012, bà Anna Bligh, Thủ Hiến tiểu bang Queensland đã tuyên bố là cuộc bẩu cử Quốc Hội sắp tới của tiểu bang này sẽ diễn ra vào ngày thứ Bảy 24/3/2012.

Bà Anna Bligh, Thủ Hiến tiểu bang Qld, họp báo tuyên bố ngày bầu cử 24/3/2012

Người ta còn nhớ, đảng Lao Động đã chiến thắng trong cuộc bầu cử lần trước vào ngày 21/3/2009. Theo luật bẩu cử Quốc hội Qld, mỗi nhiệm kỳ là 3 năm và phải bầu cử lại chậm nhứt là 3 tháng khi nhiệm kỳ 3 năm đó đáo hạn (Không kể trong trường hợp đặc biệt khi chính phủ có thể giải tán Quốc hội vào bất cứ lúc nào để bầu cử lại).

Do đó, tuy đúng lý thuyết thì bà Bligh có thể tiếp tục cầm quyền đến tháng 6 năm nay nhưng ai cũng biết bà không muốn làm vậy vì sẽ bị phe đối lập cho là “tham quyền cố vị”.

Nhưng gọi một cuộc bầu cử vào cuối tháng 3 thì lại trùng với các cuộc bầu cử của những Hội Đồng Thành Phố, quận hạt địa phương (local council elections), đã dự trù sẽ diễn ra vào ngày 31/3/2012.

DỰ ĐOÁN 1.

Thành thử, trong những tuần qua, giới quan sát chính trường dự đoán là bà Bligh sẽ gọi một cuộc bầu cử vào ngày 18/2 hay 25/2 để thứ nhứt, Ủy Hội bầu Cử Qld có đủ thì giờ tổ chức hai cuộc bầu cử cách biệt nhau và thứ hai, cử tri không bị dồn dập với tin tức, truyền đơn bẩu cử rồi đâm ra lẫn lộn.

Thế nhưng tuần rồi, bà Bligh đã tuyên bố là bà không muốn có một cuộc bầu cử Quốc Hội tiểu bang trước khi Ủy Ban Điều Tra Về Nạn Lụt năm 2011 ở Queensland đệ trình bản báo cáo mà họ đã thực hiện sau nhiểu buổi điều trần ở kháp nơi trong tiểu bang trong 12 tháng qua.

DỰ ĐOÁN 2.

Ngày đã được dự trù cho việc nộp bản báo cáo đó là thứ Sáu 24/2/2012. Như vậy, ai cũng nghĩ sớm nhất thì ngày bầu cử cũng phải là thứ Bảy 25/2/2012 nhưng có lẽ sẽ sau đó 1 hay 2 tuần (3/3 hay 10/3) để cử tri có thể có đủ thì giờ để nghiên cứu (hay theo dõi những lời bình luận) về bản phúc trình đó. Hai ngày nói trên cũng không quá cận kề ngày bầu cử các Hội Đồng Thành Phố địa phương 31/3 như đã nói ở trên.

THẾ NHƯNG …

Đùng một cái, thứ Hai đầu tuần này 23/1/2012, nhật báo toàn quốc The Australian tung ra một loạt bài tiết lộ sự tắc trách của một số viên chức cao cấp của Sở Thủy Cục SEQWater về việc xả nước từ các đập chung quanh Brisbane hồi tháng Giêng năm ngoái.

Theo chỗ chúng tôi hiểu, theo cẩm nang điều hành các đập nước của SEQ Water, có ba mức độ để xả nước các đập khi nước dâng cao, từ W1 (chậm và ít nhứt) đến W3 (nhanh và nhiều nhứt).

Khi điều trần trước Ủy Ban Điều Tra Về Nạn Lụt ở Queensland, họ khai rằng đã bắt đầu xả nước theo tốc độ cao nhứt (W3) từ thứ Bảy 8/1/2010 nhưng theo báo The Australian, cuối tuần 8 và 9/1/2010, nước vẫn chỉ được xả theo tốc độ W1. Chỉ mãi đến ngày 11/1, tốc độ W3 mới được dùng đến.

Với tiết lộ nói trên từ ký giả Hedley Thomas, một ngòi bút đã từng đoạt giải Báo Chí toàn quốc cao quý Walkley Award hai lần và rất được nể trọng, bà Chánh án Cate Holmes, người cầm đầu cuộc điều tra về nạn lụt năm 2011 ở Qld không còn sự lựa chọn nào khác hơn là yêu cầu bà Thủ Hiến Anna Bligh cho gia hạn thời điểm nộp bản báo cáo và dự trù sẽ có các phiên điều trần mới từ 2/2 đến 10/2.

Bà Chánh án Catherine Holmes, Chủ tịch Ủy ban Điều Tra Nạn Lụt ở Qld năm 2011

Sau khi tham vấn các luật sư của chính phủ suốt ngày hôm qua, sáng nay, bà Anna Bligh đã họp báo và cho biết như đã nói ở trên. Là :

(1) Ngày bầu cử Quốc Hội tiểu bang Qld cho nhiệm kỳ tới sẽ là ngày thứ Bảy 24/3/2012;
(2) Các cuộc bầu cử những Hội Đồng Thành Phố địa phương sẽ dời lại đến cuối tháng Tư hay đầu tháng Năm.

Để biết:

(1) Tại sao bà Anna Bligh muốn có cuộc bầu cử tiểu bang CHỈ SAU KHI BẢN PHÚC TRÌNH VỀ NẠN LỤT 2011 được công bố ?
(2) Bản phúc trình này sẽ có lợi hay có hại ra sao cho bà Bligh và chính phủ đảng Lao Động ?
(3) Phản ứng của đảng đối lập LNP (Liberal National Party) ra sao về sự trì trệ này ?
(4) Phản ứng của các ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố ra sao khi các cuộc bầu cử của họ bị dời lại đền cuối tháng Tư là sớm nhứt ?
(5) Quan trọng nhứt, phản ứng của dân chúng ra sao đối với quyết định này ?

và nhiều chi tiết cùng nhận định khác nữa,

kính mời quý vị tiếp tục theo dõi loạt bài SỔ TAY BẦU CỬ QUEENSLAND 2012 trong những tuần lễ sắp tới.

HƯNG VIỆT (Brisbane)
25/01/2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: