Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* SAM STOSUR : DON’T WRITE HER OFF JUST YET ! CHỚ VỘI XÓA SỔ CÔ TA !

Posted by hungvietbrisbane on 18/01/2012


SAM STOSUR : DON’T WRITE HER OFF JUST YET ! CHỚ VỘI XÓA SỔ CÔ TA !

Tôi không muốn viết ngay về chuyện này vào ngày hôm qua. Khi nó vừa xảy ra. Bởi lẽ, thông thường, sau một sự chấn động tình cảm bất ngờ, tuy không cố ý, nhưng đôi lúc ta cũng không nhận định được một cách khách quan.

Tôi muốn cho qua một đêm. Hai mươi bốn tiếng có lẽ sẽ đủ cho cơn bàng hoàng lắng đọng. Để có thể ý thức rằng sự thất bại của Samantha Stosur ngay ở vòng đầu của giải Vô Địch Quần Vợt Mở Rộng của Úc (Australian Open) năm nay tuy có làm tôi thất vọng nhưng không ngạc nhiên.

Bởi vì trong hai giải “hâm nóng” (warm-up tournaments) từ đầu năm đến nay, dường như Stosur chưa tìm lại được phong độ của hồi tháng Chín năm ngoái khi cô đánh bại Serena Williams để đoạt chức Vô Địch Đơn Nữ giải US Open ở Flushing Meadows.

Ở giải Brisbane International ngay những ngày đầu năm dương lịch, cô Stosur thắng được trận đầu tiên (hạ A Yakimowa của Belarus 6-2, 6-3) nhưng sau đó phải gác vợt trước tay vợt không tên tuổi của Tiệp Khắc Iveta Benesova (hạng 54 trên thế giới) trong 2 ván 4-6, 2-6 ở vòng 2.

Sam Stosur sau khi thua Iveta Benesova trong giải Brisbane International 2012

Đây là lần thứ 3 Stosur bị “rơi đài” ở vòng thứ 2 trong giải Brisbane International. Và càc nhà bình luận thể thao bắt đầu đặt dấu hỏi về sức mạnh tinh thần (mental strength) của cô khi thi đấu trên các “sân nhà” (tức ở nước Úc).

Dấu hỏi này trở thành to lớn hơn trong tuần sau đó, ở giải Sydney International, khi Samantha Stosur bị Francesca Schiavone cho đo ván ngay vòng đầu. Cũng trong 2 ván. Cũng cùng tỷ số 2-6, 4-6.

Lẻ loi và buồn tủi sau trận đấu với Francesca Schiavone ở giải Sydney International 2012

Đã đành là Schiavone được xếp hạng cao hơn Benesova nên ai cũng nghĩ sẽ gây khó khăn hơn cho Stosur. Và cũng đã đành là Schiavone đã từng hạ Stosur (làm sao quên được trận chung kết giải đơn nữ French Open năm 2010 ?). Nhưng sự thất bại của Stosur ở Sydney khiến người ủng hộ lo ngại là cô sẽ không đủ sự nhạy bén của trận mạc (match sharpness) để bước vào Đại Giải (Grand Slam) đấu tiên của năm 2012 ở Melbourne vào tuần này.

Chính cô Stosur cũng nhìn nhận sự thua trận ngay ở bước đầu này ở Sydney tựa như một quả bom nổ (bombshell).

“.. Bạn làm tất cả mọi chuyện để chuẩn bị và bạn cảm thấy OK để rồi hôm nay, bất thình lình nó xảy ra như một quả bom nổ trúng ngay bạn. Hôm nay, khía cạnh tình cảm của vấn đề đã hoàn toàn chế ngự. Tôi không nghĩ là tôi có thể thua được ngày hôm nay, vậy mà ..

Thế nhưng người ủng hộ vẫn nuôi hy vọng, mong cô sẽ tìm được một bác sĩ tâm lý thể thao (sport psychologist) tài giỏi để giúp cô vượt qua cơn khũng hoảng “áp lực thi đấu trên sân nhà” (homeground pressure) này.

Đáng buồn thay, điều mong đợi đã không xảy ra !

Chiều hôm qua, tranh tài với một cây vợt đứng hạng thứ 59 trên thế giới là cô Sorana Cirstea của Lỗ Ma Ni, cô Stosur vẫn áp dụng một đấu pháp dè dặt. Tuy vẫn có những cú giao banh chớp nhoáng và những đường banh thuận tay (forehand) sấm sét, nhưng người ta cảm thấy điều mà chính cô cũng đã nhìn nhận sau trận đấu là cô thiếu tự tin. Trong khi đó, đối phương của cô, vì nghĩ rằng có thua cũng không sao, không có gì ê chề hay mất mặt, nên đã thi đấu rất thoải mái.

Thất vọng với một đường banh đánh hư trong trận đấu với Sorana Cirstea

Lủi thủi ra về sau thất bại ở giải Australian Open 2012

Nhìn những con số thống kê sau trận đấu, ta sẽ thấy ngay sự khác biệt:

(*) Giao banh không đở được (Aces): Stosur 3; Cirstea 8

(*) Tự đánh hư, không bởi áp lực (Unforced errors): Stosur 33; Cirstea 26

(*) Tổng số điểm thắng: Stosur 64; Cirstea 80

(*) Số đường banh địch thủ không đở được (winners): Stosur 12, Cirstea 28.

Do đó, chúng ta phải nhìn nhận là Sorana Cirstea đã đánh một trận “để đời”, cũng tương tự như Stosur đã “để đời” trận chung kết giải US Open hồi tháng Chín năm ngoái.

Dỉ nhiên, như tất cả những người khác thuộc giới mộ điệu banh nỉ ở Úc, người viết bài thất vọng với kết quả ngày hôm qua! Nhưng không tuyệt vọng ! Và chắc chắn là không “rửa tay” như nhiều người khác, chưa chi đã phê bình nào là “Stosur đã quá thời !”, hoặc “Stosur thắng giải US Open nhờ may mắn!” v.v…

Đặc biệt là không đồng ý với hàng tít thật lớn của báo Courier-Mail ngày hôm nay, gọi cô Stosur là “Hometown Zero”, dụng ý chơi chữ với danh từ kép “Hometown Hero” thường được dùng để chỉ những “anh hùng của dân chúng địa phương”.

Với dân chơi quần vợt ở Úc, Stosur vẫn là “hero”, là đương kim nữ vô địch của một giải Grand Slam đầu tiên trong vòng mấy chục năm qua. Thành công đó của của cô là động lực thúc đẩy cho nền quần vợt này sống lại một cách mạnh mẻ trong mấy tháng qua. Số khán giả vào xem các trận đấu ở giải Brisbane International (cô Stosur xuất phát từ Gold Coast, cách Brisbane khoảng 100 cây số) đã minh chứng rằng Stosur vẫn là “ a hometown hero”.

Quá khứ huy hoàng: Với chiếc Cúp Vô Địch Nữ giải US Open 2011

Cũng như khi Lleyton Hewitt thắng ở Nữu Ước năm 2001. Hay Pat Rafter với cùng giải đó năm 1997. Hay Pat Cash ở Wimbledon vào năm 1987 !

Cho nên, nếu cho tôi có dịp nói chuyện với ông Chủ bút trang Thể Thao của báo Courier-Mail trong những ngày sắp tới, tôi sẽ chỉ gởi đến ông ta một câu ngắn ngủi “DON’T WRITE HER OFF, JUST YET !” (“Chớ vội xóa sổ cô ta !”)

HƯNG VIỆT (Brisbane)
18/01/2012

Advertisements

2 Responses to “* SAM STOSUR : DON’T WRITE HER OFF JUST YET ! CHỚ VỘI XÓA SỔ CÔ TA !”

 1. Chi Hoang said

  Thank you so much for your comments on many topics. I shy away from the political ones but do enjoy the humanitarian, local and sportive. You do no hesitate to show where you stand. Good on you!
  I use your blog to learn Vietnamese. I especially like to learn from your translations of the English expressions.
  May you enjoy good health and great happiness in the Year of the Dragon.

  • Dear chị Hoàng,

   Sincerely thank you for your very kind compliments. Especially coming from you who always “call a spade, a spade”, I appreciate them even more.

   I try to cover a spectrum of topics to attract as wide an audience as possible because as you know, everyone has his / her own “tastes”. I just hope that each reader can find something interesting to read.

   Best wishes for you and your family and our dear City of Christchurch in the new year.

   Love
   THV

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: