Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* Thay Đổi Chủ Tịch Quốc Hội Úc: “Thất Thương Quyền” của Thủ Tướng Julia Gillard

Posted by hungvietbrisbane on 26/11/2011


Thay Đổi Chủ Tịch Quốc Hội Úc: “Thất Thương Quyền” của Thủ Tướng Julia Gillard

Như trong một tiểu thuyết kiếm hiệp, Thủ Tướng Úc, bà Julia Gillard, đã đợi đến ngày “Hoa Sơn Luận Kiếm” cuối cùng của năm 2011 mới tung ra tuyệt chiêu “Hoán Vị Bang Trưởng ”, cho ông đương kim Chủ Tịch Hạ Viện (của phe ta) về hưu, thay thế bằng một ông Chủ Tịch mới là người của phe họ.

Chỉ thay đổi vỏn vẹn một nhân sự như vậy nhưng sinh hoạt chính trị ở nước Úc hoàn toàn thay đổi.

Lý do ?

Từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 7 năm ngoái 2010, đảng Lao Động chỉ có đa số là 1 ghế duy nhứt nên mọi biểu quyết đều phải trông thuộc vào 4 dân biểu độc lập và 1 dân biểu thuộc đảng Xanh.

Nay, ông Chủ tịch Harry Jenkins từ chức và trở về với hàng ngủ của đảng Lao Động để đảng này được thêm 1 phiếu (trước đây là Chủ tịch Quốc Hội nên ông không được bỏ phiếu trong các cuộc biểu quyết ngoại trừ trường hợp hai bên đồng phiếu).. Trong khi đó, dân biểu – vốn là cựu Phó Chủ tịch – Peter Slipper rời bỏ đảng đối lập Tự Do/Quốc Gia (Liberal National Party, LNP) để nhận chiếc ghế điều khiển Quốc Hội.

Hãy thử xét qua tương lai chính trị của các nhân vật liên hệ cùng ảnh hưởng đến nội tình của những chính đảng ở Úc sau biến cố này.

Ông cựu Chủ Tịch Harry Jenkins.

Ông Harry Jenkins đã là một vị Chủ Tịch được cả hai bên trong nghị trường mến phục và nể trọng vì tính công bình và tài điều khiển khéo léo của ông.

Cựu Chủ tịch Hạ Viện Úc Harry Jenkins

Khi tuyên bố từ chức vào sáng hôm qua, thứ Năm 24/11/2011, ông Jenkins nói ông muốn được “tham dự vào các cuộc tranh luận và đóng góp ý kiến vào các đường lối, chính sách của đảng Lao Động, những việc mà tôi không thể làm trong cương vị trung lập của một người Chủ Tịch Quốc Hội.”.

Người viết bài không nghĩ rằng nhiều người tin vào lời giải thích này vì ai cũng biết ông Jenkins đã từng cho rằng ông có một đóng góp quan trọng cho tiến trình dân chủ ở nước Úc trong vai trò Chủ tịch Quốc Hội. Vì thế, phải có một áp lực của đảng Lao Động để ông rời bỏ chức vụ đó dù cho đến nay, họ vẫn phủ nhận vai trò nói trên.

Ông tân Chủ Tịch Peter Slipper

Ông dân biểu thuộc đơn vị Fisher này đã từng có nhiều “thành tích ngoạn mục”.

Năm ngoái, khi Tổng Thống Nam Dương Susilo Bambang Yudhoyono công du ở Úc và có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc Hội, có người đã chụp được bức hình ông Slipper ngủ gục.

Dân biểu Peter Slipper ngủ gục khi Tổng Thống Nam Dương Susilo Bambang Yudhoyono đang phát biểu

Ông nổi tiếng về việc tiêu xài “một cách rộng rãi” khi đi công cán nước ngoài. Trong quá khứ, ông đã phải trả lại Bộ Tài Chánh $20,000 và hiện đang có thể bị điều tra về việc chi dùng $25,000 khi đi “nghiên cứu” ở Âu Châu cùng với vợ Inge hồi năm rồi.

Ông Slipper “nhảy xuồng” vì ông biết đảng LNP đang sắp sửa cho ông về vườn và sẽ để cử cựu dân biểu Mal Brough ra ứng cử ở đơn vị Fisher của ông.

Do đó, ông bằng lòng bỏ đảng LNP và đồng ý với đề nghị của đảng Lao Động để nhận ghế Chủ Tịch, với tiền lương tăng từ $200,000 lên $275,000 / năm cộng thêm với những bổng lộc khác phù hợp với cách sống của ông.

Tân Chủ tịch Hạ Viện Úc Peter Slipper

Ông cũng biết những biệt đãi vừa nói sẽ chấm dứt với nhiệm kỳ này vì trong kỳ bầu cử tới, chắc chắn ông sẽ thất bại ngoại trừ đảng Lao Động đã có hứa hẹn với ông một đơn vị an toàn nào đó.

Lãnh tụ đối lập Tony Abbott.

Ông lãnh tụ đối lập thua vố này khá nặng. Chắc chắn ông sẽ bị nội bộ đảng LNP chỉ trích là thiếu bản lãnh đến nỗi không kiểm soát được những tay có thế lực của chi bộ Queensland để họ hăm dọa ông Peter Slipper đến đường cùng, phải sang đầu quân phe địch.

Tối thứ Năm, 24/11, xuất hiện trên chương trình thời sự hàng ngày 7:30 Report của đài truyền hình ABC, ông Abbott có vẻ như còn bị chấn động và bàng hoàng với những diễn tiến trong ngày nên trước sau, chỉ lập đi lập lại với ký giả Chris Uhlmann, không phải một lần mà nhiều lần, câu “This is a squalid deal” (“Đây là một sự dàn xếp bẩn thỉu”).

Từ trước đến nay, ông Tony Abbott đã đặt ván bài chiến lược của ông vào một chữ duy nhứt “NO !”. Dự luật hay bất kỳ những đề nghị gì từ Chính phủ Lao Động đưa ra, phe của ông Abbott đều chống đối. Đến nỗi có nhà báo đã sửa tên của phe đối lập lại từ Co-alition thành No-alition.

Mục đích của chiến lược này là để khiến cho chính phủ không thực hiện được điều gì hết và phải kêu gọi một cuộc Tổng Tuyển Cử mà phe đối lập đang nắm thế thượng phong.

Nay với đa số được tăng gấp đôi, chính phủ Lao Động sẽ càng khó bị lung lay hơn. Vì thế, ông Abbott và phe đối lập phải đổi chiến lược là tập trung vào việc kết án đảng Lao Động luôn lôn có những đòn ngầm để đạt những cứu cánh của họ, dù phải hy sinh các “đồng chí” như trường hợp của Kevin Rudd trước đây và Harry Jenkins ngày hôm qua.

Một người mà ông Tony Abbott phải lưu ý canh chừng là ông Mal Brough, một cựu Bộ Trưởng dưới thời John Howard. Ông Brough đã từ chối tham gia đảng LNP khi 2 đảng sát nhập với nhau nhưng nay, ông ta lại trở về và không phải chỉ ngắm nghía chiếc ghế ở đơn vị Fisher (Sunshine Coast, Queensland) mà còn lăm le chiếc ghế thủ lãnh LNP nữa.

(đứng, bên trái) Thủ Tướng Julia Gillard; (giữa) tân Chủ tịch Hạ viện Peter Slipper; (ngồi, bên phải) Lãnh tụ đối lập Tony Abbott

Thủ Tướng Julia Gillard.

Năm nay, bà Thủ Tướng Úc sẽ hưởng một Giáng Sinh thoải mái hơn dự tưởng vì sau những tháng đầu năm chật vật với những kết quả u tối trong các cuộc Trưng cầu ý kiến (polls) và những thất bại với các dự luật bị bác bỏ trong Quốc Hội, trong những ngày cuối năm, bà đã đạt một vài mục tiêu quan trọng như: thuế Khí Thải, thuế Hầm Mỏ và bây giờ, gia tăng đa số trong Quốc Hội dù chỉ 1 phiếu.

Riêng với mũi tên sau cùng này, bà Gillard đã bắn một lượt 4 con nhạn. Thứ nhứt là đảng Xanh với áp lực thường xuyên qua lá phiếu của dân biểu Adam Brandt của đảng này. Thứ hai là dân biểu độc lập Andrew Wilkie (đơn vị Denison) với đòi hỏi chính phủ Lao Động phải thay đổi luật lệ về việc chơi kéo máy (poker reform). Người thứ ba là cựu Thủ Tướng và hiện nay là Ngoại trưởng của Úc, Kevin Rudd, người đã từng có khả năng làm sụp đổ chính phủ Gillard nếu bất ngờ từ chức dân biểu ở đơn vị Griffith khiến đảng đối lập LNP sẽ có cơ hội chiếm ghế này trong một cuộc bầu cử bổ túc. Và người thứ tư là dân biểu Craig Thomson, người vẫn còn đang bị điểu tra về vấn đề “ chi thu của Nghiệp Đoàn Y tế” mà ông đã là Tổng Thư Ký.

Bây giờ, cùng lắm, nếu 1 trong 4 người nói trên có ra đi hay rút lui sự ủng hộ, bà Gillard cũng trở về với tình trạng như năm nay tức là vẫn còn nắm đa số … 1 ghế !

Do đó, phải nhìn nhận chiêu “Hoán Vị Bang Trưởng ” của bà Gillard là một tuyệt chiêu !

Tuy nhiên, như bất cứ một chiêu thức cao siêu nào khác, nó đòi hỏi một tài nghệ vượt bực và một nội công thâm hậu. Lá bài bà Gillard đánh ngày hôm qua có thể giúp bà gia tăng đa số trong Quốc Hội và làm tăng thêm sự tin tưởng của các dân biểu khác trong đảng về tài điều đình của bà.

Nhưng ngược lại, đối với quần chúng, nó có thể gia tăng định kiến bà Thủ Tướng nước Úc là một chính trị gia sẵn sàng dẹp bỏ mọi chướng ngại – kể cả những “đồng chí” của bà – để đạt được kết quả sau cùng là giữ vững chiếc ghế Thủ Tướng.

Những định kiến đó, những ấn tượng đó sẽ là những cơn “nội thương” mà bà Gillard sẽ phải gánh chịu sau khi dồn hết công lực tung ra ngón chưởng ngày hôm qua.

Viết đến đây, tác giả nhớ đến “Thất Thương Quyền”, môt tuyệt chiêu võ công do Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn sáng tạo trong tiểu thuyết Cô Gái Đồ Long của Kim Dung. Sau này, Tạ Tốn chỉ truyền lại cho con nuôi là Vô Kỵ ngón đòn nói trên.

Trong một dịp quần hung tụ hội, một bang trưởng đã đề cập đến Thất Thương Quyền nhiều lần khiến Vô Kỵ phải lên tiếng:

“ …Tôn tiền bối cứ mở miệng ra là nói Thất Thương Quyền, đóng miệng lại là Thất Thương Quyền. Theo sự nhận xét của tiểu bối thì Tôn tiền bối luyện môn Thất Thương Quyền đó chưa đến nơi đên chốn. Tiền bối nên rõ, ngũ hành trong thân người thuộc hỏa, phế thuộc kim, thận thuộc thủy, tỳ thuộc thổ, can thuộc mộc, lại thêm âm dương nhị khí. Nếu người nào luyện Thất Thương Quyền thì bảy thứ đó đều bị thương cả. Luyện môn Thất Thương Quyền nầy quyền công càng cao siêu bao nhiêu, nội tạng càng bị thương nặng bấy nhiêu …”

Trong tình huống chính trị hiện tại, bà Gillard đã phải tung “Thất Thương Quyền” của bà ra. Nội tạng của bà bị chấn thương ra sao, chỉ có thời gian mới trả lời cho chúng ta được rõ !

HƯNG VIỆT (Brisbane)
25/11/2011

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: