Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* Từ “Mắt Em là Bể Oan Cừu” đến “Twilight: Breaking Dawn” và TNS Sarah Hanson-Young

Posted by hungvietbrisbane on 18/11/2011


Từ “Mắt Em là Bể Oan Cừu” đến “Twilight: Breaking Dawn” và T.N.Sĩ Sarah Hanson-Young

Hôm rồi, bỗng dưng, tôi nhớ đến một tuồng cải lương thời trước. Mắt Em Là Bể Oan Cừu ! Lý do tại sao lại nhớ đến soạn phẩm đó, xin được trình bày ở phần sau. Chỉ bực một điều là không làm sao nhớ được cốt truyện, tên của soạn giả hay những nghệ sĩ nào đã thủ diễn trong đó. Thành thử, phải làm một cái google search mới gặp lại những cái tên quen thuộc như soạn giả Vân Anh, Út Trà Ôn, Thành Được, Hữu Phước, Út bạch Lan, Hoàng Giang v.v…là những người đã có liên hệ với vở tuồng vừa kể.

Nhớ lại thời mới lớn, lỡ chân, rớt vào “bể oan cừu” đầu tiên !! (Xin mở dấu ngoặc ở đây để xin phép từ nay được viết tắt “bể oan cừu” là BoC, giống như cái-gọi-là Giao Ước Cảm Thông giữa RSL của Úc với Hội Cựu Bộ Đội của mấy anh Vẹm, tiếng Anh là Memorandum of Understanding thường được gọi tắt là MoU, cho đỡ tốn thì giờ và giấy mực!)

Trở lại chuyện về BoC numero uno ! Lúc đó, bần bút mới thi đậu Tú Tài 1. được bà chị thưởng cho 1 chiếc mô-bi-lét xám. Bả nói bả không cho chiếc mô-bi-lét xanh không phải tự vì bả không kham nổi nhưng bả chỉ sợ cho thằng em nhiều “mã lực” quá, nó cứ đi nhong nhong suốt ngày ngoài đường thì kể như cái bằng Tú Tài 2 của nó cũng đi đoong luôn !

Vậy mà cũng làm quen được với BoC #1. Một hôm, rủ được người đẹp đi Lái Thiêu, vô mấy vườn trái cây kiếm mua măng cụt. Hỏi nàng :

“Đi chơi chỗ vắng vẽ như vầy, em không sợ sao?”.

Em thỏ thẻ một câu nghe ngọt như mía lùi:

“Không, tại má nói có thể tin anh được

Má có nói tại sao hôn ?”

Tại má nói mắt anh nhiều tròng đen hơn tròng trắng, dấu hiệu của người chung thủy, Còn những người mà con mắt có nhiều tròng trắng hơn tròng đen thường hay bạc bẻo lắm !

Sướng rên, nhưng vẫn tò mò nên hỏi tiếp:

Không lẽ chỉ có vậy mà má tin tưởng anh đến mức này sao ?

Không. Má còn nói khi anh nói chuyện, hai hàm răng của anh không có rít chịt lại. Mấy người như thế, họ .. không được thành thật

Kinh nghiệm đầu đời của bần bút với cái “cửa sổ của tâm hồn” là như thế ! Sau này, tiếp xúc với đời, nhiều lúc thấy má của BoC #1 nói cũng trúng được hơn … 70% !

Thôi, “Nửa hồn thương đau” như thế kể cũng tạm đủ, bây giờ xin trở lại lý do tại sao nhớ đến tuồng cải lương “Mắt Em là Bể Oan Cừu” !

Số là hôm tuần rồi, báo chí, truyền hình, rồi mục “đối đáp” trên các đài phát thanh ở xứ Úc này ồn ào lên với buổi chiếu ra mắt cuốn phim Twilight mới nhứt.

Đây là bộ phim nói về chuyện tinh giữa một cô gái và anh chàng vampire, tiếng Việt mình có người gọi là ma-cà-rồng (chớ không phải cái thứ .. ma cà bông !). Tháng 11 năm 2008, tập đầu tiên được ra mắt với tựa đề đơn giản “Twilight”. Thấy đông khách và kiếm ăn được, một năm sau, 2009, hảng phim Paramount cho ra cuốn thứ hai, “Twilight: New Moon”, phá kỷ lục thế giới về số tiền thu nhập trong ngày trình chiếu đầu tiên với $72.7 triệu đô la. Do đó, phải có cuốn thứ ba “Twilight: the Eclipse”, trình làng vào tháng Sáu năm ngoái 2010. Và đến hôm tuần rồi là tập thứ 4 “Twilight: Breaking Dawn”.

Còn hái ra bạc thì cứ tiếp tục “Light ! Camera ! Action !”. chuyện đó bình thường, không có gì đáng nói hết. Và càng được các cơ quan truyền thông “thổi” lên thì nhà sản xuất càng vui sướng, nói theo kiểu Âu Mỹ là “vừa cười vừa ôm túi bạc đi đến ngân hàng” (laughing all the way to the bank!)

Thú thật là loại phim ma quái này không thuộc về sở thích của kẻ hèn nhưng những bài vở, nhứt là hình ảnh, của buổi chiếu ra mắt đã khiến ta phải chú ý. Mời quý vị xem những bức hình sau đây của các tài tử chính trong phim.

Quý vị có thấy gì lạ không ? Quý vị có nhận xét gi về các cặp mắt của ba tài tử chính (từ trái): Robert Pattinson, Kristen Stewart và Taylor Lautner ?

Có phải chúng đều mang một vẻ trầm mặc, u uất không ? Không biết có phải thực sự ngoài đời, những cặp mằt đó cũng vẫn như vậy, hay ngày hôm đó, các chuyên viên hóa trang đã “tô điểm” cho những BoC’s đó đượm một vẻ “thần bí” như thế? Nếu là trường hợp thứ hai thì họ đáng được đề cử cho giải Oscar năm tới về Makeup !

Riêng cá nhân bần bút, nhìn những cặp mắt đó, tự dưng cảm thấy rờn rợn, nghĩ thầm nếu chẳng may “hồn lỡ sa vào đôi mắt em” thì chắc chỉ còn có nước … đưa cổ cho em xơi tái thôi !

Rồi nghĩ lan man thêm chút nữa, bỗng dưng thấy khuôn mặt của cô diễn viên chính Kristen Stewart sao giống như một nữ chính trị gia ở Úc này hết sức. Phải rồi ! Thượng nghị sĩ Sarah Hanson-Young. Tiểu bang Nam Úc. Đảng Xanh.

Cô TNS trẻ tuổi nhưng tài cao này đắc cử vào Thượng viện Liên bang Úc trong cuộc bầu cử năm 2007 và chính thức nhậm chức vào tháng 7 năm 2008. Lúc đó cô mới 25 tuổi, người trẻ nhứt được bầu vào Thượng viện và là phụ nữ trẻ tuổi nhứt đắc cử vào quốc hội nước Úc.

Hiện nay cô là phát ngôn nhân của đảng Xanh về Chăm Sóc Trẻ Em, Giới Tính, Nhân Quyền, Phụ Nữ và Thanh Niên. Vì đảm nhận nhiều chức vụ như thế nên cô Hanson-Young thường được báo chí, truyền thanh, truyền hình phỏng vấn. Và không hiểu sao, mỗi lần nhìn thấy cô trên màn ảnh truyền hình, nhất là khi máy quay phim close up vào khuôn mặt của cô, đặc biệt là cặp mắt, tôi cảm thấy trong người … không được an toàn cho lăm ! Chưa đến nổi “run như run thần tử thấy long nhan” nhưng cũng đủ cho “linh hồn tôi ớn lạnh !”.

Mà các cử tri người Úc cũng vậy. Những lời cô tuyên bố về các quan điểm và chính sách của đảng Xanh thường khiến cho họ bất bình.

Lấy vấn đề tôn giáo làm một thí dụ. Cô Hanson-Young, và đảng Xanh nói chung, cổ võ cho chuyện dẹp bỏ các vị tuyên úy trong các trường học. (Nguồn: The Winston Review, 4/8/2011).

Xin nói ngay người viết bài không phải là người Công giáo nhưng nếu nhớ rằng cũng chính đảng Xanh đã (và đang vận động) cho các tù nhân gốc Hồi giáo được hưởng lễ Ramadan thì ta cần phải đặt dấu hỏi về lập trường của đảng này đối với Thiên chúa giáo khi không muốn các em học sinh được các vị tuyên úy chăm sóc vê phương diện tinh thần nữa !

Thí dụ thứ hai. Cô Hanson-Young là Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Nam Úc, thế nhưng vì quá “hăng say” trong việc thiết lập thuế khí thải ở Úc, cô đã tuyên bố thành phố Whyalla vẫn sẽ phát triển mạnh mẻ với các nhà máy chạy bằng gió nếu như đại công ty sản xuất thép OneSteel ở thành phố này của Nam Úc có phải đóng cửa vì thuế nói trên! (Nguồn: National Wind Watch, 5/7/2011)

“Bênh vực” cho quyền lợi của cử tri đến như thế nên người ta không ngạc nhiên khi sau đó, các vị lãnh đạo nghiệp đoàn, những đại diện các công ty hầm mỏ, và cả ngay chính các dân biểu đàng Lao Động đã lên tiếng công kích lời tuyên bố trên của cô Hanson-Young.

Đó lá lý do tại sao mỗi lần nhìn thấy cô TNS này trên TiVi, bần bút thấy dường như có cả một “bể oan cừu” trong đôi mắt đó !

HƯNG VIỆT (Brisbane)
19/11/2011

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: