Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* Viễn ảnh tươi sáng cho Gold Coast City sau khi được chọn tổ chức Commonwealth Games 2018

Posted by hungvietbrisbane on 12/11/2011


Viễn ảnh tươi sáng cho Gold Coast City
sau khi được chọn tổ chức
Commonwealth Games 2018.

Sáng nay, thứ Bảy 12/11/2011 (giờ nước Úc), Ủy Hội Vận Động Hội khối Thịnh Vượng Chung (Commonwealth Games Federation, CGF) đã bầu và trao quyền tổ chức Vận Động Hội năm 2018 của khối này cho thành phố Gold Coast của tiểu bang Queensland, Úc Đại Lợi.

Trong số 70 đại biểu, 43 phiếu dành cho Gold Coast và 27 phiếu dành cho thành phố Hambantota của Tích Lan (Sri Lanka).

Dỉ nhiên, phái đoàn của Úc đã rất hân hoan với thành công này sau hơn 7 năm trời chuẩn bị, vận động và đúc kết một phương án để trình với CGF trong phiên họp ở St Kitts (West Indies).

Bà Anna Bligh, Thủ hiến tiểu bang Queensland, tuyên bố thắng lợi này là kết quả của sự làm việc cật lực.

Chúng tôi đã có7 lần tập dợt, 15 phiên họp, làm việc hết mình và mất ngủ rất nhiều. Nhưng sự vất vả đó đã được đền bù. Tôi hãnh diện cho thành phố Gold Coast và hãnh diện là người dân Queensland”

KHÔNG DỄ NHƯ NHIÊU NGƯỜI TƯỞNG.

Khi cuộc chạy đua để được tổ chức kỳ Vận Động Hội khối TVC năm 2018 chỉ còn lại 2 thành phố như đã nêu trên, nhiều người dân Úc đã quá lạc quan và cho rằng chiến thắng đã cầm chắc trong tay.

Lý do là vì Gold Coast là một thành phố đã phát triển với rất nhiều cơ cấu hạ tầng cơ sở đã được xây dựng gồm có 2 sân vận động lớn, hệ thống đường xá quy mô và vô số khách sạn dành cho du khách.

Mô hình các địa điểm thi đấu ở Gold Coast

Trong khi đó, thiên hạ gần như không ai biết Hambantota nằm ở đâu trong xứ Sri Lanka.

Mô hình các vận động trường ở Hambantota

Nhưng thực tế diễn ra đã không phải như vậy mà còn trái ngược hẳn lại. Cách đây khoảng 1 tuần, khi các đại biểu bắt đầu tụ họp về thành phố St. Kitts, ý kiến chung cho thấy thành phố Hambantota đã được ủng hộ nhiều hơn.

Trong một buổi cơm thân mật vào tối thứ Ba vừa qua, một chính trị gia lão thành của tiểu bang Qld đã phán như đinh đóng cột với người viết bài rằng “Nah, we won’t get it !”.

Khi hỏi lý do, ông nói bởi vì phái đoàn Tích Lan đã dùng một phương cách vận động khác thường: vận dụng Tình Cảm thay vì phô bày Phương Tiện (facilities). Họ yêu cầu các đại biểu khác cho họ “một cơ hội để tái tạo đời sống” sau trận sóng thần tsunami đã tàn phá quốc gia này vào năm 2004, tương tự như giải Rugby World Cup năm 1995 đã thay đổi và hóa giải tình trạng kỳ thị chủng tộc ở Nam Phi dưới quyền lãnh đạo của Nelson Mandela.

Tuy nhiên, cuối cùng, 8 giờ sáng hôm nay (giờ Brisbane), hàng ngàn người dân Gold Coast tụ họp ở công viên Broadwaters đã reo hò mừng vui khi kết quả loan báo thành phố thân yêu của họ đã dành được chiến thắng.

dân chúng Gold Coast vui mừng khi thắng lợi được loan báo

Như vậy, Gold Coast sẽ là thành phố thứ 5 ở Úc được tổ chức Vận động Hội Thể thao này sau Sydney (1938), Perth (1962), Brisbane (1982) và Melbourne (2006).

ẢNH HƯỞNG KINH TẾ VÀ XÃ HỘI.

Tương tự như Brisbane vào cuối thập niên 70’s và đầu thập niên 80’s, từ hôm nay, người ta sẽ thấy Gold Coast bừng lên những nét sinh động mới.

Người ta dự đoán 30,000 công ăn việc làm sẽ được tạo ra để xây cất các vận động trường mới, trùng tu hay khuếch trương các địa điểm thi đua đã có sẵn cũng như để phục vụ trong kỹ nghệ du khách cho thành phố vốn đã nổi tiếng về du lịch này. Ông Martin Winter, Giám Đốc Sở Du lịch Gold Coast, tuyên bố rằng “Không thể nào nói hết được tính cách quan trọng của chiến thắng này đối với thành phố của chúng tôi”.

Lợi tức khoảng 2 tỷ đô la sẽ thúc đẩy kinh tế tiểu bang Queensland vượt qua được phần nào cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay.

Các địa điểm tranh tài ở Gold Coast

Trong khi đó, các bình luận gia thể thao cho rằng chiến thắng nói trên sẽ là động lực thúc đẩy các lực sĩ trẻ tuổi của Úc hăng say tập luyện nhiều hơn nữa để có thể được tuyển chọn đi tham dự một vận động hội ngay tại trong nước của họ.

Và sau khi vận động hội chấm dứt, các cấu trúc hạ tầng cơ sở sẽ được dùng vào việc huấn luyện thể thao hay các sinh hoạt văn nghệ như vận động trường ANZ ở Sunnybank hoặc Entertainment Centre ở Boondall vẫn thường được sử dụng.

TRÊN PHƯƠNG DIỆN CHÍNH TRỊ.

Với lòng tin của dân chúng gia tăng, sự nghiệp chính trị của bà Thủ Hiến Anna Bligh lại có thể được vực dậy thêm một lần nữa.

Lần trước xảy ra sau các trận bão lụt vào đầu năm nay 2011. Cách quán xuyến của bà Bligh trong những tuần lễ khó khăn đó đã giúp cho tỷ lệ cử tri muốn bỏ phiếu cho bà tăng lên rõ rệt. Nhưng ngày qua ngày, khi dân chúng trở lại với đời sống bình thường thì họ lại bắt đầu lo nghĩ trở lại với công ăn, việc làm, nạn lạm phát v.v… và mức ủng hộ bà Bligh lại tụt xuống.

Bây giờ, với giấc mơ “Gold Coast for CommonWealth Games” đã thành sự thực. bao nhiêu viễn cảnh tươi sáng cho tiểu bang này sẽ được chính phủ tận lực khai thác để làm vũ khí bước vào cuộc bầu cử năm tới 2012 một cách tự tin hơn rất nhiều.

Có lẽ lãnh tụ đối lập Campbell Newman đang nhận thức ra rằng chạy đua vào Quốc Hội là một cuộc chạy việt dã (marathon) chứ không phải là một cuộc đua nước rút (sprint). Nhất là nếu ông không sớm chấm dứt tình trạng xào xáo cứ diễn đi diễn lại trong nội bộ đàng Liberal National (LNP) của ông !

HƯNG VIỆT (Brisbane)
12/11/2011

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: