Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* NHÂN CHUYỆN PHẠT ĐẬU XE Ở CHÙA PHÁP QUANG (BRISBANE), NGHĨ VỀ MỘT ÔNG CỰU NGHỊ VIÊN HẠT RICHLANDS

Posted by hungvietbrisbane on 01/11/2011

NHÂN CHUYỆN PHẠT ĐẬU XE Ở CHÙA PHÁP QUANG (BRISBANE), NGHĨ VỀ MỘT ÔNG CỰU NGHỊ VIÊN HẠT RICHLANDS

ĐẦU ĐUÔI CÂU CHUYỆN

Trong những tuần qua, đồng hương – và nhất là giới đồng hương Phật Tử – ở Brisbane xôn xao bàn tán về một sự kiện xảy ra tại chùa Pháp Quang ở Durack.

Số là tối thứ Bảy 8/10/2011, chùa nói trên có tổ chức một đêm văn nghệ gây quỹ với chủ đề Đạo Pháp và Quê Hương và đã được sự hưởng ứng tham dự đông đảo của rất đông đồng hương, Phật tử và thân hữu.

Tuy nhiên, trong đêm đó có 1 sự kiện đáng tiếc xảy ra: hầu hết các xe hơi đậu phía bên kia đường chung quanh Oxley Golf Club đều lãnh một giấy phạt vì đã đậu xe trái phép. Nếu tính đổ đồng mỗi giấy phạt khoảng $100 thì tối hôm đó, các nhân viên kiểm soát đậu xe (parking inspectors) cũng ghi cho Hội Đồng Thành Phố Brisbane một số tiền ít nhứt cũng cả chục ngàn đô la.

Cần nói thêm là giữa hàng rào của Oxley Golf Club và mặt đường lộ xe chạy (cả hai bên đường Blunder và Freeman) đều có 1 khoảng đất trống hơn 1 thước nên xe hơi có thể đậu xéo góc được.

Có 3 câu hỏi được đặt ra:

1.- Ai là người đã đi than phiền với HĐTP Brisbane là các xe hơi đậu như thế “gây nguy hiểm cho khách bộ hành “ ?

2.- Ai là người mà tiếng nói có đủ “trọng lượng” để có thể kêu các parking inspectors đi ghi giấy phạt vào 8 giờ tối một buổi tối thứ Bảy, tức là hoàn toàn ngày giờ làm việc thông thường ?

3.- Hơn hai mươi năm nay, Phật tử đến cúng ở Chùa Pháp Quang, hay tham dự các lễ hội Tết, Trung Thu đều đậu xe như vậy mà sao đến bây giờ mới có vụ than phiền này ?

Theo một Thông Báo của Chùa Pháp Quang do Thượng Tọa trụ trì Thích Nhật Tân gởi đi ngày 11/10/2011, ngay ngày thứ Hai 10/10/2011, Thượng Tọa đã liên lạc với ông Milton Dick, nghị viên HĐTP Brisbane vùng liên hệ là hạt Richlands để nhờ can thiệp.

Sau đó, Thượng Tọa “ …xin thông báo khẩn đến tất cả quý vị có xe bị giấy phạt, đừng vội đóng phạt mà vui lòng copy, ghi tên họ, địa chỉ đầy đủ, gởi đến hoặc đem đến Chùa Pháp Quang càng sớm càng tốt, chúng tôi trao lại cho Ông Milton Dick, để ông phản ảnh lên cơ quan liên hệ, với hy vọng hủy bỏ giấy phạt đó, và mong sẽ tránh được tình trạng tương tự về sau…” (trích Thông báo ngày 11/10/2011 của chùa Pháp Quang)

Cho đến giờ phút chúng tôi viết những giòng này, sự việc cũng chưa được giải quyết vì thông thường, Hội Đồng Thành Phố Brisbane nhóm họp vào ngày thứ Ba mỗi tuần nên có lẽ chỉ sẽ được Nghị viên Milton Dick đem ra trình bày trong ngày hôm nay.

Thế nhưng, phóng viên Sarah Vogler của nhật báo Courier-Mail (Brisbane) đã đến gặp Thượng Tọa Thích Nhật Tân để phỏng vấn về chuyện nói trên và sau đây là link để xem bài tường trình của cô phóng viên trên nhật báo Courier-Mail ngày hôm nay, thứ Ba 1/11/11.

http://www.couriermail.com.au/news/queensland/council-hits-donors-with-parking-fines/comments-e6freoof-1226181967454

Câu chuyện chỉ có thể thì có lẽ cũng không có bài này. Theo các parking inspectors thì các chiếc xe đó đậu trái phép nên … họ biên giấy phạt. Đồng hương cảm thấy bị oan ức vì hơn 20 năm nay, không ai cho biết là làm như thế thì phạm luật nên … xin xét lại. Đương kim nghị viên hạt Richlands là công bộc của dân nên … nhảy vào can thiệp. Tất cả đều bình thường như tất cả các chuyện “dân oan khiếu kiện” khác mà chúng ta vẫn được nghe nới đến ở quốc gia dân chủ này. Và mọi ngưòi đều đang chờ xem kết quả ra sao.

MỘT LỜI BÀN TIÊU CỰC

Điều mà người viết bài này cảm thấy bực bội nhứt là 1 trong 13 lời bàn đi theo bản tin của phóng viên Sarah Vogler trên website của báo Courier-Mail ngày hôm nay (phần sau của link nói trên)

Tôi xin chuyển ngữ lời bàn này như sau:

Tôi sống ở quanh góc đường của chùa Pháp Quang, tọa lạc ở ngả tư rất đông xe cộ và nguy hiểm của 2 con đường Freeman và Blunder. Tôi đã có kinh nghiệm về chuyện kẹt xe vào ngày nói trên, và đó cũng không phải là lần đâu tiên – xe đậu khắp nơi và tôi nhấn mạnh là khắp nơi. Trong nhiều trường hợp, tuân thủ luật pháp cấn được bảo đảm. Người ta chỉ cấn nhìn những cấu trúc bằng vải bố một cách sơ sài mà Chùa đã dựng lên để làm nơi trú ngụ vĩnh viễn cho tập thể của Chùa cũng đủ thấy rằng cũng vị Sư này đã bất chấp những luật lệ về Xây cất và Quy Hoạch Thành phố của HĐTP vì những mục đích riêng của ông ta.

Khi ngôi Chùa này mới được dựng lên, tôi đã có nhiều liên hệ với nó. Tôi đã có thể xin gia giảm cho họ về những lối đi và những chỗ đậu xe rất giới hạn , và trong những năm sau đó, ban Quản trị của chùa đã nhiều lần bất chấp và xem thường những sự thỏa thuận và điều kiện đã được chính thức đồng ý.

Tôi có thể hiểu sự hỗ trợ của ông Nghị viên địa phương và tôi tôn trọng ý định cùng quan điểm của ông nhưng tôi nghi ngở là ông không có sự hiểu biết lâu dài về chỗ này và về sự làm việc trong nhiều năm qua của vị Sư quản trị chùa này.

Ký tên: Les Bryant, Durack.

LES BRYANT LÀ AI ?

Đồng hương Việt Nam có tham gia các sinh hoạt, lễ hội ở Brisbane có lẽ không ai xa lạ gì với ông Les Bryant. Ông là cựu nghị viên HĐTP Brisbane cũng chính ở tại hạt Richlands trong một thời gian khá lâu, từ năm 1991. Đến kỳ bầu cử BCC năm 2008, ông này đã bị đảng Lao Động cho “vế vườn” và thay thế bởi ông Milton Dick.

Tình ra, ông Bryant đã là nghị viên ở khu vực có đông người Việt này đến 17 năm. Do đó, ông đã có rất nhiều sự giao tiếp và liên lạc với cộng đồng người Việt chúng ta ở Brisbane. Trong những năm gần đây, ngay cả sau khi không còn được làm đại diện dân cử cho hạt Richlands nữa, ông Bryant (cùng ông cựu dân biểu tiểu bang Henry Palaszczuk) vẫn được Ban chấp hành CĐNVTD, tiểu bang Queensland, do bác sĩ Bùi trọng Cường làm Chủ tịch, trọng nễ và mời lên sân khấu Hội chợ Tết mỗi năm để làm lễ Tế Tổ cùng với các vị trong Hội Người Việt Cao Niên Qld.

Thú thật, tôi vẫn thường nói với bạn bè rằng tôi không đồng ý với việc hai ông này lên làm Lễ Tế Tổ như thế. Đây là một buổi lễ có tính cách trang nghiêm để chúng ta, con cháu Việt Nam, cung kính tưởng nhớ và ghi ơn các bậc tiền nhân. Trong khi đó, hai nhân vật này, một mặt thì không có con cháu, dâu rễ họ hàng gì có gốc gác Việt Nam, mặt khác cũng không còn là đại diện cho người Việt chúng ta nữa. Nhìn hai ông xúng xính trong hai chiếc áo dài và khăn đóng, và dù là một người luôn luôn chủ trường hài hòa chủng tộc và nhiệt tình với chính sách đa văn hóa của nước Úc, tôi có cảm tưởng buổi lễ Tế Tổ trong hội chợ Tết ở Brisbane đã biến thành một cái show chớ không còn tính cách trang nghiêm của nó nữa.

Đến hôm nay, bức thư này của ông Les Bryant càng khiến chúng ta phải đặt lại vấn đề: ông này có còn xứng đáng được dự lễ Tế Tổ hay không ?

Thắp nhang, dâng trà, cúng rượu trước bàn thờ Tổ tức ông mặc nhiên công nhận ông muốn đưọc xem như thành viên trong gia đình Việt Nam. Thế nhưng. con cháu Việt Nam có xúc phạm đến các bậc tăng ni như vậy hay không ? Khi hữu sự, anh em gia đình Việt Nam có truyển thống bênh vực lẫn nhau hay lại lên tiếng tố giác thêm ? Tôi không chủ trương đồng ý với một sự bào chữa bằng mọi giá các chuyện làm sai trái. Nhưng tôi cũng không nghĩ rằng khi anh em trong nhà gặp cảnh khó khăn, người Việt Nam lại đi nói xấu với người ngoài về người thân của mình để gây thêm rắc rối.

Qua những kinh nghiệm làm việc và tiếp xúc với các chính trị gia Úc, tôi có giả thuyết của riêng tôi về lý do tại sao ông Les Bryant lại chọn thái độ như thế. Có lẽ nó liên quan đến các bạn đồng liêu của ông trong đảng Lao Động nhiều hơn là với cộng đồng người Việt chúng ta. Có lẽ tôi cũng chỉ nên nói đến thế mà thôi.

Tuy nhiên, với những nhận định nêu trên, tôi nghĩ hai Ban Chấp hành, Cộng Đồng NVTD/Qld và Hội Người Việt Cao Niên / Qld, nên đặt lại sự xứng đáng của ông Les Bryant trong việc thắp nhang quỳ lạy trước bàn thờ Tổ của chúng ta ở các Hội Chợ Tết. Một lần và vĩnh viễn !

HƯNG VIỆT (Brisbane)
01/11/11

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: