Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* TỪ WAYNE SWAN ĐẾN DARREN LOCKYER: HAI BÀI HỌC VỀ LÃNH ĐẠO

Posted by hungvietbrisbane on 22/09/2011


TỪ WAYNE SWAN ĐẾN DARREN LOCKYER: HAI BÀI HỌC VỀ LÃNH ĐẠO

Từ hôm qua đến nay, hai chuyện xảy ra ở nước Úc mà tôi sắp kể ra sau đây cứ làm tôi phải suy nghĩ. Một, liên quan đến chính trị. Một, liên quan đến thể thao. Nhưng mẫu số chung là vấn đề tư cách của người lãnh đạo.

(*) Chuyện đầu tiên là tin vui và cũng là niềm hãnh diện cho nước Úc. Ông Wayne Swan, Tổng trưởng Ngân Khố Liên bang Úc, đã được đặc san Euromoney chọn là “Tổng Trưởng Tài Chánh Xuất Sắc Nhứt Trong Năm 2011” (Euromoney Finance Minister of 2011) vì đã “lèo lái nước Úc qua cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu” (global financial crisis).

Đây chỉ lần thứ hai mà một Tổng Trưởng Ngân Khố của Úc đã được vinh dự này. Người trước đây là ông Paul Keating vào năm 1984.

Đặc san Euromoney vinh danh ông Swan “về sự lèo lái nền kinh tế và tài chánh của Úc trong và sau cuộc khủng hoảng tài chánh”.

Suốt thời gian đó, Úc chẳng những đã tránh được việc rơi vào tình trạng kinh tế khủng hoảng mà còn là thành viên xuất sắc nhứt trong số các quốc gia phát triển. Vị trí của Úc trong cộng đồng tài chánh toàn cầu chưa bao giò vững mạnh như ngày hôm nay”.

Chủ nhựt này, 25/9, ông Wayne Swan sẽ nhận lãnh giải thưởng cao quý nói trên trong một phiên họp của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (International Monetary Fund).

Ông Wayne Swan, Tổng trưởng Ngân Khố Úc

Nói về môn kinh tế học thì kiến thức của người viềt bài chưa đầy một lá mít dù đã làm một luận án Cao học về Operations Research, một ngành được xếp trong phân khoa Kinh tế ở đại học Canterbury, Christchurch, Tân tây Lan.

Hỏi tôi kinh tế vĩ mô khác với kinh tế vi mô ra sao, tôi xin lắc đầu chịu thua. Và cũng xin đừng bắt tôi trình bày sự khác biệt giữa trường phái Keynes chính thống và trường phái Keynes tân thời.

Tuy nhiên, tôi cũng có một chút khái niệm về những điều ông Tổng Trưởng Swan đã thực hiện để cho nạn thất nghiệp ở Úc đứng yên ở mức vừa hơn 5%, cũng như giữ cho nạn lạm phát không phi mã để lãi xuất khỏi phải tăng lên khiến người dân phải đau đầu trong việc thu xếp ngân sách cho gia đình.

Có người nói rằng ông Swan thừa hưởng kết quả của những chính sách kinh tế cứu nguy mà ông cựu Thủ Tướng Úc, Kevin Rudd, đã đề ra.

Phe liên đảng đối lập dỉ nhiên cho rằng đây là một sự lựa chọn sai lầm to tát của Euromoney. Theo họ, người xứng đáng với tước hiệu này phải là ông Peter Costello, cựu Tổng Trưởng Ngân Khố dưới thời John Howard.

Tuy nhiên, mục đích của bài này không phải để nhận định xem ai đúng, ai sai về giải thưởng nói trên mà chỉ muốn được bàn về lời phát biểu của ông Wayne Swan khi được hỏi cảm tưởng về sự kiện này.

Ông Swan nói :

This is a real tribute to millions of Australians whose hard work and resilience have made our economy one of the strongest in the developed world”

“Giải thưởng này là lời khen tặng cho hàng triệu người Úc mà sự làm việc siêng năng và lòng kiên trì của họ đã làm cho nền kinh tế của chúng ta trở thành một trong những nền kinh tế vững mạnh nhứt của các quốc gia phát triển.

Thú thật là ngay cho đến bây giờ, người viết cũng vẫn còn e dè đối với khả năng lèo lái con thuyền kinh tế của ông Wayne Swan mặc dù ông vừa được trao tặng giải thường cao quý của Euromoney.

Thế nhưng câu tuyên bố nói trên của ông Swan đã cho thấy ông là một người lãnh đạo khiêm tốn, không nhận hết công trạng và sẵn sàng chia sẻ phần thưởng với người khác. Chúng ta đều biết, như bất kỳ người dân xứ nào khác, dân chúng Úc cần cù làm việc nhưng mục đích chính cũng vẫn là để lo cho bản thân và gia đình của họ, còn sự thịnh vượng của quốc gia là mối lo nghĩ của chính phủ. Nhưng ông Swan cho rằng vinh dự mà ông nhận được là do chính từ sự đóng góp của mọi người.

Có thể đây là lời nói của một chính trị gia, bao giờ cũng nghĩ tới chuyện mua chuộc cảm tình của quần chúng. Nhưng dầu sao, nó cũng khác một trời một vực với lời phát biểu của một vị lãnh đạo cộng đồng là “Hội đoàn X đã không đóng góp gì hết cho cộng đồng trong bao nhiêu năm nay”. Vừa sai sự thật, vừa không giúp ích gì được trong việc tạo sự đoàn kết trong các sinh hoạt tập thể.

(*) Nhân vật thứ hai tôi muốn đề cập tới là anh Darren Lockyer, thủ quân của đội banh rugby league Brisbane Broncos, một trong ba đội của tiểu bang Queensland thi đấu trong giải vô địch NRL Championship.

Mùa bóng 2011 đã bước vào các vòng quyết định. Hai đội banh kia của Queensland (Gold Coast Titans và North Queensland Cowboys) đã bị loại ra khỏi vòng chiến nên hy vọng của dân ái mộ rugby league ở tiểu bang này chỉ còn đặt vào đội Broncos.

Thế nhưng chuyện chẳng may đã xảy ra. Trong trận tranh để được vào vòng Bán kết hôm cuối tuần rồi, anh Darren Lockyer đã bị một bạn đồng đội vô tình đưa nguyên một cái đầu gối vào mặt khiến anh bị thương nặng bên gò má bên trái.

Anh Darren Lockyer bị bạn đồng đội vô tình gây thương tích trong trận cầu cuồi tuần rồi

Tối Chủ nhựt, anh đã được giải phẩu ngay lập tức và bác sĩ đã nhét 2 miếng kim loại vào bên dưới chỗ bị thương.

Tuy đội Broncos thắng trận đó và được tranh bán kết tuần này nhưng nếu anh Lockyer chỉ là một cầu thủ bình thường thì đã không có gì còn phải bàn tán bởi vì chắc chắn người huấn luyện viên sẽ tìm cầu thủ khác thay thế. Khổ nổi, anh Lockyer vừa là thủ quân, vừa là cầu thủ xuất sắc nhứt của đội Broncos, nếu không muốn nói là một trong vài cầu thủ xuất sắc nhứt của làng bóng NRL.

Như vậy thì anh có nên chơi trận kề tiếp vào cuối tuần này không ? Ai cũng có ý kiến riêng biệt. Người bảo “Nên” vì đội Broncos cần có anh mới có hy vọng, và ngoài ra, hết mùa bóng này thì anh cũng sẽ về hưu. Kẻ bảo “Không” vì lo ngại cho sự an toàn của anh với môn rugby league có nhiều đụng chạm (contact sport), chắc chắn đối phương sẽ không tha cho anh.

Khổ tâm cho anh hơn nữa là ban huấn luyện và ban dìu dắt nói quyết định cuối cùng sẽ là của chính anh. Sau cùng, dù đã bay bằng trực thăng từ Brisbane xuống Sydney (vì nếu đi phi cơ thường, cao độ thông thường sẽ làm đau nhức vết thương), hôm qua, anh Lockyer tuyên bố là anh sẽ không chơi trong trận bán kết tuần này.

Anh Darren Lockyer trong cuộc họp báơ ngày hôm qua

Lý do anh đưa ra ? Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, anh Lockyer nói :

It is a pretty young team and they need to get on with the job, and this was a bit of a distraction. The team needs to know what’s going on, and that way making the call today they can just get on with their preparation and get the job done without me.

Đội banh này còn khá trẻ và họ cần biết (quyết định của tôi) để có thể xúc tiến với công việc, và chuyện này (anh sẽ chơi hay không) đã làm xao lãng tinh thần anh em. Đội banh cần biết chuyện gì đang xảy ra, và tôi đã quyết định xong ngày hôm nay thì họ có thể tiến hành việc chuẩn bị và làm xong công tác mà không có tôi

Không một lời than phiền về tình trạng sức khỏe của riêng anh. Không một chút ganh tỵ là sẽ không được chia sẻ hào quang của một trận cầu quyết liệt. Anh Lockyer chỉ nói đến tinh thần của đồng đội, lo ngại họ sẽ bị chi phối mà không chuẩn bị được chu đáo cho việc làm trước mặt là chiến thắng trận đấu sắp tới. Anh chỉ nói đến “the team” và “they”, cũng như chỉ quan tâm đến sự thành công của tập thể.

Ngụ ý ngầm trong đó ta phải hiểu là khi anh Lockyer cảm thấy tình trạng sức khỏe của anh đã trở thành một gánh nặng cho toàn đội thì tốt hơn hết là anh rút lui. Cố gắng tiếp tục, anh chỉ làm cho đồng đội thêm hoang mang, phân tán. Nhứt là trong vai trò của một người lãnh đạo, anh có trách nhiệm tạo sự tin tưởng và phấn khởi trong lòng của những người hợp tác, không thể vì muốn được mang tiếng “anh hùng” mà làm suy giảm tiềm năng của toàn đội.

Đáng tiếc là đôi khi chúng ta lại gặp phải những vị “lãnh tụ” cứ ngỡ rằng mình không thể thay thế được (indispensable), sức lực cạn suy nhưng cứ ngồi đó hết năm này qua tháng nọ khiến cho mọi công chuyện của tập thể đều bị trì trệ.

HƯNG VIỆT (Brisbane)
22/09/2011

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: