Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* MỘT THIỆT THÒI LỚN LAO CHO CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở BRISBANE

Posted by hungvietbrisbane on 11/08/2011

MỘT THIỆT THÒI LỚN LAO CHO CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở BRISBANE

Trong số các chính trị gia tôi đã được hân hạnh tiếp xúc và làm việc chung, chỉ có 3 người mà tôi quý mến: một ở cấp liên bang là Thượng nghị sĩ Ron Boswell, và hai người ở cấp tiểu bang là bà Dân biểu Julie Attwoodông Dân biểu kiêm đương kim Chủ Tịch Quốc hội Queensland, John Mickel.

Ngoài tư cách và khả năng làm việc, một trong những lý do chính yếu là vì họ thực sự lo lắng cho cộng đồng người Việt của chúng ta.

TNS Ron Boswell, thuộc đảng Quốc Gia nay đổi thành đảng Tự Do Quốc Gia ở Queensland, đắc cử vào Thượng viện từ năm 1983 nên ông là một chính trị gia lão thành của chính trường liên bang nước Úc. Tôi sẽ không bao giờ quên những ngày cùng sát cánh với ông trong trận đánh “long trời lỡ đất” với Pauline Hanson vào kỳ bầu cử Thượng viện năm 2001. Đó là lần đầu tiên – và cho đến nay vẫn còn là lần duy nhứt – mà tổ chức Cộng Đồng Người Việt Tự Do, tiểu bang Queensland, chính thức ủng hộ một ứng cử viên nghị trường, thông qua tính cách trung lập thường lệ. Kết quả là âm mưu trở lại chính trường của nàng “kiều nữ tóc đỏ” đã bị chặn đứng.

TNS Ron Boswell trong buổi nói chuyện của Tổng Thống Tiệp Khắc Václav Klaus, 1/8/2011 ở Brisbane

Bà Julie Attwood, dân biểu tiểu bang đơn vị Mount Ommaney, bước vào nghị trường từ năm 1998, và với một cung cách làm việc siêng năng, tư cách hiền hòa, ăn nói nhỏ nhẹ, bà đã dần dần chuyển Mt. Ommaney từ một đơn vị của phe bảo thủ trở thành một chiếc ghế khá an toàn của đảng Lao Động. Riêng đối với cộng đồng người Việt, bà không bao giờ từ khước lời mời tham dự một sinh hoạt nào của chúng ta, từ Hội Cựu Quân Nhân, sang đến trường Việt ngữ hay của Cộng Đồng tổ chức. Sau trận lụt kinh hoàng ở Brisbane vào đầu năm nay 2011, khi ban phát thanh Việt ngữ 4EB chúng tôi mời bà thuyết trình về những biện pháp giúp đỡ dân chúng của chính phủ Queensland, bà đã chẳng những nhận lời mà còn tổ chức để kêu gọi các nhân viên nói tiếng Việt của các sở bộ liên hệ đến giúp đỡ đồng hương.

Bà Dân biểu Julie Attwood hướng dẫn người Việt về việc cứu giúp nạn lụt

Nhưng bài hôm nay là để viết về người thứ ba, ông John Mickel. Tôi đã bàng hoàng, sững sốt khi nghe trên tin tức của ABC-TV tối hôm qua là ông sẽ về hưu, không ra tái ứng cử cho nhiệm kỳ tới.

JOHN MICKEL: MỘT NGƯÒI BẠN THỰC SỰ CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT.

Tôi bắt đầu quen với ông Mickel khoảng năm 1997, 1998 khi ông còn là bí thư cho ông Peter Beattie lúc ông sau này còn đang là Lãnh tụ đối lập tiểu bang Queensland.

Ông Chủ tịch Quốc Hội Queensland, John Mickel, tại nghị trường

Tôi còn nhớ, hôm đó, khi ngồi chờ để vào gặp ông Beattie, ông Mickel đã kể cho tôi nghe rằng ông từng là một giáo chức, dạy ở trường trung học Inala nơi ông đã hướng dẫn hàng trăm học sinh Việt Nam khi các em mới chân ướt chân ráo cùng gia đình đến tỵ nạn ở nước Úc. Tôi cảm thấy hãnh diện lây khi ông đề cập đến thành tích học vấn của các bạn trẻ này “Tôi thực sự thán phục các em đó. Sang đây, vốn liếng tiếng Anh không có, hoặc chỉ có chút đỉnh, mà chúng đã đạt được những điểm hạng rất cao”.

Và có lẽ cũng từ sự nể phục đó, ông đã tìm hiểu thêm, và trở thành thân thuộc hơn với con người và đất nước Việt Nam.

NHỮNG VIỆC LÀM TỪ THIỆN.

Qua những buổi đi ăn trưa hoặc uống cà phê chung với nhau, ông đương kim Chủ Tịch Quốc Hội Queensland đã từng tâm sự với tôi về các công tác từ thiện mà ông đang thực hiện ở Việt Nam. Bắt đầu với việc hợp tác cùng Cộng đoàn Công Giáo Brisbane để gởi một số sách vỡ về bên đó, sau này ông đở đầu cho một cô nhi viện của các dì phước ở miền Trung. Ông cũng kể cho tôi nghe những đòi hỏi về tài chánh mà các tay cầm quyền tham nhũng địa phương đã tạo ra nhưng dỉ nhiên là đều bị ông bác bỏ.

Nhận thấy việc làm âm thầm này của ông, ở ngoài tầm ánh sáng của chính trường, được ít người biết đến nhưng cần phải được tuyên dương, ngày 27/12/2007, tôi đã viết một bức thư cho Chủ Bút (Letter to the Editor) của nhật báo Courier-Mail như sau:

Sir,

… I would like to thank Stephen Wardill for his report of “Good Deeds Behind House’s Closed Doors” (C-M, 26/12) which tells us about the services beyond the call of duties by some of our State MPs.

In particular I am happy to see that the charitable work that Transport Minister John Mickel has been doing to help an orphanage in Vietnam, my old home country, gets a mention. I have had opportunities to discuss with Mr. Mickel about this project and he wins my respect
for his totally genuine commitment to improve the life of these unfortunate children.

In this season of peace and good will, hopefully this sort of stories can restore some esteem and faith that people might have lost on our elected representatives.

Sincerely,

Gần đây hơn, trong buổi lễ Ngày Quân Lực do Hội CQN/QLVNCH/Qld tổ chức ở Roma Street Parklands, trong bài phát biểu, thay vì dùng những lời khen chúc thông thường, ông John Mickel đã thuật lại câu chuyện cảm động của một gia đình tỵ nạn Việt Nam ở Brisbane mà ông quen biết, đã phấn đấu để vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn và thành công trong xã hội này. Qua đó, ông Chủ Tịch Quốc Hội muốn nói lên giá trị của Tự Do là điều ước mơ căn bản của con người.

Ông John Mickel tiếp xúc với Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/Qld, ngày 28/02/2010

“RỦ ÁO TỪ QUAN”

Thế nhưng, hôm qua, ông Mickel đã tuyên bố “rủ áo từ quan” khi nhiệm kỳ hiện tại chấm dứt trong năm tới. Và đúng với con người của ông, ông rời chính trường để nói lên lời phản đối việc “hệ thống quốc hội Westminster” ở tiểu bang Queensland đang bị lũng đoạn.

[ Ghi thêm: Một đạo luật vừa được Quốc Hội Qld thông qua, theo đó, một Ủy ban Hành Pháp – Executive Committee – sẽ được thành lập, gồm 3 dân biểu của phe Chính phủ và 3 dân biểu của phe đối lập. để lo công việc quản trị văn phòng Chủ Tịch.

Không phải chỉ có ông John Mickel phản đối về sự lấn quyền này. Theo báo Courier-Mail sáng nay 11/8, môt cựu thẩm phán Tối cao Pháp Viện, 2 cựu Chủ Tịch Quốc Hội Qld, các cựu Chủ Tịch Quốc Hội của những tiểu bang khác, các học giả về Luật Hiến Pháp như Giảng sư Gerard Carney của viện đại học Bond, đều tỏ ý quan tâm về sự thay đổi nói trên.

Đáng kể hơn là một Hội nghị mới gần đây của các vị Chủ tịch Quốc Hội của các quốc gia Úc Châu và Thái bình Dương, đã ra một tuyên cáo lên án “những sự thay đổi này như là sự giảm thiểu vai trò của Chủ tịch Quốc Hội .. một vi phạm nghiêm trọng hệ tthống Westminster .. và làm suy yếu sự phân quyền”].

Ông John Mickel tuyên bố về hưu

Ông John Mickel tuyên bố “Tôi sẽ tuân thủ luật pháp nhưng tôi sẽ không là người đi rao bán đạo luật đó”.

KẾT.

So với TNS Ron Boswell, ông John Mickel còn có thể có một tương lai lâu dài để phục vụ cho cử tri Qld nói chung, và đơn vị Logan của ông nói riêng. Nhưng đã từng là một nhà giáo, ông có những nguyên tắc trong cuộc sống mà ông không thể đi ngược lại.

Với sự ra đi của ông John Mickel, cộng đồng người Việt ở Qld sẽ mất đi một tiếng nói bênh vực và che chở rất hữu hiệu trong Quốc Hội nhưng tôi tin chắc ông vẫn sẽ mãi mãi là một người bạn thân quý của chúng ta. Hy vọng vậy !

HƯNG VIỆT (Brisbane)
11/08/2011

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: