Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* “TẦM TỴ” và “TỴ NẠN”: KHÁC NHAU MỘT CHỮ, CÁCH XA NGÀN TRÙNG !

Posted by hungvietbrisbane on 09/08/2011


“TẦM TỴ” và “TỴ NẠN”: KHÁC NHAU MỘT CHỮ, CÁCH XA NGÀN TRÙNG !

………………….

Tôi có một người bạn Úc rất thích Việt Nam. Rõ khéo chuyện, chắc có bạn đọc sẽ nói ! Không thích Việt Nam thì sao lại chịu bầu bạn với anh ? Có lý. Nhưng cho tôi xin thưa tiếp. Anh thích Việt Nam không phải một cách hời hợt hay bên ngoài như những người Úc khác mà tôi được tiếp chuyện, đại khái như “I like Vietnamese food”, hay “Kum urn”, hay “We went to Vietnam early this year, beautiful country”.

Peter (không phải tên thật của anh) thì khác. Anh học tiếng Việt. Không phải chỉ học ngôn ngữ. Mà anh học cả văn chương Việt Nam. Gần đây, nói chuyện về việc Trung cộng âm mưu thôn tính Việt nam, anh đọc vanh vách 4 câu trong Chinh phụ ngâm:

Trống trường thành lung lay bóng nguyệt,
Khói Cam tuyền mờ mịt thức mây,
Chín lần gươm báu trao tay,
Nửa đêm truyền hịch định ngày xuất chinh

Tôi há hốc mồm ! Anh mĩm cười đắc chí !

Và anh thương người tỵ nạn Việt Nam mình vô cùng. Anh kể đã có lần anh mời một đứa làm chung sở “ra ngoài sân nói chuyện tay đôi” khi tên này mạ lỵ cộng đồng người Việt ớ Úc chỉ gồm những tay thất nghiệp hay buôn bán ma túy.

Ấy vậy mà anh lại ghét cay ghét đắng những người tầm tỵ hiện nay trên đất nước này. Hỏi anh tại sao, anh bảo

Họ không hiểu câu “nhập gia tùy tục (Đấy, anh lại dùng cả thành ngữ tiếng Việt trong câu chuyện !). Muốn vào đất nước này tỵ nạn mà cứ như chủ nhân. Đòi hỏi hết thứ này đến thứ kia. Không được thì nổi loạn, đốt hết nhà cửa, văn phòng trong trại. Hồi đó, các bạn đâu có vậy !

Tôi biện hộ cho những người thất cơ lỡ vận:

Chúng tôi hồi đó khác, đã được thanh lọc ở các trại Đông Nam Á rồi, qua đây là đã chắc chắn được chấp nhận. Còn những người này, tại họ chờ lâu quá mà không biết số phận sẽ đi về đâu nên đâm ra bất mãn, từ đó trở thành quẫn trí

Phải biết kiên nhẫn chớ”, anh nói, “đâu thể giải quyết trong một sớm một chiều được

Một tàu tầm tỵ

*** QUYẾT ĐỊNH CỦA TÒA ÁN TỐI CAO

Sáng nay, tôi nghĩ đến Peter vì tự hỏi không biết anh đang nghĩ gì về quyết định của Tòa Án Tối Cao (High Court) của Úc vào chiều tối hôm qua, ra Lệnh Tạm Ngưng (injunction) việc gởi những người tầm tỵ trở về Mã Lai.

Để giúp những bạn đọc ở các quốc gia khác không rõ câu chuyện, cuối tháng Bảy vừa qua, sau nhiều tháng điều đình và thương lượng, một hiệp ước song phương đã được ký kết giữa Úc và Mã lai, theo đó Úc sẽ gởi về Kuala Lumpur 800 người tầm tỵ và Mã Lai sẽ trao cho chính phủ Úc, trong thời gian 4 năm, 4,000 người tỵ nạn “đã được thanh lọc”.

Và theo kế hoạch, 11giờ 30 sáng hôm qua, thứ Hai 8/8/2011, 16 người tầm tỵ đầu tiên sẽ phải lên máy bay để rời nước Úc.

Nhưng trong một cố gắng vào giờ thứ 25, luật sư David Manne, thuộc Trung tâm Pháp Luật cho Người Tỵ Nạn và Di Dân, đã đệ trình lên Tòa Án Tối Cao một kháng thư, yêu cầu đình chỉ việc trục xuất này vì “bất hợp pháp”.

LS David Manne, Giám Đồc Trung tâm Pháp Luật của Người Tỵ nạn và Di dân

Tối Chủ Nhựt 7/8, quan tòa Kenneth Hayne ra lệnh “16 người này sẽ không rời nước Úc trước 4giờ15 chiều hôm sau, thứ Hai 8/8” để chờ ông cứu xét ở Canberra vào lúc 2giờ15 chiều”.

Quan Tòa của Tối Cao Pháp viện Kenneth Hayne

Một cách tổng quát, căn bản để Justice Kenneth Hayne thẩm định gồm có:

(*) Bên chống: LS David Manne đặt vấn đề với “thành tích của Mã Lai trong việc bảo vệ nhân quyền và che chở cho người tỵ nạn”.

Theo ông Manne, “chúng tôi thách thức về điểm này vì hậu quả của nó, dỉ nhiên rất nghiêm trọng. Ông Tổng trưởng có thể tuyên bố bất kỳ một quốc gia nào cũng có đủ tiêu chuẩn về nhân quyền và những sự che chở cho ngưòi tỵ nạn mà không cần phải có tòa án duyệt qua

(*) Bên Chính phủ: Một phát ngôn viên của ông Chris Bowen, Tổng Trưởng Di trú Úc, đã trình bày những tấm ảnh của trung tâm tạm cử ở Port Dickson, Mã lai, và nói rằng các trung tâm này “căn bản nhưng đầy đủ”, và thêm rằng “các người tầm tỵ gởi về đó sẽ có sự giúp đỡ của các nhân viên xã hội, thông dịch viên và nhân viên y tế“.

Sau khi cứu xét lập luận nói trên của đôi bên, quan tòa Hayne đã quyết định đình chỉ việc gởi 16 người tầm tỵ trong danh sách hôm qua cũng như 100 người khác trong danh sách chờ đợi cho đến ngày 22/8 để một phiên nhóm của cả Tòa Án Tối cao sẽ cứu xét vì vấn đề “đặt ra một câu hỏi đủ quan trọng”.

Tưởng cũng cần nói thêm trong hệ thống pháp lý, Tòa Án Tối Cao (High Court) là tòa án cao cấp nhứt của Liên Bang.

*** TƯƠNG LAI SẼ RA SAO ?

Quyết định nói trên là một sự bẽ bàng đối với chính phủ Úc của bà Julia Gillard.

Bà Thủ Tướng Úc đã muốn, qua việc trao đổi “tầm tỵ” với “tỵ nạn” này, gởi một tín hiệu đến những thuyền nhân và nhất là những tay “buôn lậu người (people smugglers)” là dầu có đặt chân được đến Úc thì cũng sẽ bị gởi trả đi đến một quốc gia khàc mà thôi. Với tín hiệu đó, bà Gillard hy vọng số thuyền nhân đến Úc sẽ giảm đi vì chính phủ Lao Động biết rằng tương lai tái đắc cử hoàn toàn lệ thuộc vào việc ngăn chận thuyền nhân cập bến.

Nghĩ cũng lạ !

Trước đây thì phe bảo thủ cương quyết trong việc ngăn chận người tầm tỵ trong khi đảng Lao Động thì có chủ trương khoan nhượng hơn. Bây giờ thì chính sách của hai bên gần như đã xoay ngược hẳn lại.

Có lẽ chính trị là như thế ! Tôi chỉ không hiểu anh bạn Peter đang nghĩ sao với quyết định của quan tòa Kenneth Hayne. Anh vui mừng vì đảng Lao Động đang gặp cảnh bối rối ? Hay anh đang bực dọc vì “giải pháp Mã Lai” (the Malaysian Solution) bây giờ trở thành con đường một chiều, là Úc vẫn nhận 4,000 người “tỵ nạn chân chính” từ Mã Lai trong khi không được gởi 800 người “tầm tỵ” ra khỏi nước Úc ?

HƯNG VIỆT (Brisbane)
9/8/2011

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: