Hung Viet Brisbane's Blog

Trang blog của Hưng Việt (Brisbane)

* TỪ CUỘC “TUẦN HÀNH CHO TÂY TẠNG”, BRISBANE , 24/07/2011

Posted by hungvietbrisbane on 25/07/2011


TỪ CUỘC “TUẦN HÀNH CHO TÂY TẠNG”, BRISBANE , 24/07/2011

(*) SUE CUNNINGHAM.

Hính như, khi đã có trãi qua cảnh khổ, không nhất thiết phải cùng ở một không gian, cũng không nhất nhiết phải vào cùng một thời gian, người ta dễ thông cảm với nhau hơn.

Sau khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ đi giữa thành phố Brisbane, chúng tôi đến New Farm Park. Mới có dịp được nói chuyện lần đầu tiên thật nhiều với cô Sue Cunningham, Trưởng Ban Tổ chức. Từ trước đến nay, chỉ liên lạc với nhau qua phone và email. Mới được biết cô là người Tân tây Lan ! Tuy cô sinh trưởng ở Masterton trên đảo Bắc, nhưng nhắc đến thành phố Christchurch bị trận động đất hồi tháng 2 tàn phá, cô cũng ngậm ngùi.

Với vài người trong Ban Tổ chức – Cô Sue Cunningham mặc áo đen

Dân tộc Kiwi hiền hòa cũng không thoát khỏi tai ương.

Như những người bạn Tây Tạng hôm nay tuần hành. Đất nước của họ đã bị Trung Cộng bá quyền xâm chiếm mấy chục năm nay. Phải lưu vong khắp nơi trên thế giới.

Như người Việt chúng ta. Chạy ra nước ngoài tỵ nạn Cộng sản mà lòng vẫn vọng về cố hương. Thấy đau nhói khi đám cầm quyền bán đứng dãy giang sơn gấm vóc.

(*) QUEN NHAU.

Tôi bắt đầu biết đến cộng đồng người Tây tạng ở Brisbane cách đây cũng đã hơn chục năm. Hồi đó còn làm Cộng Đồng. Đến khi tổ chức Hội Chợ Tết, Ban chấp hành chúng tôi nhận thức sự quan trọng của vấn đề mở rộng liên lạc để phát huy tinh thần đa văn hóa của xã hội Úc. Và không nhớ là do ai giới thiệu, chúng tôi mời anh bạn Tây Tạng giúp một màn trong chương trình văn nghệ.

Anh Tenzin Choegyal tại Hội Chợ Tết Tân Tỵ của CĐNVTD UC/Qld (Năm này anh hát và đánh đàn; Năm trước – Canh Thìn – anh thổi tù và [Hình: NTBP])

Tôi còn nhớ rõ tên anh. Tenzin Choegyal. Anh thổi tù và. Rồi sau đó hát một bản. Giọng hát của anh sang sảng. Tuy không hiểu được lời nhưng tôi – và có lẽ hàng ngàn khán giả khác – cảm nhận được nỗi buồn u uẩn của một người phải ly hương. Tôi nghe mà hình dung ra hình ảnh của một người nông dân, chăn dê, ngồi trên đỉnh núi, nhìn về phía xa xăm, nơi có xóm làng, vườn tược xưa kia, chạnh lòng áo não, thổi lên những tiếng tù và buồn tha thiết,

(*) TỪ LÚC CÒN THƠ.

Con mõi chưn chưa ?
Dạ hông !

Bé trai mới 8 tuổi đạp chiếc xe đạp nhỏ gần như hết suốt đoạn đường. Chỉ trừ một đoạn rất ngắn, vì dốc quá cao, nên ba của em phải dắt chiếc xe để em đi bộ.

Nghe kể lại tối hôm trước, ở nhà, em phụ ba cắt chữ để dán biểu ngữ. Ba hỏi “Con biết mình đang làm gì đây hôn ?”. Con trả lời “ Mình chống mấy người muốn lấy part of our country!”.

Bé trai LM Thông, 8 tuổi, đạp xe gần hết đoạn đường tuần hành

Nghe xong, ai cũng nói “Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh !”.

Em gái của em nữa, mới 3 tuổi rưỡi, ngồi stroller cho mẹ đẩy đi, nhưng lâu lâu cũng đòi xuống để được đi bộ với mọi người. Trời nắng ấm mà em không hề một lần nhỏng nhẽo, mè nheo.

Bé LM Thu, 3 tuổi rưỡi, cũng tham dự từ đầu đến cuối

Nhìn mà vừa thán phục cặp vợ chồng bạn dạy con quá hay, vừa mừng thầm cuộc chiến đấu trường kỳ cũng vẫn sẽ có người tiếp tục nối gót.

(*) TIM.

Ông là một huyền thoại. Nói đến phóng viên nhiếp ảnh chiến trường ở Nam Việt Nam, phải nhắc đến Tim Page. Vào hậu bán thập niên 60’s, tức là những năm khói lửa nhất, ông làm việc cho hảng thông tấn UPI. Những hình ảnh ông ghi lại được từ cuộc chiến Việt Nam là những câu chuyện sống thực, được gởi đi từ các vùng chiến trận.

Ông viết sách (Trong tủ sách ở nhà, tôi có một cuốn sách của ông, tựa đề “NAM” – tức Việt Nam – mua đã khá lâu). Người ta viết sách về ông. Ngay cả có một cuốn phim (Frankie’s House, 1990) mà ông là nhân vật chánh.

Cựu nhiếp ảnh viên chiến trường Tim Page và tác giả

Vậy mà hôm nay tình cờ được gặp trong cuộc tuần hành này. Chân ông đi khập khiểng, dấu tích của bao nhiêu lần bị trúng thương. Ông cho biết bây giờ ông “định cư” ở Brisbane nhưng vẫn còn đi đây đi đó nhiều lắm. Đủ khắp mọi nơi. Trở lại Việt Nam cũng có hàng chục lần. Hỏi ông nghĩ gì về Việt Nam bây giờ ?

I hate Saigon now
Why ?
It has lost its soul !

Trao đổi địa chỉ emails. Nhủ thầm hôm nào phải hẹn gặp để nói chuyện nhiều hơn.

(*) TỰ DO LÀ ĐÂY !

Khi Tim Page đề cập đến Sàigòn, tự dưng tôi tự so sánh. Chúng tôi đang đi tuần hành ở Brisbane, rất ung dung, thong thả. Những người đi đường đưa mắt theo dõi trong chốc lát để biết chuyện gì xảy ra, rồi lại tiếp tục dạo phố hay shopping. Xe cộ chạy ngang, người trong xe ngoáy đầu nhìn lại. Thế thôi !

Đi ngang qua Treasury Casino, Brisbane

Nhưng tôi chợt nghĩ, nếu cuộc biểu tình này đang diễn ra ở Sàigòn, hay ở Hà Nội, chắc chắn sẽ khác hẳn.

Mổi góc đường là một công an. Mỗi khu phố là một rào chắn. Còn phải coi chừng mấy tên từ trên xe buýt, có thể đạp vào mặt của mình nữa không chừng.

Một anh bạn đi kế bên nói “Tấm hình đó có thể có giá trị không thua gì tấm ảnh Cha Lý bị bịt miệng đâu!”.

Và thấy thấm thía hơn về hai chữ Tự Do !

(*) TRẮNG NHƯ NÚI TUYẾT.

Anh bạn Lobsang choàng cái khăn qua cổ. Cảm động và hãnh diện. Với lòng ưu ái của anh vì hiểu rằng đây là phong tục của người Tây Tạng, chỉ dành cho những người được kính mến.

Giây phút suy tư, với Tuấn Lê, anh Lobsang và cô Sue Cunningham

Chúng ta sẽ cùng chung vai trong trận chiến chống bá quyền Trung cộng

Chỉ còn biết cầu mong một ngày nào đó, anh và đồng hương của anh, sẽ được trở về, ngồi trên đỉnh núi tuyết, trắng như màu trắng của khăn quàng này. Để cất tiếng hát – không phải bài nhạc buồn áo não mà Tenzin đã hát trong Hội Chợ Tết cua chúng tôi năm nào.

Mà là một bản tình ca. Tình ca quê hương Tây Tạng. Ngọt ngào như những bài tình ca Việt Nam mà chúng tôi sẽ hát trên quê hương chúng tôi.

HƯNG VIỆT (Brisbane)
24/07/2011

[Hình ảnh do Tuấn Lê cung cấp]

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: